กล้วยตากอบน้ำผึ้ง

มาฝึกทำกล้วยตากกันค่ะ มีกล้วยสุกอยู่บ้าน 4 หวี ทำ 3 หวีพอค่ะ กันพลาด 5555
จากการอ่านกระทู้เพื่อนๆ และหาข้อมูลในเวป วันนี้ได้ฤกษ์ลงมือทำละ ^^

ปอกกล้วยแช่น้ำเกลือประมาณ 1 ช้อนชา เพื่อล้างกล้วยค่ะ แช่นานเท่าที่ปอกกล้วยหมดนะคะ เสร็จแล้วล้างน้ำสะอาดซ้ำ



โชคดีมากๆ วันนี้ นกและ แมลงวัน หยุดเที่ยวสงกรานต์ 555  ผ่านไป 1 ชม ค่ะ



5 ชม ผ่านไป แมลงวันเริ่มทำงาน เลยต้องเปลี่ยนภาชนะค่ะ กลิ่นเริ่มเป็นกล้วยตากแล้ว ^^



สีสันก่อนเริ่มแดด 2 ค่ะ ^^



มาเริ่ม แดด 3 กันค่ะ ^^



3 แดดผ่านไป หายไป 2 ลูก ค่ะ อมยิ้ม36



แดด 4 หายไปอีก 1 ลูก ข้างในเริ่มแห้งได้ที่แล้ว กะว่าจะรีดให้แบน แล้วตากพรุ่งนี้อีกวันค่ะ ^^



เมื่อวานเอาใส่ถุงพลาสติกแล้วเอาขวดรีดเบาๆ  สงสัยจะแบนไปค่ะ พุงปลิเลย 5555
แดดที่ 5 ค่ะ ตอนรีด ชิมไปอีก 1 ลูก ^^



เสร็จแล้วค่ะ หวาน นุ่ม อร่อยมากค่ะ อมยิ้ม36





ข้อแก้ไข หลังจากทำรอบสอง เด้งกว่ารอบแรกค่ะ

1. น้ำเกลือที่ใช้แช่ ใช้น้ำร้อนที่ต้มเดือดใหม่ๆ ผสมเกลือซัก 1 ชช พอปอกกล้วยเต็ม นำไปเติมน้ำให้อุ่น แล้วเลือกล้างลูกที่ลงไปก่อน ใช้ฝ่ามือถูๆ จนเกลี้ยงสวย เวลาตากจะไม่ดำ สีสวยดีค่ะ

2. ตากเพิ่มเป็น 6 แดด เอาขวดรีดหลังจากแดดที่ 5 ตามที่คุณ "แม่สายไหม" (คห.1) แนะนำค่ะ เพราะถ้าแห้งไม่พอ รีดแล้วกล้วยจะแตกค่ะ เสร็จแล้วอาจต้องเอาไปนึ่ง ตามที่คุณ "อ้อล้อลม" (คห.2) แนะนำ เพราะล็อตนี้มี 80+ ลูก คงกินอีกนานค่ะ ^^

3. สรุปว่าไม่ได้ทาน้ำผึ้ง ตามที่คุณ "กบกระโดดไม่ไกล" (คห.3) ท้วงติงนะคะ เพราะมันหวานเข้าไส้เลยค่ะ 5555

ขอบคุณนะคะ ที่รับชม อมยิ้ม22
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่