แชร์ประสบการ์ณ ทำอาหารไทยในต่างแดนหน่อยค่ะ เตรียมอะไรจากบ้านเราไปบ้าง

ได้มีโอกาสทำอาหารไทยให้โฮส ช่วงที่เดินทางท่องเที่ยวในต่างประเทศกินแล้วรู้สึกดี อยากถามเพื่อนๆว่า เตรียมเครื่องปรุงจากบ้านเรากันยังไง
เอาอะไรไปบ้าง ยี่ห้ออะไร ของบางอย่างอะไรบ้างที่เราพอหาได้ในประเทศนั้นๆ เมนู ที่ทำส่วนใหญ่ต่างชาติจะชอบค่ะ
อย่างต้มยำกุ้ง ต้มข่าไก่ แกงเขียวหวาน ส้มตำ ผัดผัก อะไรประมาณนี้แหล่ะค่ะ ตอนนั้นทำ ต้มยำทะเลกับส้มตำค่ะ ไม่ค่อยอร่อยเลย
เพราะวัสดุ ตามมีตามเกิด ครกกับสากก็ไม่มี  ไม่ได้นำเครื่องต้มยำ ติดตัวไปด้วย แต่มีเครื่องปรุงต้มยำขาย ในซุปเปอร์เก็ต แต่ก็ไม่เด็ดพอ
แต่สมาชิกในครอบครัวตื่นเต้นกันมาก ที่ได้กินอาหารไทย

เริ่มจากอาเซียนก่อนนะคะ พวก พริก ข่า ตะไคร้  ใบมะกรูด คิดว่าน่าจะหาได้ตามตลาดสด  ฟิลิปินส์ มีหรือเปล่าคะ
เอเซีย เมืองหนาว อย่าง เกาหลี จีน ญี่ปุ่น หายากไหมคะ
ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ตลาดสดมีหรือเปล่า
ถ้าเราเอาใบมะกรูด ตะไคร้ ข่า อบแห้งไปด้วย อย่างออสเตรเลีย นี่นำเข้าได้ใช่ไหมคะ เพราะไม่ใช่ของสด
รวมทั้งทวีปอื่นด้วยค่ะ ยุโรป อเมริกาใต้ บราซิล ชิลี แถวนั้นไม่รู้หาได้ไหม

มาถึงเครื่องปรุงบ้าง ยี่ห้ออะไรดีคะ ที่เขาโฆษณาพร้องปรุง ยี่ห้อ LOBO หรือไรนี่แหล่ะ ใช้ได้ไหมคะ
เคยไปเดินตลาดวโรรส เชียงใหม่ มีสินค้า otop ทำเครื่องปรุงขายต้มข่าไก่ มีกะทิอบเป็นแป้งด้วย ลองทำดู อร่อยมากค่ะ
แต่คงหาซื้อไม่ได้ เพราะน่าจะมีขายเฉพาะที่เชียงใหม่ ยังไม้ได้ ไปเดินดูที่ซุปเปอร์มาเก็ตเลย กะว่าจะซื้อ ข่า ตะไคร้ อบแห้ง
ไปด้วยกันพลาด ใครเคยทำอาหารระหว่างเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศ ช่วยแนะนำด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่