สวัสดีครับ เพื่อนๆพี่ๆและ สมาขิกทุกๆท่าน
วันศุกร์สิ้นเดือน แบบนี้ ไปไหนก็รถติด อยู่ที่ทำงานก็เบื่อ อยู่บ้านก็ร้อน
ชีวิตกำกอน อย่างตะโก แอบดีใจอีก2 วัน ก็ได้หยุดพักผ่อนในวันที่1/5 ที่จะถึงนี้
ช่วงนี้ ทะเลมีลมพัดแผ่วๆ ในคืนเดือนแรม เป็นช่วงเวลาที่มีของอร่อย
ตะโก ไม่รอช้า เมื่อมีเรือเข้าฝั่ง ถือกะละมังยืนรอ ยามได้ยินเสียงเรือหางใกล้ฝั่ง
ปูเดือนแรม หรือ เดือนมืด ไม่เคยทำให้ตะโกผิดหวังสักครั้ง
เนื้อแน่น ไข่ตู้ม ในตัวเมียทุกตัว
ตัวผู้ก็ไม่น้อยหน้า มันปูล้นทะลัก เนื้อแน่น ก้ามหวาน ทุกตัวเช่นกัน
วันนี้ เวลามีน้อย เลยไม่ได้อธิบาย ปูเดือนมืด แตกต่าง กับปูเดือนหงาย เช่นไร?
ขอให้ว่าง มีเวลา แล้วตะโก จะสาธยาย ให้ฟัง ให้อ่าน นะครับ
ยามที่ตะโกเจอปูเดือนแรม ก็มักจะ เก็บเอาไว้กินในมื้อต่อไป หากได้ปูแยะ
แต่ถ้ามีเวลา ก็จะปรุงทันที ไม่ให้เสียของ
วิธีการเก็บปูให้อยู่ในรูปอาหารสุก ที่คงความสดใกล้เคียงกับจริงๆในรสชาติ รสสัมผัส
คือการต้มให้สุก 80-90 % ครับ เมื่อต้มแล้ว ตักปูขึ้นจากหม้อ หรือกะทะ แล้วแช่น้ำเย็น
ให้คลายความร้อนลง แช่ทิ้งไว้สักพัก จนปูเย็นถึงด้านใน แล้วจึงยกขึ้นสะเด็ดน้ำ
ใส่ถุงพลาสติก แล้วฟรีสทันที เก็บได้นานกว่าการดองปูสดด้วยน้ำแข็ง
และหากต้องการนำมาปรุงอาหาร ก็เอาออกมาคลายน้ำแข็งก่อน แล้วจึงนำไปปรุงอาหาร
วิธีนี้ จะทำให้ปูคงความสดมากที่สุด เนื้อปูไม่เสีย คงรูปเป็นก้อนๆ ของปู
รวมถึงรสชาติ ก็คล้ายปูสดๆมากที่สุด
ตะโก เก็บปูเข้าฟรีสไว้2 ถุงราว 20 ตัว มีเศษ4 ตัว เมื่อสายก็เอามาปรุงอาหารครับ
ละลายน้ำแข็งออก เปิดกระดองออก เด็ดนมปูทิ้ง ผ่าครึ่ง สภาพเป็นแบบที่เห็นครับ
เก็บ "ปู" ข้างแรม เอาไว้แจม วันหยุด
สวัสดีครับ เพื่อนๆพี่ๆและ สมาขิกทุกๆท่าน
วันศุกร์สิ้นเดือน แบบนี้ ไปไหนก็รถติด อยู่ที่ทำงานก็เบื่อ อยู่บ้านก็ร้อน
ชีวิตกำกอน อย่างตะโก แอบดีใจอีก2 วัน ก็ได้หยุดพักผ่อนในวันที่1/5 ที่จะถึงนี้
ช่วงนี้ ทะเลมีลมพัดแผ่วๆ ในคืนเดือนแรม เป็นช่วงเวลาที่มีของอร่อย
ตะโก ไม่รอช้า เมื่อมีเรือเข้าฝั่ง ถือกะละมังยืนรอ ยามได้ยินเสียงเรือหางใกล้ฝั่ง
ปูเดือนแรม หรือ เดือนมืด ไม่เคยทำให้ตะโกผิดหวังสักครั้ง
เนื้อแน่น ไข่ตู้ม ในตัวเมียทุกตัว
ตัวผู้ก็ไม่น้อยหน้า มันปูล้นทะลัก เนื้อแน่น ก้ามหวาน ทุกตัวเช่นกัน
วันนี้ เวลามีน้อย เลยไม่ได้อธิบาย ปูเดือนมืด แตกต่าง กับปูเดือนหงาย เช่นไร?
ขอให้ว่าง มีเวลา แล้วตะโก จะสาธยาย ให้ฟัง ให้อ่าน นะครับ
ยามที่ตะโกเจอปูเดือนแรม ก็มักจะ เก็บเอาไว้กินในมื้อต่อไป หากได้ปูแยะ
แต่ถ้ามีเวลา ก็จะปรุงทันที ไม่ให้เสียของ
วิธีการเก็บปูให้อยู่ในรูปอาหารสุก ที่คงความสดใกล้เคียงกับจริงๆในรสชาติ รสสัมผัส
คือการต้มให้สุก 80-90 % ครับ เมื่อต้มแล้ว ตักปูขึ้นจากหม้อ หรือกะทะ แล้วแช่น้ำเย็น
ให้คลายความร้อนลง แช่ทิ้งไว้สักพัก จนปูเย็นถึงด้านใน แล้วจึงยกขึ้นสะเด็ดน้ำ
ใส่ถุงพลาสติก แล้วฟรีสทันที เก็บได้นานกว่าการดองปูสดด้วยน้ำแข็ง
และหากต้องการนำมาปรุงอาหาร ก็เอาออกมาคลายน้ำแข็งก่อน แล้วจึงนำไปปรุงอาหาร
วิธีนี้ จะทำให้ปูคงความสดมากที่สุด เนื้อปูไม่เสีย คงรูปเป็นก้อนๆ ของปู
รวมถึงรสชาติ ก็คล้ายปูสดๆมากที่สุด
ตะโก เก็บปูเข้าฟรีสไว้2 ถุงราว 20 ตัว มีเศษ4 ตัว เมื่อสายก็เอามาปรุงอาหารครับ
ละลายน้ำแข็งออก เปิดกระดองออก เด็ดนมปูทิ้ง ผ่าครึ่ง สภาพเป็นแบบที่เห็นครับ