วาฟเฟิลโฮลวีท กรอบ ฟู หนา นุ่ม อร่อยจนลืมว่าทำจากแป้งโฮลวีท




Waffle ที่ทำ ถ้าทำสูตรแป้งขาวธรรมดาก็แปลกสำหรับแม่พลอยซานฟราน
วันนี้ใช้แป้งโฮลวีทคะ แต่ waffle ที่ได้ออกมา กรอบ นุ่ม fluffy มากๆ
เมื่อก่อนไม่ค่อยยอมทำให้คุณสามีทานเพราะสูตรที่มี ที่ทำแล้วกรอบ ฟู ทำด้วยแป้งสาลีขัดขาว
แต่วันนั้นไม่เหมือนวันนี้คะ
(บอกไว้ก่อนนะคะว่าสูตรนี้ ความกรอบ ฟู นุ่ม นี่ดีมาก แต่ไม่ได้บอกว่าจะฟู กรอบกว่าสูตรแป้งขาวธรรมดานะคะ) ...
<<สูตรแป้งโฮลวีทลองมาหลายสูตรแล้วคะ สูตรนี้เวิร์คมาก...ได้มาแล้ว save เก็บไว้เลยแหละ…แต่ถ้าใครมีสูตรเด็ด
ขอความกรุณามาแชร์ บอกกล่าวกันได้เลยนะคะ>>
.

.
แป้งที่ผสมแล้ว ลองเก็บแช่ตู้เย็น ตั้งแต่ บ่ายโมงกว่าๆ แล้วมาทำตอนสองทุ่มกว่าๆ ก็ยังโอเคนะคะ
แถม waffle ที่ทำเสร็จแล้ว วางทิ้งไว้ ให้หายเย็นแล้วมาทาน ก็ยังกรอบอร่อยอยู่
...ถ้าอยากให้อร่อยมากยิ่งขึ้น ก่อนทานก็เอาเข้าเครื่องปิ้งขนมปังอุ่นก่อนอีกแป๊ป
อร่อยลืมว่าเป็นแป้งโฮลวีทเลยคะ
.

.
ลองดูวีดีโอคลิปที่ทำนะคะ แล้วจะบอกสูตรและวิธีทำต่อเลย
VDO Link คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
.
.
.
ส่วนผสม 1 ส่วน ได้ waffle ประมาณ 4 ชิ้น (แต่แล้วแต่ชนิดของเครื่องด้วย)
(แต่ดิฉันทำแค่ ครึ่งส่วน ...ปริมาณทุกอย่าง หาร 2 ยกเว้น ไข่ ดิฉันใส่ทั้งฟอง ไม่งั้นจะเพลียใจต้องมานั่งแยกไข่)



ส่วนผสมแห้ง
1 1/2 ถ้วย แป้งโฮลวีท
2 ชช. เบคกิ้งพาวเดอร์                  
1/2 ชช. เกลือ
2 ชต. น้ำตาลทราย
1/2 ชช. ผงซินนาม่อน (ใครชอบใส่เพิ่มได้)

ส่วนผสมเปียก
1 ไข่ ฟองโต (อุณหภูมิห้อง)
1 1/2 ถ้วย นมอุ่น (36 – 40 องศาเซลเซียส)
1/3 ถ้วย น้ำมันพืช (ดิฉันใช้น้ำมันอโวคาโด)
1/2 ชช. วนิลา

Note: ใครชอบให้มีลูกเล่น อาจใส่ chocolate, ลูกเกด, หรือข้าวโพดหวาน เป็นไส้ก็ได้คะ (มีทำให้ดูในคลิป)
.
.
วิธีทำ
1.     เปิดเตา waffle ทาน้ำมันรอ
2.     อุ่นนม (ดิฉันใส่ microwave ประมาณ 50 วินาที) แล้วตั้งรอ
3.     ผสมส่วนผสมแห้งเข้าด้วยกัน แล้วพักรอไว้
4.     ผสมส่วนผสมเปียก แล้วตีให้เข้ากัน (กลัวนมร้อนเกินไปให้ใส่นมอุ่นทีหลัง)
5.     เทส่วนผสมแห้งลงชามส่วนผสมเปียก (ทีละครึ่ง) ผสมให้พอเข้ากันอย่างเบามือ อย่ากวนนาน (มีแป้งเป็นก้อนๆเล็กๆบ้าง ไม่เป็นไร) เท่านี้ก็พร้อมสำหรับเทลงเตา waffle แล้ว

Note:
·      ถ้าใช้เครื่องทำ waffle ที่มีร่องลึกจะดีมาก จะได้ waffle ที่หนา กรอบ นุ่มคะ (ของดิฉัน ยังไม่ลึกดี อยากได้ลึกกว่านี้แต่คงต้องรอให้เครื่องนี้พังก่อน...เป็นปมด้อยในการทำ waffle มาก)
·      เวลาในการทำไม่เท่ากันนะคะ แล้วแต่เครื่อง อาจสังเกตเวลาใส่แป้งแล้วปิดฝาเตาตอนแรกๆ จะมีไอน้ำเยอะ แต่พอ waffle ได้ที่ ไอจะค่อยๆน้อยลง ให้สังเกตแบบนี้และดูไฟที่เครื่องว่าเขียวหรือยัง...อย่าไปเปิดเตาก่อนคะ
·      ถ้าไม่รีบ ช่วยอ่าน “เรื่องต้องรู้ก่อนอบขนม” หน่อยนะคะเดี๋ยว ลิงค์นี้เลย https://www.facebook.com/maekruasanfran101/posts/492134134304701
.
.
.
เวลาจะทานก็โรยน้ำตาลไอซ์ซิ่งหน่อย ใส่ผลไม้นิด เพื่อเรียกแขก แค่นี้แขกตรึมคะ!!!!
แต่ดิฉันเพิ่งค้นพบว่า เอา peanut butter มาป้าย waffle อุ่นๆนี่อร่อยถูกจริตตัวเองมาก
เพราะตัวเองไม่ชอบทานหวานคะ...ลองดูสิคะ


.

.
ทำทานแล้วชอบก็บอกกล่าวกันด้วยนะคะ ใส่รูปมาด้วยก็จะเป็นพระคุณ (ขี้เหงาคะ)


.
เข้าไปดูสูตรอาหาร เค้ก คุ๊กกี้ ขนม แบบ healthy และไม่อ้วน เป็นมิตรต่อรอบเอวและซิคแพค
ที่มีข้อมูล ส่วนผสมและวิธีทำครบถ้วนได้ที่ เฟสบุ๊คเพจ “แม่พลอยซานฟราน”
ตามลิงค์นี้เลย https://www.facebook.com/maekruasanfran101/
แล้วอย่าลืมกด like เป็น แฟนเพจด้วยน้า จะได้เห็นทุกสูตร
(อยากให้เข้าไปดูที่ facebook มากกว่าเพราะหากมีคำถามจะตอบได้ทันท่วงทีมากกว่าเพราะเข้า facebook บ่อยกว่า นะคะ....ต้องขอโทษด้วยค่าาาา ในความไม่สะดวก)
.
.
แล้วเจอกันเมนูหน้า (เร็วๆนี้)
.
.
แม่พลอยซานฟราน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่