การทำขนมหม้อแกงแบบโบราณเลี้ยงคนในงานบวช By ป้าเกษ inhouse

สวัสดีค่ะ

เมื่อวันหยุดที่ผ่านมา ป้าเกษมีโอกาสได้ไปร่วมอนุโมทนาบุญ และไปช่วยถ่ายภาพงานบวชของหลานของหลานชายคนหนึ่งที่สนิทกันที่ อ.สามชุก สุพรรณบุรี

ได้เห็นการจัดงานที่เรียบง่ายจริงๆ แบบไม่มีการฉลองนาค ไม่มีการโต๊ะจีนเป็นร้อยๆโต๊ะ ไม่มีวงดนตรีที่มีหางเครื่องนุ่งน้อย ห่มนิด มาเต้นในงาน มีเพียงญาติพี่น้อง เพื่อนบ้านที่มาช่วยกันทำข้าวหม้อ แกงหม้อกันในงาน แตกต่างจากหลายงานที่ป้าเกษเคยไปมา ..

.

และที่นี่ ป้าเกษได้เห็นการทำขนมที่ทำเลี้ยงพระ เลี้ยงคนที่มางานแบบโบราณจริงๆ คือการทำขนมหม้อแกง และขนมชั้น เป็นครั้งแรกเลยที่เห็นการทำขนมหม้อแกงด้วยการอบหน้าขนมให้ไหม้ด้วยการใช้กากมะพร้าววางบนสังกระสี ต้องมีคนคอยเกลี่ยไฟด้านบนและล่างโดยตลอดเพื่อไม่ให้ขนมไหม้ ซึ่งนับเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก ท่ามกลางอากาศที่ร้อนจัดของเดือนเมย. ..

.

นับเป็นประสบการณ์ที่ไม่บ่อยนักที่ป้าจะเจองานบอกบุญที่เรียบง่ายแบบนี้ มันดูไม่เป็นการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำในสภาวะกะเศรษฐกิจที่เราควรประหยัดค่าใช้จ่ายแม้จะเป็นงานบุญก็ตามเถอะ
.

‪#‎ปลื้มกะงานแบบนี้เป็นที่สุด‬
‪#‎ขนมจีนน้ำยาอร่อยเวอร์‬ ‪#‎lส้มตำปูปลาร้าสุดแซ่บ‬
‪#‎ขนมหม้อแกงที่นี่อร่อยกว่าเมืองเพชรนะ

.

จบรีวิวเล็กๆ ที่ป้าเกษอดไม่ได้ที่จะนำมาแบ่งปัน เพราะคิดว่า การทำขนมหม้อแกงด้วยการอบแบบนี้ นับวันก็จะหาคนทำยากล่ะ ป้าเองเพิ่งเคยเห็น เผื่อว่าคนรุ่นลูก รุ่นหลานเข้ามาเจอรีวิวนี้ จะได้รู้ว่า การอบขนมหม้อแกงสมัยก่อนนี้ ไม่ได้ง่ายดายเหมือนเช่นทุกวันนี้  ..


.













แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่