ใบเหลียงผัดไข่ @ครัวเทยถึก

สวัสดีชาวพันทิป เกริ่นนำก่อนนะคะ  ดิฉันรักการทำอาหาร และดัดแปลงอาหารแปลกๆ ในสไตล์ดิฉัน พูดง่ายๆคือ สูตรตามใจกรู ดิฉันไม่ชอบอะไรวุ่นวาย อะไรชอบก็ใส่ไป อะไรไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ ทำง่ายๆ ไม่มากเรื่อง แบบบ้านๆ บางคนอาจจะไม่ชอบ หรือ ชอบ ก็แล้วแต่คะ แต่ดิฉันอยากจะแชร์ ให้คนที่ต้องการ ได้ทำอาหารแบบง่ายๆไม่ยุ่งยากที่บ้านคะ ที่สำคัญ ดิฉันพูดบ้านๆ ภาษาบ้านๆ เอาที่ชาวบ้านฟังรู้เรื่อง วันนี้ขอเสนอ ........

ใบเหลียงผัดไข่ แถมใส่กุ้งแห้งด้วย อิอิ นานแล้วที่ไม่ได้ตั้งกระทู้อาหารเลย วันนี้มีเวลาว่างเลยมาโพสที่พันทิปในวันนี้ ผักเหมียง หรือ ผักเหลียง แล้วแต่จะเรียกกันนะคะ ถ้าเป็นชาวปักษ์ใต้แท้ ก็จะเรียกผักเขรียง เป็นผักที่มีในท้องถิ่นภาคใต้ มีรสมันๆ



เริ่ม....... สูตรตามใจกรู!  ก่อนอื่นเรานำ ใบเหลียงมาหลิดใบ อันไหนใบใหญ่ให้หั่นครึ่ง การเลือกใบเหลียงเลือกใบอ่อนๆไม่แก่จัด เอามาล้างทำความสะอาด ผึ่งเอาไว้



จากนั้น ตั้งกะทะทอดกุ้งแห้งเนื้อให้กรอบเหลือง ย้ำ กรอบเหลือง ไม่เอาไหม้นะ พอกุ้งแห้งกรอบเหลือง เอาขึ้นพักไว้







จากนั้น ตีกระเทย เอ้ย! กระเทียม แล้วสับ และ ใส่กระเทียมตี สับหยาบลงไปในกะทะน้ำมันที่ทอดกุ้งแห้ง  ผัดกระเทียมจนหอมฟุ้ง





จากนั้น ใส่ใบเหลียงลงไป เราต้องดูไฟนะคะ ผัดไฟแรง ทำอย่างรวดเร็วทุกอย่าง พอใส่ใบเหลียง ลงไปผัด 1 ตลบ ใส่ไข่ตามเลย แล้วตามด้วยกุ้งแห้งทอด อย่างเพิ่งคนอะไรทั้งสิ้น ปรุงรสเบาๆ กุ้งแห้งมีรสเค็มอยู่แล้ว ใส่น้ำตาลตัดปลายช้อน ซีอิ๊วหน่อย คือจบ จริงๆ ไม่ต้องปรุงเยอะ! มันมีรสในตัวมันอยู่แล้ว







จากนั้นผัดให้เข้ากัน 3 ตลบ ถึง 5 ตลบ เอาขึ้น เสริฟฟฟฟฟฟ ง่ายมากกกกก กินอร่อยมากกก กับข้าวสวยร้อนๆ วิธีการทำดิฉันขอย้ำ ไฟแรงและทำอย่างรวดเร็วนะคะ ดั่ง ผักบุ้งไฟแดง แต่ใบเหลียง สลดง่าย ใบมันอ่อนแอ เราต้องทำอย่างเร็ว อย่าแช่เหมือนผัดผักบุ้งคะ เพราะมันจะเละคะ



เราก็จะได้ผักเหลียงผัดไข่ หน้าตาน่าทานแบบนี้ ทานกับข้าวสวยร้อนๆ คือ ฟินนนนน



หากมีข้อผิดพลาดหรือสิ่งใดบกพร่องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

วันนี้ขอฝากไว้เท่านี้ก่อนนะคะ เดี๋ยววันหลังมีอะไร อร่อยๆ แปลกๆ ทำง่ายๆ จะมาบอกและเม้าท์มอยอีกนะคะ

ใครอยากติดตามดิฉัน ขอฝากเพจด้วยนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

see you! kiss kiss
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่