ช่วงนี้อยู่ในฤดูของสตรอเบอรี่ ผลไม้ที่ไม่ใช่ผลไม้ดั้งเดิมของไทย
หลายปีก่อนปลูกกันมากที่เชียงรายเชียงใหม่ เพราะสภาพอากาศเหมาะสม
ตอนนั้นได้ราคาดี ใครไปเชียงใหม่ต้องไปลองเก็บสตรอเบอรี่ที่สะเมิง
ต้องเสียค่าเข้าไปเก็บเป็นรายหัว เก็บได้เท่าไหร่ชั่งจ่ายตามน้ำหนัก
ในราคาที่แพงพอๆกับซื้อที่ตลาดวโรรส ทั้งๆที่นั่งรถไปไกลถึงถิ่นน่าจะถูกกว่า
แต่อะไรก็ตามที่ปลูกแล้วได้ราคาดี ย่อมมีคนแห่กันปลูก แห่กันปลูกในท้องถิ่นเดิมไม่พอ
ยังแห่ขยายไปปลูกจังหวัดอื่นด้วย เช่น เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ราคาจึงร่วงระนาว
จนอดสงสัยว่าออกจากสวนราคากิโลฯละเท่าไหร่ ปีนี้แถวบ้านมีรถกระบะ
บรรทุกสตรอเบอรี่มาขายทุกวัน วันละหลายเที่ยว ขนาดตีสามครึ่งแล้ว ยังมีเสียงประกาศจากรถกระบะ
"ช่วงนี้มีสตรอเบอรี่พ้นธุ์ 80 มาจำหน่าย สดหวานอร้อยอร่อยนะพี่นะ มาเลือกซื้อกันได้
กิโลละร้อยไม่ขาย วันนี้ขายกันกิโลละ 80 บาท แวะมาเลือกซื้อกันเลยนะพี่นะ"
ล้างน้ำแล้วแช่น้ำใส่เบ้คกิ้งโซดา
เพราะมีคนบอกว่ามีการฉีดสารป้องกันเชื้อรา เพื่อป้องกันโรคใบจุด
สตรอเบอรี่ที่ซื้อมาจะแยกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ยังกึ่งดิบเก็บไว้รอสุกกินสด
ส่วนที่สุกแล้ว เอามาปั่นกับน้ำแข็งบดใส่น้ำแดง
ได้น้ำสตรอเบอรี่ปั่นหวานอมเปรี้ยว
หรือ จะปั่นรวมกับน้ำโซดาให้ซ่านิดๆ
บางวันซื้อหลายกิโลฯ ส่วนกึ่งสุกเอามาเชื่อมไว้ทำลอยแก้ว
โดยต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำตาลคนจนละลาย ใส่สตรอเบอรี่ เติมเกลือเล็กน้อย
รอจนเย็น ตักใส่ขวด ปิดฝาและเก็บไว้ในตู้เย็น
เวลาจะกินตักน้ำแข็งบดใส่ถ้วยก่อน
ตามด้วยสตรอเบอรี่เชื่อมและน้ำเชื่อม
ถ้าไม่ชอบหวานเติมน้ำเล็กน้อย
การใส่น้ำแข็งก่อน สตรอเบอรี่เชื่อมจะลอยผู้ข้างบน ทำให้ถ่ายรูปสวย
บังเอิญช่วงนี้ ในโลกโซเชียล กำลังฮิตใส่ข้อความในภาพของ"ไดอารี่ตุ๊ดซี่ส์"
ติดตามเรื่องราวอื่นๆได้ที่เพจ"เที่ยวไปกินไป by laser"
ทำกินกันเอง by laser : สตรอเบอรี่ลอยแก้ว
หลายปีก่อนปลูกกันมากที่เชียงรายเชียงใหม่ เพราะสภาพอากาศเหมาะสม
ตอนนั้นได้ราคาดี ใครไปเชียงใหม่ต้องไปลองเก็บสตรอเบอรี่ที่สะเมิง
ต้องเสียค่าเข้าไปเก็บเป็นรายหัว เก็บได้เท่าไหร่ชั่งจ่ายตามน้ำหนัก
ในราคาที่แพงพอๆกับซื้อที่ตลาดวโรรส ทั้งๆที่นั่งรถไปไกลถึงถิ่นน่าจะถูกกว่า
แต่อะไรก็ตามที่ปลูกแล้วได้ราคาดี ย่อมมีคนแห่กันปลูก แห่กันปลูกในท้องถิ่นเดิมไม่พอ
ยังแห่ขยายไปปลูกจังหวัดอื่นด้วย เช่น เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ราคาจึงร่วงระนาว
จนอดสงสัยว่าออกจากสวนราคากิโลฯละเท่าไหร่ ปีนี้แถวบ้านมีรถกระบะ
บรรทุกสตรอเบอรี่มาขายทุกวัน วันละหลายเที่ยว ขนาดตีสามครึ่งแล้ว ยังมีเสียงประกาศจากรถกระบะ
"ช่วงนี้มีสตรอเบอรี่พ้นธุ์ 80 มาจำหน่าย สดหวานอร้อยอร่อยนะพี่นะ มาเลือกซื้อกันได้
กิโลละร้อยไม่ขาย วันนี้ขายกันกิโลละ 80 บาท แวะมาเลือกซื้อกันเลยนะพี่นะ"
ล้างน้ำแล้วแช่น้ำใส่เบ้คกิ้งโซดา
เพราะมีคนบอกว่ามีการฉีดสารป้องกันเชื้อรา เพื่อป้องกันโรคใบจุด
สตรอเบอรี่ที่ซื้อมาจะแยกเป็น 2 ส่วน ส่วนที่ยังกึ่งดิบเก็บไว้รอสุกกินสด
ส่วนที่สุกแล้ว เอามาปั่นกับน้ำแข็งบดใส่น้ำแดง
ได้น้ำสตรอเบอรี่ปั่นหวานอมเปรี้ยว
หรือ จะปั่นรวมกับน้ำโซดาให้ซ่านิดๆ
บางวันซื้อหลายกิโลฯ ส่วนกึ่งสุกเอามาเชื่อมไว้ทำลอยแก้ว
โดยต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำตาลคนจนละลาย ใส่สตรอเบอรี่ เติมเกลือเล็กน้อย
รอจนเย็น ตักใส่ขวด ปิดฝาและเก็บไว้ในตู้เย็น
เวลาจะกินตักน้ำแข็งบดใส่ถ้วยก่อน
ตามด้วยสตรอเบอรี่เชื่อมและน้ำเชื่อม
ถ้าไม่ชอบหวานเติมน้ำเล็กน้อย
การใส่น้ำแข็งก่อน สตรอเบอรี่เชื่อมจะลอยผู้ข้างบน ทำให้ถ่ายรูปสวย
บังเอิญช่วงนี้ ในโลกโซเชียล กำลังฮิตใส่ข้อความในภาพของ"ไดอารี่ตุ๊ดซี่ส์"
ติดตามเรื่องราวอื่นๆได้ที่เพจ"เที่ยวไปกินไป by laser"