หลายๆ คนอาจจะนึกไม่ออกว่าสก็อตแลนด์มีของฝากอะไรบ้างนอกจากวิสกี้ ปี่สก็อต กับผ้าลายสก็อต วันนี้จขกท.จะมาแนะนำของดีเมืองสก็อตอีกอย่างที่ทุกคนสามารถจะหาซื้อมากินเอง หรือซื้อเป็นของฝากก็ได้ค่ะ
สินค้าชิ้นนี้เป็นของดีประจำเมืองอาร์โบรธ (Arbroath) ซึ่งอยู่ในจังหวัดแองกัส (Angus) ประเทศสก็อตแลนด์ (Scotland) ชาวอาร์โบรธเรียกสินค้าชิ้นนี้ว่าสโม้กกี้ (Smokie) สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอาหารทะเลในเมืองได้แทบทุกแห่งเลยค่ะ
และนี่ก็คือหน้าตาของสโม้กกี้
Credit :
http://www.asapsmokies.com/wp-content/uploads/2014/12/Arbroath-Smokies-1300.jpg
สโม้กกี้นั้น อธิบายง่ายๆ ก็คือปลารมควันนั่นเอง สโม้กกี้ของอาร์โบรธมีความโดดเด่นคือยังคงมีวิธีการผลิตแบบดั้งเดิมอยู่ ทั้งยังมีรสชาติอร่อยและมีกลิ่นหอมจากการรมควันด้วย
การไปเยี่ยมชมอาร์โบรธครั้งนี้ จขกท.มีโอกาสได้ไปดูงานการผลิตสโม้กกี้ที่ร้าน Stuart's Fresh Fish มาค่ะ เจ้าของร้านได้อธิบายอย่างละเอียดเกี่ยวกับขั้นตอนการรมควันปลาแบบดั้งเดิมด้วย
(ร้านดังมาก วางป้ายไม่ง้อลูกค้าเลย)
ขั้นตอนแรกของการทำปลาก็แน่นอนว่าคือการจับปลา วัฒนธรรมของชาวประมงในท้องถิ่นนี้ก็คือผู้ชายที่จะออกเรือจับปลาจะให้ภรรยาของตัวเองแบกตัวเองขึ้นหลังแล้วพาไปส่งที่เรือเพื่อไม่ให้เท้าของชาวประมงเปียก ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ชาวประมงต้องออกไปหาปลาทั้งที่ตัวเปียกโชก ซึ่งอาจจะทำให้เป็นนิวโมเนียเสียชีวิตได้ ประเพณีแบกผู้ชายขึ้นเรือนี้ปัจจุบันไม่มีให้เห็นแล้ว แต่ชาวสก็อตแลนด์ก็ยังอนุรักษ์ไว้ด้วยการจัดให้มีการแข่งวิ่งแบกหุ่นไปใส่ในเรืองในบางท้องที่ ใครที่มาเที่ยวสก็อตแลนด์ในช่วงที่มีการแข่งขันก็ลองไปชมกันดูนะคะ รับรองว่าสนุกแน่ๆ ค่ะ
ปัจจุบันธุรกิจรมควันปลาไม่ได้อาศัยปลาที่จับในอาร์โบรธอย่างเดียวแล้ว แต่สั่งมาจากเกาะเช็ทแลนด์บางส่วนด้วย ปลาที่ใช้รมควันก็มีหลากหลายสายพันธุ์ แต่พันธุ์ที่นิยมมากที่สุดคือปลาแฮ็ดดอค (Haddock) รองลงมาก็คือปลาแซลม่อน (Salmon)
ขั้นตอนต่อมาของการรมควันปลาก็คือการผ่าท้องเอาเครื่องในปลาออกให้หมด แล้วโรยเกลือใส่ปลาไว้บางๆ ในร้านสจ๊วตเฟรชฟิช ปลาที่สั่งมาจะผ่านขั้นตอนนี้มาหมดแล้ว และมีหน้าตาแบบนี้
หลังจากควักไส้ควักพุงปลาออกมาหมดแล้ว เจ้าของร้านก็จะเอาปลาสองตัวมาประกบกันแล้วมัดหางไว้ด้วยเชือกป่าน
แล้วก็เอาไปแขวนไว้บนราวไม้ ไม้ที่ใช้จะเป็นไม้เนื้อแข็งที่หาได้ในท้องถิ่น เช่น โอ๊ค หรือจูนิเปอร์
จากนั้นก็จะเอาราวไม้นี้ไปแขวนไว้ในเตา (ไม่ได้ถ่ายรูปเตามานะคะ เพราะห้องมืดมาก) ลักษณะของเตาก็คือบ่อซีเมนต์ ด้านล่างมีช่องใส่ฟืน ส่วนด้านบนมีช่องพาดราวไม้ และหลังจากจุดไฟในเตาแล้ว เจ้าของร้านก็จะเอาฝาไม้เนื้อแข็งปิดเตาเอาไว้
หลังจากเวลาผ่านไปไม่นาน เราก็จะได้ปลารมควันรสชาติอร่อยมากินกันค่ะ
ภาพนี้เป็นแซมเปิ้ลที่เจ้าของร้านเอามาให้ชิม บอกเลยว่าอร่อยมากๆๆๆๆ แต่นั่นยังไม่พอ เจ้าของร้านยังให้สินค้าอื่นๆ มาชิมอีก
อันนี้คือปลาแซลม่อนเผ็ดหวาน และปลาแซลม่อนรสออริจินอล... อร่อยจนกินกันหมดในไม่กี่นาที แถมเพื่อนร่วมทริปยังรีบวิ่งไปซื้อที่หน้าร้านเลยด้วย
นอกจากปลาแล้ว ทางร้านก็มีอาหารทะเลรมควันแบบอื่นๆ ขายด้วยนะคะ
นี่หอยแมลงภู่
นี่หอยอะไรไม่รู้
ใครสนใจสั่งซื้อ ก็สามารถไปเยี่ยมชมสินค้าได้ที่ร้าน Stuart's Fresh Fish ที่ริมหาด Arbroath หรือไม่ก็เว็บไซต์ Abroathsmokiesdirect.co.uk นะคะ
[CR] ชวนกินปลาที่เมืองสก็อตค่ะ
สินค้าชิ้นนี้เป็นของดีประจำเมืองอาร์โบรธ (Arbroath) ซึ่งอยู่ในจังหวัดแองกัส (Angus) ประเทศสก็อตแลนด์ (Scotland) ชาวอาร์โบรธเรียกสินค้าชิ้นนี้ว่าสโม้กกี้ (Smokie) สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอาหารทะเลในเมืองได้แทบทุกแห่งเลยค่ะ
และนี่ก็คือหน้าตาของสโม้กกี้
Credit : http://www.asapsmokies.com/wp-content/uploads/2014/12/Arbroath-Smokies-1300.jpg
สโม้กกี้นั้น อธิบายง่ายๆ ก็คือปลารมควันนั่นเอง สโม้กกี้ของอาร์โบรธมีความโดดเด่นคือยังคงมีวิธีการผลิตแบบดั้งเดิมอยู่ ทั้งยังมีรสชาติอร่อยและมีกลิ่นหอมจากการรมควันด้วย
การไปเยี่ยมชมอาร์โบรธครั้งนี้ จขกท.มีโอกาสได้ไปดูงานการผลิตสโม้กกี้ที่ร้าน Stuart's Fresh Fish มาค่ะ เจ้าของร้านได้อธิบายอย่างละเอียดเกี่ยวกับขั้นตอนการรมควันปลาแบบดั้งเดิมด้วย
(ร้านดังมาก วางป้ายไม่ง้อลูกค้าเลย)
ขั้นตอนแรกของการทำปลาก็แน่นอนว่าคือการจับปลา วัฒนธรรมของชาวประมงในท้องถิ่นนี้ก็คือผู้ชายที่จะออกเรือจับปลาจะให้ภรรยาของตัวเองแบกตัวเองขึ้นหลังแล้วพาไปส่งที่เรือเพื่อไม่ให้เท้าของชาวประมงเปียก ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ชาวประมงต้องออกไปหาปลาทั้งที่ตัวเปียกโชก ซึ่งอาจจะทำให้เป็นนิวโมเนียเสียชีวิตได้ ประเพณีแบกผู้ชายขึ้นเรือนี้ปัจจุบันไม่มีให้เห็นแล้ว แต่ชาวสก็อตแลนด์ก็ยังอนุรักษ์ไว้ด้วยการจัดให้มีการแข่งวิ่งแบกหุ่นไปใส่ในเรืองในบางท้องที่ ใครที่มาเที่ยวสก็อตแลนด์ในช่วงที่มีการแข่งขันก็ลองไปชมกันดูนะคะ รับรองว่าสนุกแน่ๆ ค่ะ
ปัจจุบันธุรกิจรมควันปลาไม่ได้อาศัยปลาที่จับในอาร์โบรธอย่างเดียวแล้ว แต่สั่งมาจากเกาะเช็ทแลนด์บางส่วนด้วย ปลาที่ใช้รมควันก็มีหลากหลายสายพันธุ์ แต่พันธุ์ที่นิยมมากที่สุดคือปลาแฮ็ดดอค (Haddock) รองลงมาก็คือปลาแซลม่อน (Salmon)
ขั้นตอนต่อมาของการรมควันปลาก็คือการผ่าท้องเอาเครื่องในปลาออกให้หมด แล้วโรยเกลือใส่ปลาไว้บางๆ ในร้านสจ๊วตเฟรชฟิช ปลาที่สั่งมาจะผ่านขั้นตอนนี้มาหมดแล้ว และมีหน้าตาแบบนี้
หลังจากควักไส้ควักพุงปลาออกมาหมดแล้ว เจ้าของร้านก็จะเอาปลาสองตัวมาประกบกันแล้วมัดหางไว้ด้วยเชือกป่าน
แล้วก็เอาไปแขวนไว้บนราวไม้ ไม้ที่ใช้จะเป็นไม้เนื้อแข็งที่หาได้ในท้องถิ่น เช่น โอ๊ค หรือจูนิเปอร์
จากนั้นก็จะเอาราวไม้นี้ไปแขวนไว้ในเตา (ไม่ได้ถ่ายรูปเตามานะคะ เพราะห้องมืดมาก) ลักษณะของเตาก็คือบ่อซีเมนต์ ด้านล่างมีช่องใส่ฟืน ส่วนด้านบนมีช่องพาดราวไม้ และหลังจากจุดไฟในเตาแล้ว เจ้าของร้านก็จะเอาฝาไม้เนื้อแข็งปิดเตาเอาไว้
หลังจากเวลาผ่านไปไม่นาน เราก็จะได้ปลารมควันรสชาติอร่อยมากินกันค่ะ
ภาพนี้เป็นแซมเปิ้ลที่เจ้าของร้านเอามาให้ชิม บอกเลยว่าอร่อยมากๆๆๆๆ แต่นั่นยังไม่พอ เจ้าของร้านยังให้สินค้าอื่นๆ มาชิมอีก
อันนี้คือปลาแซลม่อนเผ็ดหวาน และปลาแซลม่อนรสออริจินอล... อร่อยจนกินกันหมดในไม่กี่นาที แถมเพื่อนร่วมทริปยังรีบวิ่งไปซื้อที่หน้าร้านเลยด้วย
นอกจากปลาแล้ว ทางร้านก็มีอาหารทะเลรมควันแบบอื่นๆ ขายด้วยนะคะ
นี่หอยแมลงภู่
นี่หอยอะไรไม่รู้
ใครสนใจสั่งซื้อ ก็สามารถไปเยี่ยมชมสินค้าได้ที่ร้าน Stuart's Fresh Fish ที่ริมหาด Arbroath หรือไม่ก็เว็บไซต์ Abroathsmokiesdirect.co.uk นะคะ
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น