ฮัลโหลๆ กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของเรา อดที่จะแชร์ ข้าวเหนียวมะม่วง สูตรเด็กหอที่ใช้เวลาทำแป๊ปเดียว (เร็วกว่าปั่นจักรยานไปซื้อหน้าปากซอยอีกแหนะ) หลายๆคนอาจมีคำถามว่า ทำไมต้องลงทุนซื้อวัตถุดิบ ออกไปซื้อมากินง่ายกว่าเยอะ ฮั่นแนะ..คืองี้ ด้วยความที่เราเป็นเด็กทุน(ส่วนตัว) ในประเทศหนึ่งอันไกลโพัน จะซื้อจะกินอะไรนอกบ้านต้องคิดแล้วคิดอีก ด้วยความที่อยากกินแมงโก้ สติ๊กกี้หร้าย มากกกกกกกก เลยมุ่งหน้าไป China Town แหล่งชอปปิ้ง แหล่งปากแหล่งท้อง แหล่งขายของกินสำหรับเด็กไทยทรัพย์น้อยอย่างเรา จัดการมุ่งหน้าหามะม่วง วัตถุดิบที่สำคัญ และเราก้อพบว่าราคามันลดพอดี สี่ลูก CAD$3 เอง ลูกสวย อวบ ซ่ะ...เราจัดการซื้อของอื่นๆ เอาหล่ะ เกริ่นซะนาน เริ่มทำพร้อมๆกันเล้ย!
**สูตรที่เราทำนั้นเป็นสูตรที่เรากะปริมานเองทั้งหมด แต่ผลออกมาแล้วกินได้ ฮะฮา ใครไม่อยากเสี่ยงใช้สูตรเรา ก็ปรับเป็นสูตรตัวเองหรือดูแค่รูปก็พอ
ก่อนอื่นเราต้องเตรียม....
ตามรูปเลยก็จะเป็น
ข้าวเหนียวครึ่งถ้วย แช่น้ำก่อนทำสัก 20 นาทีนะ ให้ข้าวเหนียวได้กินน้ำก่อน
มะม่วง 2 ผล น้ำกะทิ 1 ถ้วย 1/2
น้ำตาล 5 ช้อนชา (หรือประมานเกือบ 2 ช้อนโต๊ะ) เราเป็นคนกินหวานน้อย ส่วนใครขาดความหวานก็เติมเพิ่มได้
เกลือ และ อัลมอลล์สไลด์ (เราใช้แทนถั่วทอง) คั่วให้ออกเหลืองทอง
หลังจากวัตถุดิบครบ ใจพร้อม เราก็เริ่มทำได้
เราเอาข้าวเหนียวที่แช่น้ำแล้ว ใส่น้ำเข้าไปอีกเล็กน้อย เอาเข้าไมโครเวฟ แล้วกดไป 4 นาที
ระหว่างที่เรากำลังรอข้าว เราจัดการต้มน้ำกะทิมูล เราใช้ 1 ถ้วยก่อน ส่วนน้ำกะทิที่เหลือไว้ทำน้ำราด(น้ำกะทิเค็มๆ)
ให้ใช้ไฟอ่อนนะจ๊ะ
พอมันเดือดปุดปุด เราค่อยใส่น้ำตาล แล้วก็คนคน...อย่าเร่งไฟเชียวนะเดี๋ยวน้ำตาลไหม้
เอาหล่ะ เรามาดูข้าวดีกว่า...มันก็จะออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้
เราตวัด (เรียกอย่างนี้หรือเปล่าไม่แน่ใจ) ข้าวจากก้นถ้วย มันจะได้สุกทั่วถึง แล้วพรมน้ำให้ข้าวอีกสักหน่อย ใส่ไปอีก 4 นาที
ระหว่างรอเรามาดูน้ำกะทิที่น้ำตาลละลายแล้ว ใส่เกลือไป 2 หยิบ แล้วคนคน ชิมรสปรุงรสจนกว่าจะพอใจ
พอเสียงไมโครเวฟดัง ตึ่ง ข้าวเหนียวร้อนๆผสมกับกลิ่นกะทิหอมๆ~ โอ๊ยๆ หิวๆ ><"
มันจะเห็นเป็นไตสีขาวๆอยู่ ให้พรมน้ำแล้วเวฟ 1 นาที หรือจนกว่า มันจะสุก
จัดการนำข้าวเหนียวคลุกวงในกับกะทิมูล ระหว่างนั้น นำน้ำกะทิที่เหลือใส่เกลือ 3 หยิบ คนๆ เข้าเวฟไปเล้ย 30 วิ
ราดน้ำกะทิ จัดแต่งตามใจคนกินเลยจ้า
เห็นมั๊ยๆ ทำง่ายนิดเดียว ไม่ต้องเฟสไทม์หาคุงแม่หรือถามอากู๋ให้เหนื่อย จานนี้ที่จิงสำหรับ 2 คนนะ (แต่เรากินคนเดียว ฮิฮิ) เวลาทำ 20 นาที สูตรนี้ถือว่าโอเคเลย ผ่านๆๆ
ครั้งหน้าจะมีเมนูอะไรสำหรับเด็กหอ งบน้อยและเวลายังน้อย(อีก) ฝากติดตามด้วยนะ
ข้าวเหนียวมะม่วง สูตรเด็กหอ หอ หอ (ด้วยไมโครเวฟ)
ฮัลโหลๆ กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของเรา อดที่จะแชร์ ข้าวเหนียวมะม่วง สูตรเด็กหอที่ใช้เวลาทำแป๊ปเดียว (เร็วกว่าปั่นจักรยานไปซื้อหน้าปากซอยอีกแหนะ) หลายๆคนอาจมีคำถามว่า ทำไมต้องลงทุนซื้อวัตถุดิบ ออกไปซื้อมากินง่ายกว่าเยอะ ฮั่นแนะ..คืองี้ ด้วยความที่เราเป็นเด็กทุน(ส่วนตัว) ในประเทศหนึ่งอันไกลโพัน จะซื้อจะกินอะไรนอกบ้านต้องคิดแล้วคิดอีก ด้วยความที่อยากกินแมงโก้ สติ๊กกี้หร้าย มากกกกกกกก เลยมุ่งหน้าไป China Town แหล่งชอปปิ้ง แหล่งปากแหล่งท้อง แหล่งขายของกินสำหรับเด็กไทยทรัพย์น้อยอย่างเรา จัดการมุ่งหน้าหามะม่วง วัตถุดิบที่สำคัญ และเราก้อพบว่าราคามันลดพอดี สี่ลูก CAD$3 เอง ลูกสวย อวบ ซ่ะ...เราจัดการซื้อของอื่นๆ เอาหล่ะ เกริ่นซะนาน เริ่มทำพร้อมๆกันเล้ย!
**สูตรที่เราทำนั้นเป็นสูตรที่เรากะปริมานเองทั้งหมด แต่ผลออกมาแล้วกินได้ ฮะฮา ใครไม่อยากเสี่ยงใช้สูตรเรา ก็ปรับเป็นสูตรตัวเองหรือดูแค่รูปก็พอ
ก่อนอื่นเราต้องเตรียม....
ตามรูปเลยก็จะเป็น
ข้าวเหนียวครึ่งถ้วย แช่น้ำก่อนทำสัก 20 นาทีนะ ให้ข้าวเหนียวได้กินน้ำก่อน
มะม่วง 2 ผล น้ำกะทิ 1 ถ้วย 1/2
น้ำตาล 5 ช้อนชา (หรือประมานเกือบ 2 ช้อนโต๊ะ) เราเป็นคนกินหวานน้อย ส่วนใครขาดความหวานก็เติมเพิ่มได้
เกลือ และ อัลมอลล์สไลด์ (เราใช้แทนถั่วทอง) คั่วให้ออกเหลืองทอง
หลังจากวัตถุดิบครบ ใจพร้อม เราก็เริ่มทำได้
เราเอาข้าวเหนียวที่แช่น้ำแล้ว ใส่น้ำเข้าไปอีกเล็กน้อย เอาเข้าไมโครเวฟ แล้วกดไป 4 นาที
ระหว่างที่เรากำลังรอข้าว เราจัดการต้มน้ำกะทิมูล เราใช้ 1 ถ้วยก่อน ส่วนน้ำกะทิที่เหลือไว้ทำน้ำราด(น้ำกะทิเค็มๆ)
ให้ใช้ไฟอ่อนนะจ๊ะ
พอมันเดือดปุดปุด เราค่อยใส่น้ำตาล แล้วก็คนคน...อย่าเร่งไฟเชียวนะเดี๋ยวน้ำตาลไหม้
เอาหล่ะ เรามาดูข้าวดีกว่า...มันก็จะออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้
เราตวัด (เรียกอย่างนี้หรือเปล่าไม่แน่ใจ) ข้าวจากก้นถ้วย มันจะได้สุกทั่วถึง แล้วพรมน้ำให้ข้าวอีกสักหน่อย ใส่ไปอีก 4 นาที
ระหว่างรอเรามาดูน้ำกะทิที่น้ำตาลละลายแล้ว ใส่เกลือไป 2 หยิบ แล้วคนคน ชิมรสปรุงรสจนกว่าจะพอใจ
พอเสียงไมโครเวฟดัง ตึ่ง ข้าวเหนียวร้อนๆผสมกับกลิ่นกะทิหอมๆ~ โอ๊ยๆ หิวๆ ><"
มันจะเห็นเป็นไตสีขาวๆอยู่ ให้พรมน้ำแล้วเวฟ 1 นาที หรือจนกว่า มันจะสุก
จัดการนำข้าวเหนียวคลุกวงในกับกะทิมูล ระหว่างนั้น นำน้ำกะทิที่เหลือใส่เกลือ 3 หยิบ คนๆ เข้าเวฟไปเล้ย 30 วิ
ราดน้ำกะทิ จัดแต่งตามใจคนกินเลยจ้า
เห็นมั๊ยๆ ทำง่ายนิดเดียว ไม่ต้องเฟสไทม์หาคุงแม่หรือถามอากู๋ให้เหนื่อย จานนี้ที่จิงสำหรับ 2 คนนะ (แต่เรากินคนเดียว ฮิฮิ) เวลาทำ 20 นาที สูตรนี้ถือว่าโอเคเลย ผ่านๆๆ
ครั้งหน้าจะมีเมนูอะไรสำหรับเด็กหอ งบน้อยและเวลายังน้อย(อีก) ฝากติดตามด้วยนะ