มีใครเคยสงสัยเหมือนเบนไหมค่ะ ว่าทำไม Parma Ham ต้องทานคู่กับ Melon หรือควรจะทานคู่กับอะไร วันนี้เบนเอา Parma Ham ที่เหลืออยู่ 1kg. จากที่แบกกลับมาจากอิตาลีไป slice กลับมาบ้านเห็นมี Melon อยู่ในตู้เย็นก็เลยเอามาทานคู่กับสะหน่อยสิ แต่ทุกครั้งที่ทานก็รู้สึกว่า ทำไมจะต้องทานคู่กันด้วย กินแล้วก็ไม่เห็นจะทำให้ Parma Ham อร่อยขึ้นตรงไหนเลย เพราะปกติเวลาเบนทาน เบนจะทาน Parma Ham เปล่าๆไม่ได้ทานคู่กับอะไร ที่อิตาลีก็เหมือนกัน ร้านอาหารอิตาเลียนแท้ๆน้อยมากที่จะเสิร์ฟ Parma Ham คู่มากับ melon ตั้งแต่ไปอิตาลีและจำความได้ มีแค่ร้านเดียวที่เสิร์ฟทั้งสองอย่างมาด้วยกัน ส่วนใหญ่ร้านที่เสิร์ฟจะเป็นร้านที่ Tourist ไปกัน
เมื่อเบนมานั่งหาข้อมูลว่าทำไม? ปรากฎว่าไม่มี(หรือหาไม่เจอก็ไม่รู้) เลยคิดเอาเองเลยละกัน
ที่อิตาลีร้านดีๆก็ต้องเลือก Parma Ham ดีดีมาให้ลูกค้าทานใช่ไหมค่ะ และจุดเด่นของ Parma Ham ที่ทำให้เป็น Prosciutto นี้โด่งดังที่สุดมากกว่า Prosciutto ตัวไหนๆ ก็คือ Parma Ham นั้นเค็มน้อยกว่าตัวอื่นมาก
ถ้าใครยังงงกับคำศัพท์แปลว่าหน้าใหม่ของ blog นี้ ขอแนะนำให้อ่านตอน
https://fovefood.wordpress.com/2013/02/13/parma-ham/
แต่ก็ใช่ว่า Parma Ham ทุกเจ้าจะเค็มน้อยหมด บางเจ้าก็เค๊มเค็ม ทำให้ทานได้ไม่กี่ชิ้นก็แสบลิ้นคอแห้งไปหมด ตอนนั้นแหละที่ Melon/Cantaloupe เข้ามามีบทบาด เพราะด้วยความหวานช่ำและน้ำเยอะ เหมือนเป็นเครื่องมือช่วย refresh palate(ลิ้น) ของเรา ความเค็มที่มันติดอยู่ในปากในคอมันน้อยลง และที่เห็นชัดๆคือทาน Parma Ham ได้เพิ่มอีกหลายชิ้น เพราะปกติเบนทาน 3 ชิ้น ก็พอละ เก็บที่เหลือใส่ตู้เย็น แต่เมื่อกี้พอทานคู่กับ Melon กินเกือบหมดซอง
แต่มันดีอย่างว่า Melon มันไม่ interfere กับรสชาติของ Parma Ham เท่าไหร แต่ถ้าจะให้ดี(ถ้าเราทาน Parma Ham ที่มีคุณภาพดีอยู่) เราคงจะอยากได้ texture กับรสชาติของมันที่แท้จริง ก็ไม่ควรจะทานพร้อมกันในคำเดียว แต่ทาน Parma Ham ก่อนแล้วค่อยตัดรสด้วย melon แล้วค่อยทาน Parma Ham ต่อ
นอกเหนือจาก Melon/Cantaloupe แล้วที่อิตาลีเค้าก็ทานคู่กับผล Fig สด(เมืองไทยหายากหน่อย fig แห้งไม่ work เพราะหวานเกินไป) ซึ่งเบนว่าความจริงแล้ว Fig แห้งจะเข้ากับ Parma Ham มากกว่า Melon/Cantaloupe สะอีก
ถ้าได้ Parma Ham เค็มๆมา อยากจะลองทานคู่กับผลไม้อย่างอื่นก็ลองได้ค่ะ แต่แนะนำว่าเลือกผลไม้ที่รสชาติกลางๆออกหวาน และไม่เปรี้ยว เพราะความเปรี้ยวจะไปมีผลทำให้รสชาติของ Parma Ham เปลี่ยน
แล้วก็เคยมีคนถามว่าทาน Parma Ham คู่กับชีสอะไรดี ถ้าให้แนะนำ(เพราะมันไม่มีอะไรถูกผิด หรือตายตัว) ก็ควรจะเป็นชีสที่รสชาติอ่อน-กลาง และกลิ่นไม่แรง อย่าง Mozzarella, Burratta หรือ Parmesan(Parmigiano Reggiano) age 12 months
จบ
Parma Ham ต้องทานกับเมลอน? จริงหรอ
มีใครเคยสงสัยเหมือนเบนไหมค่ะ ว่าทำไม Parma Ham ต้องทานคู่กับ Melon หรือควรจะทานคู่กับอะไร วันนี้เบนเอา Parma Ham ที่เหลืออยู่ 1kg. จากที่แบกกลับมาจากอิตาลีไป slice กลับมาบ้านเห็นมี Melon อยู่ในตู้เย็นก็เลยเอามาทานคู่กับสะหน่อยสิ แต่ทุกครั้งที่ทานก็รู้สึกว่า ทำไมจะต้องทานคู่กันด้วย กินแล้วก็ไม่เห็นจะทำให้ Parma Ham อร่อยขึ้นตรงไหนเลย เพราะปกติเวลาเบนทาน เบนจะทาน Parma Ham เปล่าๆไม่ได้ทานคู่กับอะไร ที่อิตาลีก็เหมือนกัน ร้านอาหารอิตาเลียนแท้ๆน้อยมากที่จะเสิร์ฟ Parma Ham คู่มากับ melon ตั้งแต่ไปอิตาลีและจำความได้ มีแค่ร้านเดียวที่เสิร์ฟทั้งสองอย่างมาด้วยกัน ส่วนใหญ่ร้านที่เสิร์ฟจะเป็นร้านที่ Tourist ไปกัน
เมื่อเบนมานั่งหาข้อมูลว่าทำไม? ปรากฎว่าไม่มี(หรือหาไม่เจอก็ไม่รู้) เลยคิดเอาเองเลยละกัน
ที่อิตาลีร้านดีๆก็ต้องเลือก Parma Ham ดีดีมาให้ลูกค้าทานใช่ไหมค่ะ และจุดเด่นของ Parma Ham ที่ทำให้เป็น Prosciutto นี้โด่งดังที่สุดมากกว่า Prosciutto ตัวไหนๆ ก็คือ Parma Ham นั้นเค็มน้อยกว่าตัวอื่นมาก
ถ้าใครยังงงกับคำศัพท์แปลว่าหน้าใหม่ของ blog นี้ ขอแนะนำให้อ่านตอน https://fovefood.wordpress.com/2013/02/13/parma-ham/
แต่ก็ใช่ว่า Parma Ham ทุกเจ้าจะเค็มน้อยหมด บางเจ้าก็เค๊มเค็ม ทำให้ทานได้ไม่กี่ชิ้นก็แสบลิ้นคอแห้งไปหมด ตอนนั้นแหละที่ Melon/Cantaloupe เข้ามามีบทบาด เพราะด้วยความหวานช่ำและน้ำเยอะ เหมือนเป็นเครื่องมือช่วย refresh palate(ลิ้น) ของเรา ความเค็มที่มันติดอยู่ในปากในคอมันน้อยลง และที่เห็นชัดๆคือทาน Parma Ham ได้เพิ่มอีกหลายชิ้น เพราะปกติเบนทาน 3 ชิ้น ก็พอละ เก็บที่เหลือใส่ตู้เย็น แต่เมื่อกี้พอทานคู่กับ Melon กินเกือบหมดซอง
แต่มันดีอย่างว่า Melon มันไม่ interfere กับรสชาติของ Parma Ham เท่าไหร แต่ถ้าจะให้ดี(ถ้าเราทาน Parma Ham ที่มีคุณภาพดีอยู่) เราคงจะอยากได้ texture กับรสชาติของมันที่แท้จริง ก็ไม่ควรจะทานพร้อมกันในคำเดียว แต่ทาน Parma Ham ก่อนแล้วค่อยตัดรสด้วย melon แล้วค่อยทาน Parma Ham ต่อ
นอกเหนือจาก Melon/Cantaloupe แล้วที่อิตาลีเค้าก็ทานคู่กับผล Fig สด(เมืองไทยหายากหน่อย fig แห้งไม่ work เพราะหวานเกินไป) ซึ่งเบนว่าความจริงแล้ว Fig แห้งจะเข้ากับ Parma Ham มากกว่า Melon/Cantaloupe สะอีก
ถ้าได้ Parma Ham เค็มๆมา อยากจะลองทานคู่กับผลไม้อย่างอื่นก็ลองได้ค่ะ แต่แนะนำว่าเลือกผลไม้ที่รสชาติกลางๆออกหวาน และไม่เปรี้ยว เพราะความเปรี้ยวจะไปมีผลทำให้รสชาติของ Parma Ham เปลี่ยน
แล้วก็เคยมีคนถามว่าทาน Parma Ham คู่กับชีสอะไรดี ถ้าให้แนะนำ(เพราะมันไม่มีอะไรถูกผิด หรือตายตัว) ก็ควรจะเป็นชีสที่รสชาติอ่อน-กลาง และกลิ่นไม่แรง อย่าง Mozzarella, Burratta หรือ Parmesan(Parmigiano Reggiano) age 12 months
จบ