จริงๆแล้วเนี่ย มันไม่มีแบบแผนครับ ว่าจะต้องมีอะไรบ้าง หลักการของอาหารจานนี้เลยจริงๆคือ "เส้นแป้งข้าวเจ้าแบบสดหรือแห้งต้มลงไปในน้ำซุป" แค่นั้นครับ ซึ่งสามารถใส่ทั้งกระดูกหมู หมูยอ หมูสับ เลือดหมูสุก กุ้ง ปู ปลาหมึก โอ้ย...สารพัดตามที่ใจปรารถนา โดยโรยหน้าด้วยหอมเจียว ต้นหอม ผักชี(ถ้าได้ผักชีใบยาวจะดีมาก) ซอยละเอียด ตามด้วยพริกไทยก็หม่ำได้แล้วครับ และถ้าอยากเผ็ดหน่อยก็ใช้พริกป่นแห้งผัดน้ำมันเพิ่มเข้าไปคือแค่พรอกกับน้ำมัน (แต่ตรงนี้มีสูตรเป็น optional อยู่ว่าจะปั่นหอมแดง กระเทียม กุ้งแห้ง ผัดด้วยก็ได้ หรือถ้าชอบตะไคร้ก็ใส่ไปด้วยก็ดีครับ) หรือชอบเปรี้ยวก็ใส่มะนาวเขียวครับ ในที่นี้ผมขอแนะนำแบบง่ายๆ แบบนี้ครับ
สูตรตำรับนี้มีอยู่ว่า
วัตถุดิบ :
1. น้ำซุป (ผมเคียวเอง)
2. ซี่โครงหมู
3. หมูยอ
4. หมูสับ
5. หอมแดง
6. ต้นหอม
7. ผักชีใบยาว
8. เส้นกวยจั๊บญวน (ผมใช้แบบแห้ง) ถ้าอยากลองเปลี่ยนเป็นอูด้ง ก็จะอร่อยไปอีกแบบ
9. น้ำปลาอย่างดี
10. พริกไทยขาวป่น
วิธีการทำ :
1. เคียวน้ำซุปกับซี่โครงหมูจนเปื่อยนุ่ม
2. นำหมูยอไปลวกในหม้อซุปด้วย
3. เอาหมูยอที่สุกกับซี่โครงหมูที่เปี่อย ออก (หากเป็นอาหารทะเล หรือเครื่องใน หรืออะไรก็ตามแต่ ใส่ลงไปในหม้อซุปให้หมด แล้วตักออก)
4. ใส่เส้นลงไปต้มจนสุกดี ปรุงรสด้วยน้ำปลา (ถ้าใส่เลือดสุก ก็เอามาใส่ขั้นตอนนี้ครับ)
5. ระหว่างต้มเส้น ก็ต้งกระทะเจียวหอมครับ น้ำมันที่เหลือเอามาผัดรวนหมูสับให้สุก
6. พอทุกอย่างเรียบร้อย ก็จัดใส่ถ้วย ยก "หม่ำ" แล้วก็จะเข้า Concept "Eat for Pleasure, Cook for Passion" นะครับ
แค่นี้ล่ะครับ...คนเวียดนามเค้าสอนผมแบบนี้ อย่างไรก็ดีหากมีข้อสงสัยก็หลังไมค์มาได้ หรือจะเม้นไว้ใต้กระทู้นะครับ ยินดีรับคำติชม และทิ้งท้ายว่า ลองทำดูครับ ไม่ยาก!!!
P.
ลองทำ....กวยจั๊บญวนแบบฉบับคนเวียดนามกันครับ
สูตรตำรับนี้มีอยู่ว่า
วัตถุดิบ :
1. น้ำซุป (ผมเคียวเอง)
2. ซี่โครงหมู
3. หมูยอ
4. หมูสับ
5. หอมแดง
6. ต้นหอม
7. ผักชีใบยาว
8. เส้นกวยจั๊บญวน (ผมใช้แบบแห้ง) ถ้าอยากลองเปลี่ยนเป็นอูด้ง ก็จะอร่อยไปอีกแบบ
9. น้ำปลาอย่างดี
10. พริกไทยขาวป่น
วิธีการทำ :
1. เคียวน้ำซุปกับซี่โครงหมูจนเปื่อยนุ่ม
2. นำหมูยอไปลวกในหม้อซุปด้วย
3. เอาหมูยอที่สุกกับซี่โครงหมูที่เปี่อย ออก (หากเป็นอาหารทะเล หรือเครื่องใน หรืออะไรก็ตามแต่ ใส่ลงไปในหม้อซุปให้หมด แล้วตักออก)
4. ใส่เส้นลงไปต้มจนสุกดี ปรุงรสด้วยน้ำปลา (ถ้าใส่เลือดสุก ก็เอามาใส่ขั้นตอนนี้ครับ)
5. ระหว่างต้มเส้น ก็ต้งกระทะเจียวหอมครับ น้ำมันที่เหลือเอามาผัดรวนหมูสับให้สุก
6. พอทุกอย่างเรียบร้อย ก็จัดใส่ถ้วย ยก "หม่ำ" แล้วก็จะเข้า Concept "Eat for Pleasure, Cook for Passion" นะครับ
แค่นี้ล่ะครับ...คนเวียดนามเค้าสอนผมแบบนี้ อย่างไรก็ดีหากมีข้อสงสัยก็หลังไมค์มาได้ หรือจะเม้นไว้ใต้กระทู้นะครับ ยินดีรับคำติชม และทิ้งท้ายว่า ลองทำดูครับ ไม่ยาก!!!
P.