สวัสดีคะ กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของเจ้าของกระทู้ หลังจากที่ด้อมๆมองๆกระทู้อื่นอยู่นาน นึกครึ้มอกครึ้มใจ เลยอยากให้ทุกคนได้เห็นวิธีการทำขนมกงแบบคร่าวๆ คิดว่าเด็กสมัยนี้น้อยคนนักที่จะรู้จัก งั้นเริ่มเลยล่ะกันนะคะ ขนมกงหรืออีกชื่อหนึ่งคือ ขนมกงเกวียน เป็นขนมที่ใช้ในงานหมั้น งานแต่ง หรือเอาไปทำบุญถวายพระก็ได้คะ ปัจจุบันขนมกงหาทานยากแล้วคะ เนื่องจากวิธีทำค่อนข้างยุ่งยาก แต่ที่บ้านเจ้าของกระทู้คุณแม่ยังทำอยู่ในช่วงเทศกาลคะ เอาไว้แจกแล้วก็ทำบุญถวายพระคะ พอเทศกาลทีเตรียมตัวเหนื่อยกันได้ 5555 เพราะฉะนั้นเรามาช่วยกันสืบสานตำนานขนมไทยกันดีกว่าคะ ขนมไทยจะได้อยู่กับคนไทยให้คนรุ่นหลังได้ร้จัก ได้เรียนรู้กันต่อไปนะคะ
เริ่มเลยนะคะจะได้ไม่เป็นการเสียเวลา
วัตถุดิบที่ใช้
1. แป้งข้าวจ้าวคั่ว อันนี้ขนมจะอร่อยรึไม่อร่อยแป้งก็เป็นส่วนหนึ่งนะคะ เนื่องจากถ้าคั่วได้ที่ขนมจะหอม เวลาในการคั่วประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆ คะ คั่วกันจนเมื่อย ผู้รับหน้าที่นี้คือคุณพ่อคะ ใจเย็นที่สุดในบ้านล่ะ
2. น้ำตาลปี๊บ ต้องเป็นน้ำตาลอย่างดีคะ ถ้าไม่ดีเวลาทอดขนมกงจะแตก ทำให้ไม่สวยงามคะ แต่เจ้าของกระทู้ชอบกินอันที่แตกๆนี่แหระคะ ไม่สวยแต่อร่อยนะคะ ชอบหยิบอันแตกๆมากินตลอด
3. งาดำคั่ว ต้องใช้ไฟอ่อนๆคั่วไปเรื่อยๆจนงาหอม ใช้ไฟแรงงาจะไหม้คะ ทำให้ขนมมีรสขม ผู้รับหน้าที่นี้ก็คุณพ่อเช่นเคยคะ แฮร่ๆๆๆ
4. ข้าวตอก ต้องเก็บเศษเปลือกข้าวและสิ่งที่ปนออกให้หมดนะคะ มิฉะนั้นเวลากินอาจจะทิ่มคอได้คะ
5. แป้งข้าวเจ้ากวนให้เหนียวๆ เหมือนแป้งเปียกเลยคะ แต่คุณแม่เรียกว่า "นวล" คะ ไม่รู้ว่าทำไม
วัตถดิบทั้งหมดก็มีแค่นี้แหระคะ แต่ๆๆๆๆๆ มันไม่ได้ได้ง่ายเหมือนที่คิดน่ำสิคะ เราไปดูวิธีการทำกันเลยดีกว่าคะ
วิธีทำ
1. เอาส่วนผสมมาผสมให้เข้ากัน สภาพที่ออกมาก็ตามรูปเลยคะ แค่นี้เจ้าของกระทู้ว่าเอาไปกินได้แล้วนะ 5555
2. นำส่วนผสมไปบดให้เป็นเนื้อเดียวกัน คุณแม่ใช้ที่บดหมูคะ แต่สมัยก่อนคุณแม่บอกว่าต้องใช้ครกไม้ตำ (ยากก็ตรงนี้แหระ!!!) แต่สมัยนี้มีเครื่องทุ่นแรง ปั่นปื๊ดเดียว ได้เลย อิอิ
3. หลังจากที่บดจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ก็นำมาปั้นเป็นเส้นๆ ตามรูปเลยคะ ( เหมือนปั้นดินน้ำมันเลย!!)
4. เอาเส้นที่ปั้นได้ มึ้นรูปทำเป็นกงๆ คะ รูปเหมือนับล้อเกวียนเลย เจ้าของกระทู้เป็นคนปั้นเส้นๆ ส่วนคุณแม่เป็นคนทำกงคะ
5. หลังจากที่ทำขนมเป็นกงแล้ว ก็ถึงเวลาทอดคะ โดยนำไปชุบกับแป้งอีกทีนึง เจ้าของกระทู้ตื่นมาถ่ายรูปไม่ทันคะ คุณแม่ทอดแต่เช้ามืดเลย ตื่นมาอีกทีทอดเสร็จซะแล้ว อิอิ ดูสภาพตอนเสร็จแล้วล่ะกันนะคะ
เสร็จเรียบร้อยแล้วคะ ขนมกง
ปล.คุณแม่ทำขนมไทยหลายอย่างมากๆๆๆ ถ้ามีเวลาจะนำมาให้ชมกันนะคะ
$$$ กว่าจะมาเป็น”ขนมกง” ขนมที่คนสมัยนี้ไม่ค่อยรู้จัก มาช่วยกันสืบสานตำนานขนมไทยกันเถอะ $$$
เริ่มเลยนะคะจะได้ไม่เป็นการเสียเวลา
วัตถุดิบที่ใช้
1. แป้งข้าวจ้าวคั่ว อันนี้ขนมจะอร่อยรึไม่อร่อยแป้งก็เป็นส่วนหนึ่งนะคะ เนื่องจากถ้าคั่วได้ที่ขนมจะหอม เวลาในการคั่วประมาณ 1 ชั่วโมงกว่าๆ คะ คั่วกันจนเมื่อย ผู้รับหน้าที่นี้คือคุณพ่อคะ ใจเย็นที่สุดในบ้านล่ะ
2. น้ำตาลปี๊บ ต้องเป็นน้ำตาลอย่างดีคะ ถ้าไม่ดีเวลาทอดขนมกงจะแตก ทำให้ไม่สวยงามคะ แต่เจ้าของกระทู้ชอบกินอันที่แตกๆนี่แหระคะ ไม่สวยแต่อร่อยนะคะ ชอบหยิบอันแตกๆมากินตลอด
3. งาดำคั่ว ต้องใช้ไฟอ่อนๆคั่วไปเรื่อยๆจนงาหอม ใช้ไฟแรงงาจะไหม้คะ ทำให้ขนมมีรสขม ผู้รับหน้าที่นี้ก็คุณพ่อเช่นเคยคะ แฮร่ๆๆๆ
4. ข้าวตอก ต้องเก็บเศษเปลือกข้าวและสิ่งที่ปนออกให้หมดนะคะ มิฉะนั้นเวลากินอาจจะทิ่มคอได้คะ
5. แป้งข้าวเจ้ากวนให้เหนียวๆ เหมือนแป้งเปียกเลยคะ แต่คุณแม่เรียกว่า "นวล" คะ ไม่รู้ว่าทำไม
วัตถดิบทั้งหมดก็มีแค่นี้แหระคะ แต่ๆๆๆๆๆ มันไม่ได้ได้ง่ายเหมือนที่คิดน่ำสิคะ เราไปดูวิธีการทำกันเลยดีกว่าคะ
วิธีทำ
1. เอาส่วนผสมมาผสมให้เข้ากัน สภาพที่ออกมาก็ตามรูปเลยคะ แค่นี้เจ้าของกระทู้ว่าเอาไปกินได้แล้วนะ 5555
2. นำส่วนผสมไปบดให้เป็นเนื้อเดียวกัน คุณแม่ใช้ที่บดหมูคะ แต่สมัยก่อนคุณแม่บอกว่าต้องใช้ครกไม้ตำ (ยากก็ตรงนี้แหระ!!!) แต่สมัยนี้มีเครื่องทุ่นแรง ปั่นปื๊ดเดียว ได้เลย อิอิ
3. หลังจากที่บดจนเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ก็นำมาปั้นเป็นเส้นๆ ตามรูปเลยคะ ( เหมือนปั้นดินน้ำมันเลย!!)
4. เอาเส้นที่ปั้นได้ มึ้นรูปทำเป็นกงๆ คะ รูปเหมือนับล้อเกวียนเลย เจ้าของกระทู้เป็นคนปั้นเส้นๆ ส่วนคุณแม่เป็นคนทำกงคะ
5. หลังจากที่ทำขนมเป็นกงแล้ว ก็ถึงเวลาทอดคะ โดยนำไปชุบกับแป้งอีกทีนึง เจ้าของกระทู้ตื่นมาถ่ายรูปไม่ทันคะ คุณแม่ทอดแต่เช้ามืดเลย ตื่นมาอีกทีทอดเสร็จซะแล้ว อิอิ ดูสภาพตอนเสร็จแล้วล่ะกันนะคะ
เสร็จเรียบร้อยแล้วคะ ขนมกง
ปล.คุณแม่ทำขนมไทยหลายอย่างมากๆๆๆ ถ้ามีเวลาจะนำมาให้ชมกันนะคะ