:: อาหารเช้าแบบง่ายๆ สำหรับคุณพ่อ-คุณลูกค่ะ ::

เปิดเทอมใหม่ทีไรต้องได้ยินคุณแม่ๆ มีคำถามเรื่องอาหารเช้าก่อนไป รร. ทุกที
ตัวเองทำอาหารเช้าให้คุณพ่อ-คุณลูกแล้วถ่ายรูปเก็บไว้บ้าง ทำจริง กินได้จริง ใช้เวลาไม่นาน
เลยขอมาแชร์เผื่อเป็นแนวทางหรือไอเดียในการทำอาหารให้คุณพ่อ-คุณลูกนะคะ
บางวันทำมากหน่อยก็จัดเพิ่มเป็นมื้อกลางวันด้วย บางวันมีเวลามากก็จัดเช้า-กลางวันแต่เปลี่ยนเมนูให้ก็มี
การแชร์นี้จะเป็นการคุยกันสนุกๆ ใครมีอะไรเสริมหรือแนะนำก็จะยินดีมากค่ะ

เท้าความถึง รร. เดิมของลูก สามารถรับอาหารเช้าเพิ่มที่ รร.ได้
ก็ทำของว่างเล็กๆ น้อยๆ ทานบนรถ ไปถึง รร. คุณครูก็จะจัดอาหารเช้ามาให้ทานจนอิ่มเรียบร้อย
พอย้ายมาอีก รร.หนึ่งซึ่งไม่มีบริการเสริมตรงนี้ นร. จะต้องนำมาเองหรือมาเลือกซื้อที่โรงอาหาร
แต่เท่าที่สังเกต ลูกจะเลือกแต่ข้าว ไข่ และไส้กรอกหรือกุนเชียงแค่นั้น
ก็เข้าใจว่าอร่อยสำหรับเด็กล่ะนะคะ แต่ถ้าทานแบบนั้นติดต่อกันหลายปีคงไม่ไหว
เลยต้องเข้าครัวทำอาหารเช้าให้ไปบ้าง และต้องฝึกให้ซื้ออาหารทานเองบ้าง
เผื่อวันไหนแม่(ครัว)ทำให้ไม่ทันจริงๆ จะได้สามารถไปซื้อทานที่ รร.ได้ค่ะ

การเลือกวัตถุดิบพยายามเลือกอาหารที่ผ่านการปรุงแต่งมาแล้วให้น้อย ปรุงให้น้อยเพื่อรักษาไตของคนที่เรารัก
เมนูไม่มีอะไรมาก เปิดตู้เย็นเจอะไรก็จับมาทำ ไม่ค่อยได้วางแผนล่วงหน้าอะไรนัก
ดูเมนูคร่าวๆ จากรูปได้นะคะ ไข่ต้ม ไข่ดาว ไข่เจียวมาเต็มค่ะ อมยิ้ม02

ผักสดที่มีติดตู้เย็นบ่อยๆ ก็จะเป็นบล็อกโคลี แครอตที่เด็กชอบ มีผักแช่แข็ง
ที่ขายเป็นถุงตามซุปเปอร์มาเก็ตก็ช่วยชีวิตได้หลายมื้อ และที่ชอบที่สุดก็จะเป็นผักสวนครัว
ที่คุณพ่อ-คุณลูกช่วยกันปลูก คิดอะไรไม่ออกก็เด็ดผักหน้าบ้านมาทำอาหารประจำค่ะ

การเตรียมส่วนประกอบของอาหารไว้ก่อนตอนกลางคืน พอตื่นเช้ามาปรุงอย่างเดียวก็จะประหยัดเวลาไปได้มาก
หรือบางอย่างทำให้สุกแล้วมาอุ่นตอนเช้า หรืออาหารบางชนิดกินแบบเย็นได้ก็จะเตรียมสะดวกที่สุด
แต่ตามความรู้สึกของตัวเอง ได้ทานอาหารร้อนหรืออุ่นๆ ตอนเช้าจะชอบมากกว่าค่ะ

จากรูปอาหารที่มี มองไปมองมา ขอจัดเป็นกลุ่มมั่วๆ ตามสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตละกันนะคะ

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

*** ข้าว+กับข้าว ***
ก่อนอื่นต้องทำความรู้จักกับหม้อหุงข้าวที่บ้านให้ดี มีกี่โหมด แต่ละโหมดใช้เวลาประมาณเท่าไหร่
เพื่อให้ได้ข้าวที่สุกทันกับเวลาที่เรามี หรือจะหุงทิ้งไว้ข้ามคืนเพื่อใช้ตอนเช้า
(บางบ้านหุงแล้วแพ็คเก็บเป็นถุงๆ ทยอยนำมาอุ่นทีละถุงก็มีค่ะ)

นอกจากเนื้อสัมผัสของข้าวแต่ละประเภทที่ต่างกัน สีของข้าวที่ต่างกันก็มีผลต่อความอยากอาหารได้นะคะ
กับข้าวที่ทำเองส่วนใหญ่จะเป็นกับข้าว มื้อละ 2 ชนิดเพื่อจะได้รสชาติที่แตกต่างไม่น่าเบื่อ
ต้ม ผัด แกง ทอด จี่ อะไรง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก (เพราะทำอาหารยากๆ ไม่เป็น)

>> ข้าวขาว


>> ข้าวกล้อง/ข้าวขาวผสมข้าวสีอ่อน


>> ข้าวผสมข้าวมันปู/ข้าวลืมผัวที่ให้สีเข้ม


*** ข้าวผัด+ข้าวอบ+ข้าวคลุก ***
เมนูแบบนี้เด็กช่างเลือก(กิน) จะลำบากหน่อย เพราะส่วนผสมคลุกเค้าลงไปทั่ว แต่จะให้รสชาติที่กลมกล่อมทุกคำ


*** ข้าวเหนียว ***
ข้าวเหนียวน่าจะเป็นของโปรดของเด็กๆ คงเพราะได้ใช้มือปั้นเล่นได้ด้วย
ถ้าหุงเองไม่ได้ก็ซื้อแล้วแช่ตู้เย็นไว้ เช้าขึ้นนึ่งให้ร้อนปั้นเป็นก้อนพอคำให้ทานสะดวกมากยิ่งขึ้น
หรือจะปั้น ชุบไข่นำไปจี่กระทะโรยเกลือหน่อยๆ ไม่เคยเหลือกับบ้านล่ะค่ะ


*** ขนมปัง เบอร์เกอร์ เพสตี้ ***

>> ขนมปังไข่อบชีส
เมนูนี้ทำง่ายมาก เด็กชอบมากด้วยเช่นกัน เพราะกรอบ อร่อย เวลาทำหอมกลิ่นชีสไปทั่วครัวเลยค่ะ


วิธีทำขนมปังไข่อบชีส
ใช้พิมพ์กดขนมปังให้เป็นช่อง (ถ้าไม่มีประยุกต์ใช้ถ้วยซุปกดได้ หาตัวช่วยไม่ได้จริงๆ แค่กดลงไปให้เป็นช่องก็พอ)
ตอกไข่ลงในช่องที่กดลงไปบนขนมปัง นำไปอบ เมื่อดูว่าไข่ขาวเกือบสุกคือเปลี่ยนจากใสเป็นสีขาว
ให้โรยชีสลงไปแล้วอบต่อจนสุก


>> ขนมปังอบชีสและเนย
นำเนยกับชีสมาผสมกัน ทาลงบนแผ่นขนมปัง จะนำไปอบเหมือนขนมปังไข่อบชีส
หรือจะวางที่กระทะเทฟลอนให้เนยและชีสซึมลงไปในเนื้อ ก่อนพลิกเอาหน้าลงนาบกระทะสักครู่
ให้เป็นสีน้ำตาลอ่อนๆ ก็อร่อยล่ะค่ะ


>> แซนวิช
เปลี่ยนรูปร่างหน้าตา เปลี่ยนไส้ข้างในไปก็อร่อยได้หลายรสนะคะ


>> เบอร์เกอร์
ในบางทีก็มีเปลี่ยนจากขนมปังแผ่น เป็นเบอร์เกอร์เรียกร้องความสนใจกันบ้าง
ไส้ก็ทำง่ายๆ ได้เอง โดยการนำเนื้อหมูบดมาคลุกกับกระเทียม หัวหอมสับละเอียด
ไข่แดง ปรุงรสด้วยซอสถั่วเหลือง ใส่เครื่องเทศเพิ่มความหอม คลุกให้เข้ากัน
นำไปแช่ตู้เย็นไว้ ก่อนทอดปั้นเป็นก้อนกลม กดให้แบน วางลงบนกระทะที่ละลายเนยเล็กน้อย
ทอดด้วยไฟอ่อน ปิดฝา เพื่อให้เนื้อหมูชุ่มชื้น ทิ้งไว้สักพัก กลับข้างให้สุกทั่วชิ้น
วางชีสแผ่นลงไปพอละลาย ตักวางเป็นไส้ขนมปังเบอร์เกอร์ ทานกับสลัดผักสด เพิ่มความสดชื่นยามเช้า


>> เพสตี้
เรียกรวมๆ ไปละกันนะคะ จะใช้ครัวซอง ขนมปังกรอบอะไรก็แล้วแต่ ใส่เข้าไปให้แปลกตา
เห็นแล้วน่าตื่นเต้น ทานเพลินๆ แป๊บเดียวหมดกล่องเลยค่ะ


*** มันฝรั่ง ***
มันฝรั่งอบด้วยไมโครเวฟ ใช้เวลาไม่นาน แต่เด็กชอบมาก ขอซ้ำอยู่หลายวันติดกันเลยก็มีค่ะ
เลือกมันฝรั่งหัวไม่ต้องใหญ่นัก ล้างให้สะอาด จะปอกเปลือก/ไม่ปอก/หั่นเป็นชิ้น/ไม่หั่นก็ตามสะดวก
วางลงในชามที่ใส่น้ำไว้สูงประมาณครึ่งหัวของมันฝรั่ง คลุมด้วย Paper Towel (เพราะแผ่นใหญ่ ไม่ยุ่ยง่าย)
ให้กระดาษดูดซับน้ำขึ้นมา นำไปใส่ไมโครเวฟด้วยความร้อนสูงสุดประมาณ 6-7 นาที
กระดาษที่คลุมจะทำให้มันฝรางมีความชุ่มชื่น ยกออกมาจากชามทิ้งไว้สักพัก ใช้มีดกรีดตรงกลางหัวมัน
ใส่เนยลงไปในช่องที่กรีด ความร้อนจะทำให้เนยละลาย โรยเกลือเพิ่มรสชาติอีกนิดเป็นอันเสร็จค่ะ


*** อาหารเส้น ***
>> บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป


>> เส้นสปาเก็ตตี้
ที่เคยทำมาพบว่าเส้นสปาเก็ตตี้จะใช้เวลาต้มนานกว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนะคะ
ดังนั้นถ้าจะทำเมนูนี้ต้องเผื่อเวลาไว้เยอะหน่อยค่ะ


>> เส้นอื่นๆ
มักกะโรนี อุด้ง บะหมี่ผัก โซบะ จัดมาบ้างบางโอกาสที่อยากทำเปลี่ยนบรรยากาศค่ะ


*** กับข้าวที่ซื่อหรือได้มา ***
ในบางครั้งที่เจออะไรน่ากิน เหลือจากมื้อก่อน หรือมีใครให้อาหารมา
ก็นำมาอุ่นจัดใส่กล่อง สบายแม่ครัวไปค่ะ


*** ปลาสลิด+ไข่พะโล้ ***
อันนี้อย่างฮา ดูแล้วมีกับข้าว 2 อย่างนี้บ่อยรองจากไข่ต้ม ไข่เจียว ไข่ดาว
เพราะคุณย่ามักจะทำไข่พะโล้มาฝากครั้งละมากๆ ก็แบ่งมาอุ่นทีละ 2 ฟองจัดใส่กล่องข้าว
สำหรับปลาสลิดนี่เป็นของชอบเด็ก ซื้อแบบทอดแล้วแต่ยังเป็นเนื้อนิ่มมาใส่ช่องแช่แข็ง
พอไม่มีของสดก็หยิบมาใส่ฝาอบลมร้อนอุ่นฟูขึ้นมาได้เช่นกันค่ะ


... นึกอะไรออกก็เขียนไปเรื่อยๆ ไม่ได้มีหลักการอะไร แต่หวังว่าการแชร์ประสบการณ์นี้น่าจะเป็นประโยชน์บ้างนะคะ
ขอบคุณที่ติดตามอ่านมาจนถึงบรรทัดนี้ค่ะ พาพันขอบคุณ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่