ลองทำ "หู เจี้ยว ปิ่ง" ขนมปังไส้หมูสับพริกไทยดำ-ต้นหอม อาหารไต้หวัน

กระทู้สนทนา


ไปเดินชมตลาดกลางคืนที่เมืองไทเป ไปเจอ "หู เจี้ยว ปิ่ง" ขนมปังอบไส้หมูสับพริกไทยดำ-ต้นหอม ขนมปังปั้นใส่ไส้หมูสับที่ผสมพริกไทยดำเยอะ และใส่ต้นหอมซอยลงไปเยอะด้วย ปั่นเป็นก้อน นำไปอบในเตาอบลักษณะเป็นถัง แบบเดียวกับเตาอบแทนดูรีของอินเดีย  เตาอบถูกเผาไฟให้ร้อนจัด นำขนมปังไปปะติดไว้กับผนังเตาอบ อบจนสุก  ขนมปังวางอยู่รอบฝาเตาอบ  ดูแล้วน่าทานมาก ซื้อมาชิมดู อร่อย เนื้อหมูสับรสพริกไทยดำพร้อมรสหวานจากต้นหอม   อยู่ไทเปหลายวัน ก็ชิมไปเรื่อยๆ เพราะไปที่ตลาดกลางคืนที่ใหนก็มีและมีหลายเจ้าด้วย





จัดการไปค้นสูตร หู เจี้ยว ปิ่ง ในอินเตอร์เนต ดูแล้วทำได้ง่าย

แป้ง สูตรเดียวกับขนมปัง แต่ใช้แป้งสาลีเอนกประสงค์แทนแป้งสาลีทำขนมปัง
- แป้งสาลีเอนกประสงค์ 300 กรัม
- น้ำ 160 ซซ.
- ยีสต์ 1 ช้อนชา
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- น้ำมันพีช 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนชา

ใช้เครื่องทำขนมปังผสมแป้ง สะดวกดี


ไส้หมูสับพริกไทยดำ  
- หมูสับหยาบๆ จาก เนื้อหมู 500 กรัม + มันหมู 100 กรัม
- ไข่ 1 ฟอง
- รากผักชี 2 - 3 ราก กระเทียมไทย 2 ช้อนโต๊ะ  ตำให้เข้ากัน
- พริกไทยดำป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- แป้งมันฮ่องกง 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 2 ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว

คลุกให้เข้ากัน


ต้นหอมซอย เยอะๆ


แบ่งแป้งเป็นก้อนเล็กหนัก 40 กรัม เอาลูกกลิ้งคลึงใหเป็นแผ่นประมาณ 10 ซ.ม.  ตักไส้ใส่ลงไป


ใส่ต้นหอมซอยลงไปเยอะๆ ปั้นให้เป็นก้อนแบบซาละเปา  (ฝีมือปั้นแย่มาก ต้องฝึกอีก)


นำไปอบในเตาอบอุณหภูมิ 200 C ใช้เวลาอบ 25 นาที








ขนมปังแป้งนิ่ม ไส้หมูสับหอมพริกไทยดำ ชูรสด้วยรสหวานจากต้นหอม  ทุกคนบอกว่าอร่อยใช้ได้

สิ่งที่ต้องปรับปรุงเพิ่มเติมในการทำครั้งหน้า
- ขนมปังจะต้องโรยงาด้านบน
- ต้องฝึกการปั้นขนมปังใหม่ ได้ไปค้นจากอินเตอร์เนตมาแล้ว ไม่น่าจะยาก



สวัสดี
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่