เรื่องกล้วยๆ . . . กล้วยตาก [ กล้วย 3 แดด ] 🍌


สวัสดีค่ะ รีวิวเรื่องกล้วยมาอีกแล้วนะคะ วันนี้เป็นกล้วยตาก ค่ะ นุ่มๆ หนึบๆ ทานเป็นอาหารว่าง ไม่อ้วนค่าาา

สืบเนื่องมาด้วย กล้วยน้ำว้า เครือยักษ์ในสวนแก่จัด ถึงเวลาต้องตัดค่ะ ทานไม่หมดแน่นอน เพื่อนบ้านละแวกใกล้เคียงก็ปลูกกล้วยกันทุกบ้าน ประสาชานเมือง 😊


หวีนึงเบาๆ ก็ 20 ลูกได้ค่ะ


ปล่อยไว้จนสุกงอม คุณแม่ก็เลยบอกให้ปอกเปลือกแล้วตากแดดจัดๆ ตากวนไปสัก 2-3 แดด ก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ


พอตากจนได้ที่แล้ว ก็นำมามัดรวมกัน ใช้เปลือกไม้ไผ่ หรือ ภาษาเหนือ เรียกว่า ตอก ค่ะ จะใช้เชือกกล้วยก็ได้นะคะ



เสร็จแล้วนำใส่ไหเอาไปนึ่งค่ะ นึ่งจนไอน้ำขึ้น และ กลิ่นกล้วยลอยออกมา ประมาณ 20-30 นาที ไม่ต้องเปิดฝาดูนะคะ เสร็จแล้วจะออกมาประมาณนี้ค่ะ เป็นอันว่าใช้ได้


ซูมนิดค่ะ สีสวย และเนื้อฉ่ำมาก


ทานเป็นอาหารว่าง ทานเล่นๆ อร่อยมากกกก ตัวกล้วยจะหวาน และ เคี้ยวหนึบๆ


รวมๆ ได้หลายมัดเลยค่ะ  ถ้าทานไม่หมด สามารถเอาใส่ถุง แช่ในตู้เย็นได้นะคะ บางคนบอกแช่เย็นอร่อย แต่ฝ้ายว่า ทานตอนอุ่นๆ อร่อยกว่าเยอะเลยค่ะ

วันนี้ต้องลาไปก่อนนะคะ ไว้เจอกันใหม่

😊 สวัสดีค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่