[CR] ขนมปังหลุม ตอกไข่ โรยชีส เมนูง่ายๆ ยามเช้า

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวพันทิปทุกท่าน วันนี้เราจะมาแนะนำการทำอาหารเช้าแสนง่ายด้วยขนมปัง กับเมนูที่มีชื่อว่า "ขนมปังหลุม ตอกไข่ โรยชีส" กันค่ะ (แอบตั้งชื่อเอง จริงๆ อยากเรียกอะไรก็เรียกเถอะค่ะ ^^)

อันที่จริงเมนูนี้เคยผ่านตาเราทางอินเตอร์เน็ตมาหลายหนล่ะ แต่ก็ไม่เคยจริงจังจะลงมือทำสักที จนมีเพื่อนนำมาทำที่ออฟฟิศ แค่ตอกไข่ใส่ขนมปังหลุมแค่นั้นเองค่ะ สองอย่าง กลิ่นอบของขนมปังงี้หอมกระจายยกชั้น ตกเย็นเลยทนไม่ได้ ทุรนทุรายจนต้องแวะเข้าซุปเปอร์ฯ สักหน่อย มาลองหัดทำ


เราทำให้ที่บ้านทาน 2 วัน 2 สูตรนะ แต่เราว่าจริงๆ ทั้งสองสูตรก็ไม่ได้ต่างอะไรกันมากหรอก แค่อยากทานอะไร ก็จับใส่ลงไปในหลุมขนมปังแค่นั้นเอง ถ้าทำอีกครั้งคนที่บ้านเรียกร้องให้ใส่กุ้งลงไปด้วย จะได้อารมณ์ประมาณพิซซ่าซีฟู้ด ^^

เอาล่ะมาลงมือทำกันเลย เรามาเริ่มที่สูตรแรกเลยนะคะ ก่อนอื่นก็ต้องเตรียมส่วนประกอบก่อน ได้แก่

1.ขนมปัง (แผ่นหนาหน่อยจะดี หรือถ้าไม่มีจะใช้ขนมปังแผ่นแบบธรรมดาก็ได้ค่ะ เพียงแค่เรานำมาซ้อน 2 แผ่น ก็ใช้ได้เหมือนกัน ^^ )



2.มอสซาเรลล่าชีส (Mozzarella) คือ ชีสยืดๆ ที่ใส่ในพิซซ่าค่ะ หาซื้อได้ในห้างสรรพสินค้าทั่วไป ตอนแรกเราหยิบยี่ห้อนี้มานะ




ที่บิ๊กซีติดป้ายขายถุงละ 170 บาท (เราคิดในใจ โห ราคาสูงจัง T T แต่ก็เข้าใจนะคะ เพราะพวกชีสนมเนยราคาก็จะประมาณนี้อยู่แล้ว) แต่วันก่อนเราไปเจอที่แมคโครติดป้ายขาย 155 บาทเองค่ะ  แต่สุดท้ายบอกตรงๆ นะคะ เราไม่ได้เลือกที่ยี่ห้อหรอกค่ะ เราเลือกราคาที่เรารับได้มากกว่า ก็มาจบที่ตัวนี้ค่ะ




3.ไส้กรอกรมควันค่ะ (ความชอบส่วนตัว อิอิ) หรือถ้าใครชอบติดมัน จะใส่เบคอนลงไปก็น่าอร่อยนะคะ อันนี้ซื้อ 1 แถม 1 ราคา 69 บาท




4.ไข่ไก่ 1 ฟอง




5. เครื่องปรุง ก็มีพริกไทยดำ, พาสลี่ และอาริกาโน่ ในกรณีนี้ถ้าเรามีผงอาริกาโน่ซองสี่เหลี่ยมเล็กๆ เวลาเราสั่งพิซซ่า แล้วเขาให้มา เราสามารถนำมาใช้ได้เลยค่ะ ไม่ต้องเปลืองเงินไปซื้อ แต่ถ้าใครไม่มีผงของพิซซ่า ก็เลือกซื้อแค่ "อาริกาโน่" อย่างเดียวพอค่ะ  เพื่อให้มีกลิ่นหอมๆ ขวดนี้เราซื้อในซุปเปอร์มาเก็ตตอนลดราคาค่ะ เหลือ 56 บาท ถ้าจะประหยัดลองหาซื้อในแมคโครนะคะ แต่จะบรรจุเป็นซองใหญ่ค่ะ



6. เนยเค็ม หรือ แซนวิชสเปรด ***อันที่จริงไม่จำเป็นค่ะ พอดีเรามีอยู่แล้วเลยนำมาใช้*** เนยจะทำให้หอม ส่วนแซนวิชสเปรดทำให้มีรสชาติ



7.มัสตาร์ด กับ ซอสมะเขือเทศ แต่ถ้าใครไม่ชอบรสชาติของมัสตาร์ด ก็ไม่ต้องใส่นะคะ ใส่แต่ซอสมะเขือเทศอย่างเดียวพอ และก็อย่างที่บอกค่ะ ถ้าคุณมีซอสมะเขือเทศเป็นซองๆ ที่ได้รับมาจากพิซซ่า หรือ 7-11 ก็นั่นล่ะค่ะ ใช้ได้เหมือนกัน ไม่ต้องเสียเงินซื้อ




วิธีทำ

1.เริ่มจากนำช้อนมากดขนมปังให้บุ๋มลงไปเป็นหลุมแบบนี้




2.จากนั้นถ้าใครชอบเนยทาเนย ถ้าใครชอบแซนวิชสเปรดทาแซนวิชสเปรด ถ้าไม่ชอบทั้งสองอย่าง ทาซอสมะเขือเทศรองพื้นเลยค่ะ




3.จากนั้นโรยด้วยไส้กรอกที่เราหั่นเตรียมไว้






4.โรยเครื่องปรุงให้ทั่ว (พริกไทยดำ, พาสลี่, อาริกาโน่) ชอบอะไรใส่อันนั้น



5.โรยพระเอกของเรา มอสซาเรลล่าชีส ลงไป ชอบยืดแค่ไหนใส่แค่นั้นค่ะ



6.เอาช้อนแหวกตรงกลางขนมปังให้มีช่องพอตอกไข่ใส่ลงไปค่ะ



7.เป็นอันเสร็จพิธี จากนั้นนำเข้าเตาอบค่ะ เราใช้หม้ออบลมร้อน ตั้งอุณหภูมิไว้ที่ 200 องศา 5 นาที และปรับอุณหภูมิลงมา 175 องศา อีก 5 นาที รวมเป็น 10 นาทีค่ะ ไข่ไก่ก็จะออกมาไม่สุขจนเกินไป (หม้ออบลมร้อนนี้ซื้อมา 990 บาทค่ะ ทางเว็บ ensogo ไม่ได้ใช้ยี่ห้อเด่นดังอะไร ตอนแรกที่ซื้อเพราะจะมาอบไก่ค่ะ)




หน้าตาก็จะออกมาน่ารับประทานเช่นนี้ หุหุ ^^




ซึ่งก่อนจะได้หน้าแบบนี้ ก็ลองผิดลองถูกมาก่อน  ออกมาแบบเกรียมๆ 555+




เสร็จแล้วค่ะ เมนูขนมปังหลุม ตอกไข่ โรยชีส สูตรที่ 1

มาต่อกันที่สูตร 2 นะคะ ก็ไม่ได้ต่างจากเดิมมากค่ะ เพียงแค่เพิ่มคุณค่าทางผักเข้าไปเท่านั้นเองค่ะ


สิ่งที่เพิ่มเติมขึ้นมามี

1.กระเทียมสับ กับ เนยเค็ม




2.หัวหอมใหญ่สับละเอียด กับ มะเขือเทศสับละเอียด




เอาล่ะมาเริ่มทำสูตรที่ 2 กันเลยค่ะ

วิธีทำ สูตร 2

1.นำช้อนมากดขนมปังให้เป็นหลุม



2.นำกระเทียมสับ ผสมกับเนยเค็ม แล้วทาลงบนขนมปัง จากนั้นโรยอาริกาโน่ อันนี้จะได้กลิ่นแบบขนมปังกระเทียมเลยนะคะ (ถ้าใครไม่ชอบมะเขือเทศกับหอมสับ ก็ไม่ต้องใส่ค่ะ สามารถใส่ไส้กรอกหรือเบคอนลงไป ใส่ชีสโรยหน้า แล้วตอกไข่ นำเข้าเตาอบได้เลย)



3.นำหอมหัวใหญ่สับ กับมะเขือเทศผสมกันในชาม แล้วใส่ซอสมะเขือเทศลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เสร็จแล้วตักใส่ในหลุมขนมปังค่ะ เราตัดเลี่ยนด้วยพริกป่น ที่แถมมากับพิซซ่าค่ะ




4.ใส่ไส้กรอกรมควันที่หั่นแล้วลงไป ตามด้วยการโรยมอสซาเรลล่าชีส และตอกไข่ตรงกลาง นำเข้าเตาอบ ตามอุณหภูมิที่บอกไว้ข้างต้น ประมาณ 10 นาที เป็นอันเสร็จค่ะ ทานคู่กับสลัดผักก็เข้ากันนะคะ




วิธีการไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะค่ะ เป็นอาหารเช้าแสนเก๋ไก๋ ที่สามารถปรับเปลี่ยนเครื่องปรุงได้หลากหลายตามแต่จะชอบ ใครมีไอเดียอื่นๆ แชร์กันได้ค่ะ ยินดีมากๆ ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการทำอาหารนะคะ สวัสดีค่ะ

ปล.สำหรับใครที่ไม่มีเตาอบ ถามว่าสามารถใช้ไมโครเวฟได้ไหม จริงๆ ทำได้นะคะ แต่ก็ต้องมีความชำนาญในการกะเวลาและกะอุณหภูมิพอสมควร ไม่เช่นนั้นแล้ว เราจะได้ขนมปังที่แข็งโป๊กคล้ายศิลาจารึกแทนค่ะ  ^^
ชื่อสินค้า:   ขนมปังตอกไข่โรยชีส
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่