[[โอเด้ง]] มามะ..ประชดร้อนด้วยการทำโอเด้งง่ายๆ ในหม้อหุงข้าว



ห่างหายกันไปนานคิดถึงกันบ้างรึเปล่า อิอิ
วันก่อนเราไปกินโอเด้งใน Lawson 108 shop มาล่ะอร่อยใช้ได้เลยนะ
ถึงรสชาติจะไม่เข้มข้นเหมือนของแฟมมิลี่มาร์ท แต่ก็ไม่ต้องถ่อไปกินไกลถึงสนามบินสุวรรณภูมิ 555+
วันนี้เลยขอชวนชาวก้นครัวมาทำโอเด้งกินกัน ถึงโอเด้งร้อนๆ จะเหมาะกับกินหน้าหนาว
แต่กับชาวเราที่ปีๆ นึงจะมีโอกาสได้สัมผัสลมหนาวซัก 1-2 อาทิตย์นอกนั้นก็มีแต่ร้อนมาก ร้อนน้อย กับร้อนตับแตก ก็อย่าได้แคร์ค่ะ ฮ่าๆๆ

ส่วนสาเหตุที่ใช้หม้อหุงข้าวมาทำโอเด้งครั้งนี้ก็เพราะว่า เราไม่มีหม้อไซส์กลาง มีแต่ไซส์เล็ก แล้วก็ใหญ่ไปเลยนั่นเองแหะๆ
แต่เราว่าหม้อหุงข้าวมันก็เหมาะจะเอามาทำอะไรที่ต้องใช้ไฟอ่อนๆ ตุ๋น เคี่ยว อะไรที่ใช้เวลานานๆ นะ แถมดูน่าจะประหยัดไฟกว่าเตาไฟฟ้าด้วยล่ะ
มาเข้าเรื่องเครื่องปรุงกันเลย บอกแล้วว่าทำแบบง่ายๆ



เครื่องปรุง
- น้ำเปล่า 1 ลิตร
- น้ำซุปญี่ปุ่นเข้มข้น 100 cc (มีขายที่แผนกเครื่องปรุง)
- หัวไชเท้า หั่นท่อนใหญ่ๆ
- ไข่ต้มปอกเปลือก (พอดีเรามีไข่นกกระทา เหลือจากทำกระเพาะปลา)
- เส้นบุก
- ลูกชิ้นโอเด้งแบบต่างๆ (เราซื้อที่ฟู้ดแลนด์มีหลายแบบนะคะ แพคละ 30 กว่าบาท ส่วนคนที่หาไม่ได้ใช้ลูกชิ้นปลาทอด ลูกชิ้นกุ้งทอด เต้าหู้ทอด ก็แทนกันได้ค่ะ)


วิธีทำ
เริ่มจากผสมน้ำ 1 ลิตรกับน้ำซุปเข้มข้นในหม้อ กดปุ่มหุงข้าวรอจนน้ำเดือด ตรงนี้ใครที่ไม่ได้ใช้น้ำซุปเข้มข้น ก็ใช้ฮอนดาชิ สาหร่ายคอมบุ กับโชยุมาทำเป็นน้ำซุปแทนได้เลยนะ แต่ของเราเน้นง่ายและคิดว่าประหยัดกว่าค่ะ เพราะน้ำซุปเข้มข้นขวดเดียว ราคาถูกกว่าซื้อฮอนดาชิกับคอมบุ แถมยังเอามาทำอุด้ง ราเมน บะหมี่เย็นได้อีกด้วยไม่ยุ่งยาก


พอน้ำเดือดแล้วก็ใส่ทุกสิ่งลงไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ ทั้งไชเท้า เส้นบุก ลูกชิ้น ไข่
เส้นบุกเราใส่ไป 2 กล่องนะ ตอนถ่ายรูปมามีกล่องเดียว แต่ตอนเอาลงหม้อที่มันเหลือเลยเอามาใส่เพิ่มอีกกล่อง


หลังจากใส่เครื่องทั้งหมดไปแล้วรอให้เดือดอีกครั้งแล้วปรับเป็นระบบอุ่น แล้วจะไปทำอะไรก็ไปค่ะตุ๋นไปเรื่อยๆ อย่างน้อย 2-3 ชั่วโมงให้น้ำซุปเข้าเนื่อ ยิ่งทำเช้าแล้วมากินตอนบ่ายๆ เย็นๆ ได้ยิ่งดี หรือจะทำกลางคืนแล้วมากินตอนเช้าก็ได้
รูปนี้ 3 ชั่วโมงไข่สีเข้มขึ้นแล้ว น้ำพร่องไปเพราะแอบจกกินไปด้วยแหละ อิอิ


ใส่ชาม.. ไข่กับเส้นบุกที่ต้มนานๆ นี่มันอร่อยจริงๆ เลย
สำหรับไข่ต้ม ถ้าแกะแล้วไข่แดงแตกอย่าเอาไปใส่โอเด้งนะคะเดี๋ยวน้ำซุปเราจะขุ่นไม่สวยนะ


หัวไชเท้าต้มนานๆ กินแล้วฟินมากค่ะ ลูกชิ้นก็หนึบๆ นุ่มๆ ฟินๆ กันไป
ลูกชิ้นแบบรีๆ ที่ซื้อมานี่กัดแล้วมีไส้ด้วยนะ เป็นไส้กุ้งอันนึง ที่เหลือเป็นไส้สาหร่าย


ง่ายมากๆเลยใช่ไหม ทำหม้อใหญ่ๆ ต้มไปกินไปยิ่งนานยิ่งอร่อย
แต่ถ้าเบื่อกินแบบโอเด้งเปล่าๆแล้ว เอาโอเด้งไปใส่ก๋วยเตี๋ยว มาม่าก็ได้นะ อร่อยเข้าไปใหญ่เลยจ้า
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่