ติ่มซำเนี่ยมันมีเป็นร้อยเป็นพันชนิดก็เป็นไปไม่ได้อยู่แล้วล่ะ ที่ทุกร้านจะทำทุกอย่างอร่อย perfect ได้หมด แต่ละร้านก็มีของเด็ดของตัวเอง เราเลยจะไม่เลือกแค่ร้านที่ดีที่สุดแต่เราเลือกสามร้านที่เราว่าเค้ามีของเด็ดที่ทุกคนควรลองซักครั้ง
1) Mei Jiang
มาดูร้านแรกกันเลย Mei Jiang ที่ รร Peninsula ร้านนี้เราว่าโดยรวมอร่อยที่สุดในไทย ทุกอย่างดีหมดและขนมจีบเราว่าเป๊ะที่สุดในไทย
เราบรรยายติ่มซำแต่ละตัวไว้ในภาพนะ
1 ขนมจีบกุ้ง
เวลาพูดถึงติ่มซำสิ่งแรกที่ทุกคนคิดถึงน่าจะเป็นขนมจีบกุ้ง เมนูเบสิคที่หาได้ทุกที่ตั้งแต่ข้างทาง 7/11 ไปถึงร้านดีๆ แต่ถามว่าอะไรกันล่ะที่ทำให้หนมจีบหน้าตาคล้ายๆกันนี้มันต่างกันนัก หลายคนคงคิดว่าเป็นกุ้มตัวโตๆเนื้อเด้งหวานแน่นที่ถูกห่อไว้ด้านในใช่ไหม ผิด! ร้านดีๆเนี่ยกุ้งมันก็ดีเหมือนๆกันหมดแต่สิ่งที่ต่างมันคือแป้งบางๆที่ห่อต่างหากล่ะ แต่แรกที่ลิ้นแตะรสสัมผัสของไข่มันมาเลย มันหอมมัน แป้งต้องบางแต่เหนียวหนึบ ซึ่งพูดเหมือนทำง่ายแต่ยากมากนะ กัดเข้าไปเจอเนื้อหมูนุ่มหนึบที่ห่อกุ้งไว้ มันหมูในหนมจีบค่อยๆผสมรสกับกุ้งเนื้อหวานแน่นกับรสหอมของไข่ที่แผ่นแป้ง ฟินนนนน
2 พายหมูแดง
ดูสิดู เห็นไหมถึงความเหลืองกรอบน่ากิน แค่ตั้งตรงหน้ากลิ่นหอมของเนยและไข่ก็ลอยขึ้นมาปะทะจมูก แค่เอาส้อมจิ้มแล้วรู้สึกถึงความกรอบและเลเยอร์ของแผ่นแป้งบางที่แยกชั้นกันดีก็รู้แล้วว่าอร่อย ค่อยๆเอาเข้าปากความกรอบหอมเนยและไข่ เราตกหลุมรักแผ่นแป้งของร้านนี้จริงๆนะ ผสมกับรสหมูแดงที่ปรุงมาพอดีมาก หวานเค็มผสมกันกำลังดี ความมันกำลังดีพออร่อยแต่ไม่เลี่ยน เราว่าจานนี้แหละที่สุดของร้านนี้
3 เกี๊ยวไส้ปู
อย่างที่บอกติ่มซำเค้าสู้กันที่แป้ง และร้านนี้ทำได้ดีมาก มันปากแต่มันเหนียวหนึบ มันไม่ได้เป็นแค่พาหณะที่นำพาไส้ข้างในมาเข้าปากเราแต่มันยังเป็นตัวเสริมเพิ่มเติมความอร่อยด้วย ส่วนไส้แน่นอนร้านนี้ไม่ทำให้เราผิดหวังปูเป็นปูเต็มคำ ไม่ใช่วิญญาณบรรพบุรุษปูที่ต้องจุดธูปกินถึงจะสัมผัสได้ กินกันเต็มปากเต็มคำกันไป
4 ฮะเก๋า
ถ้าไม่พูดถึงน้องฮะเก๋าสุดรักของทุกคนคงจะโดนงอนแน่ๆ แต่เสียใจด้วยนะว่าฮะเก๋านี่ถือว่าเป็นของธรรมดาของร้านนี้เราว่าไม่ได้เด็ดอะไรมาก คือแป้งก็ยังคงความดีงามบางและเหนียวหนึบนะ กุ้งก็หวานนุ่มหนึบหนับ แต่มันก็อร่อยแบบเรื่อยๆชิวๆยังไม่ได้ถึงขั้นอรอ่ยฝันถึง นี่ก็ยังเป็น quest ของเราอยู่นะที่จะตามหาฮะเก๋ารสเลิศในไทย ใครทราบเบาะแสช่วยแจ้งด้วย
5 ชาอู่หลงมะลิ
ชาอู่หลงที่นี่ดีมากกกกกกกก เราเป็นคนชอบกินชาอยู่แล้ว จะค่อนข้างดัดจริตนิดนึง (หรือบางทีอาจไม่นิด) ว่าถ้ากินชาไม่ดีกินน้ำเปล่าดีกว่า แต่ร้านนี้เค้าใส่ใจรายละเอียดนะ แล้วชาดีๆเนี่ยมันช่วยให้อาหารอร่อยลุ่มลึกขึ้นอีกเยอะ ไว้มีเวลาจะเขียนเรื่องชา
************************************
อ่านแล้วติดใจไปอ่านร้านเด็ดอื่นๆอีกมากมายได้ที่เพจ "อาหารกานต์กิน" นะครับ
https://www.facebook.com/KarnFoodDiary
[CR] สุดยอดติ่มซำ: ขนมจีบ ฮะเก๋า Mei Jiang; หมูกรอบ ก๋วยเตี๋ยวหลอด Hong Bao; ซาลาเปาหมูแดงอบ Tim Ho Wan
1) Mei Jiang
มาดูร้านแรกกันเลย Mei Jiang ที่ รร Peninsula ร้านนี้เราว่าโดยรวมอร่อยที่สุดในไทย ทุกอย่างดีหมดและขนมจีบเราว่าเป๊ะที่สุดในไทย
เราบรรยายติ่มซำแต่ละตัวไว้ในภาพนะ
1 ขนมจีบกุ้ง
เวลาพูดถึงติ่มซำสิ่งแรกที่ทุกคนคิดถึงน่าจะเป็นขนมจีบกุ้ง เมนูเบสิคที่หาได้ทุกที่ตั้งแต่ข้างทาง 7/11 ไปถึงร้านดีๆ แต่ถามว่าอะไรกันล่ะที่ทำให้หนมจีบหน้าตาคล้ายๆกันนี้มันต่างกันนัก หลายคนคงคิดว่าเป็นกุ้มตัวโตๆเนื้อเด้งหวานแน่นที่ถูกห่อไว้ด้านในใช่ไหม ผิด! ร้านดีๆเนี่ยกุ้งมันก็ดีเหมือนๆกันหมดแต่สิ่งที่ต่างมันคือแป้งบางๆที่ห่อต่างหากล่ะ แต่แรกที่ลิ้นแตะรสสัมผัสของไข่มันมาเลย มันหอมมัน แป้งต้องบางแต่เหนียวหนึบ ซึ่งพูดเหมือนทำง่ายแต่ยากมากนะ กัดเข้าไปเจอเนื้อหมูนุ่มหนึบที่ห่อกุ้งไว้ มันหมูในหนมจีบค่อยๆผสมรสกับกุ้งเนื้อหวานแน่นกับรสหอมของไข่ที่แผ่นแป้ง ฟินนนนน
2 พายหมูแดง
ดูสิดู เห็นไหมถึงความเหลืองกรอบน่ากิน แค่ตั้งตรงหน้ากลิ่นหอมของเนยและไข่ก็ลอยขึ้นมาปะทะจมูก แค่เอาส้อมจิ้มแล้วรู้สึกถึงความกรอบและเลเยอร์ของแผ่นแป้งบางที่แยกชั้นกันดีก็รู้แล้วว่าอร่อย ค่อยๆเอาเข้าปากความกรอบหอมเนยและไข่ เราตกหลุมรักแผ่นแป้งของร้านนี้จริงๆนะ ผสมกับรสหมูแดงที่ปรุงมาพอดีมาก หวานเค็มผสมกันกำลังดี ความมันกำลังดีพออร่อยแต่ไม่เลี่ยน เราว่าจานนี้แหละที่สุดของร้านนี้
3 เกี๊ยวไส้ปู
อย่างที่บอกติ่มซำเค้าสู้กันที่แป้ง และร้านนี้ทำได้ดีมาก มันปากแต่มันเหนียวหนึบ มันไม่ได้เป็นแค่พาหณะที่นำพาไส้ข้างในมาเข้าปากเราแต่มันยังเป็นตัวเสริมเพิ่มเติมความอร่อยด้วย ส่วนไส้แน่นอนร้านนี้ไม่ทำให้เราผิดหวังปูเป็นปูเต็มคำ ไม่ใช่วิญญาณบรรพบุรุษปูที่ต้องจุดธูปกินถึงจะสัมผัสได้ กินกันเต็มปากเต็มคำกันไป
4 ฮะเก๋า
ถ้าไม่พูดถึงน้องฮะเก๋าสุดรักของทุกคนคงจะโดนงอนแน่ๆ แต่เสียใจด้วยนะว่าฮะเก๋านี่ถือว่าเป็นของธรรมดาของร้านนี้เราว่าไม่ได้เด็ดอะไรมาก คือแป้งก็ยังคงความดีงามบางและเหนียวหนึบนะ กุ้งก็หวานนุ่มหนึบหนับ แต่มันก็อร่อยแบบเรื่อยๆชิวๆยังไม่ได้ถึงขั้นอรอ่ยฝันถึง นี่ก็ยังเป็น quest ของเราอยู่นะที่จะตามหาฮะเก๋ารสเลิศในไทย ใครทราบเบาะแสช่วยแจ้งด้วย
5 ชาอู่หลงมะลิ
ชาอู่หลงที่นี่ดีมากกกกกกกก เราเป็นคนชอบกินชาอยู่แล้ว จะค่อนข้างดัดจริตนิดนึง (หรือบางทีอาจไม่นิด) ว่าถ้ากินชาไม่ดีกินน้ำเปล่าดีกว่า แต่ร้านนี้เค้าใส่ใจรายละเอียดนะ แล้วชาดีๆเนี่ยมันช่วยให้อาหารอร่อยลุ่มลึกขึ้นอีกเยอะ ไว้มีเวลาจะเขียนเรื่องชา
************************************
อ่านแล้วติดใจไปอ่านร้านเด็ดอื่นๆอีกมากมายได้ที่เพจ "อาหารกานต์กิน" นะครับ
https://www.facebook.com/KarnFoodDiary