วันนี้ จขกท จะมาทำขนมจีนน้ำยาปลากระป๋องนะคะ ได้สูตรมาจากพนักงานที่โรงงานพี่เค้าเป็นคนอิสานค่ะ จขกทเห็นว่าเป็นิาหารที่แปลกสำหรับคนกรุงเทพอย่างเรา ก็เลยอยากลองทำดูบ้าง เลยเอาสูตรมาให้เพื่อนๆ ในห้องก้นครัวได้เรียนรู้กันบ้าง บางท่านก็อาจจะรู้จักและเคยทานอยู่แล้ว แต่จขกท ไม่เคยเห็นและไม่ค่อยรู้จักอาหารทางภาคอีสานค่ะ มาเริ่มกันเลยดีกว่า
สิ่งที่ต้องเตรียมในการทำน้ำยาปลากระป๋องค่ะ
เริ่มด้วย
- กระชาย
- พริกแดง
- หอมแดง
- ใบมะกรูด
- ต้นหอม + ผักชี
- พริกแกงแดง
- ปลากระป๋อง
- ผงปรุงรส
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
-น้ำปลาร้า
เริ่มจากนำหอมแดงและพริกแดงไปคั่วให้หอมแล้วจึงนำไปตำพอหยาบ จากนั้นหั่นกระชายเป็นท่อนๆตามรูปค่ะกระชายไม่ต้องนำไปคั่วนะคะ แล้วนำกระชายไปตำพอหยาบเท่านั้นค่ะ
จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อย แล้วใส่กระชายพริกแดงหอมแดงที่ตำไว้ผัดรวมกันแล้วตามด้วยพริดแกงแดง 1ช้อนโต๊ะพอผัดจนหอมใส่ปลากระป๋องพร้อมใบมะกรูดฉีก ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าพอประมาณ แล้วปรุงรสด้วยผงปรุงรส น้ำตาล น้ำปลาตามชอบ ตามด้วยน้ำปลาร้าประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นโรยต้นหอมผักชีพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ
*** ขนมจีนน้ำยาปลากระป๋อง ***
สิ่งที่ต้องเตรียมในการทำน้ำยาปลากระป๋องค่ะ
เริ่มด้วย
- กระชาย
- พริกแดง
- หอมแดง
- ใบมะกรูด
- ต้นหอม + ผักชี
- พริกแกงแดง
- ปลากระป๋อง
- ผงปรุงรส
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
-น้ำปลาร้า
เริ่มจากนำหอมแดงและพริกแดงไปคั่วให้หอมแล้วจึงนำไปตำพอหยาบ จากนั้นหั่นกระชายเป็นท่อนๆตามรูปค่ะกระชายไม่ต้องนำไปคั่วนะคะ แล้วนำกระชายไปตำพอหยาบเท่านั้นค่ะ
จากนั้นตั้งกระทะใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อย แล้วใส่กระชายพริกแดงหอมแดงที่ตำไว้ผัดรวมกันแล้วตามด้วยพริดแกงแดง 1ช้อนโต๊ะพอผัดจนหอมใส่ปลากระป๋องพร้อมใบมะกรูดฉีก ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าพอประมาณ แล้วปรุงรสด้วยผงปรุงรส น้ำตาล น้ำปลาตามชอบ ตามด้วยน้ำปลาร้าประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นโรยต้นหอมผักชีพร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ