รบกวนถามผู้รู้เรื่องการทำขนมปุยฝ้ายด้วยค่ะ

รบกวนสอบถามผู้รู้ทุกท่านนะคะ ตอนนี้ดิฉันฝึกฝนการทำปุยฝ้ายมาเป็นแรมเดือนแล้ว จากหน้าไม่แตก ไม่นุ่มฟู ตอนนี้ได้ทุกอย่างจากการเข้ามาค้นคว้าข้อมูลในพันทิป  ต้องขอขอบคุณท่านผู้รู้ทั้งหลายที่เคยเขียนข้อมูลต่างๆ เหล่านั้นไว้นะคะ
ตอนนี้ปัญหาเดียวที่ดิฉันยังคงแก้ไม่ตกคือ หลังจากทำขนมเสร็จแล้ว ผึ่งบนตะแกรงจนเนื้อขนมเย็น (2-3 ช.ม.) บรรจุใส่ถุงแล้วซีล นำไปบ้านคุณพ่อคุณแม่เพื่อให้ชิม ระหว่างการเดินทาง เกิดเป็นลักษณะไอน้ำในถุง และเนื้อขนมเมื่อเคี้ยวเข้าไปแล้ว รู้สึกถึงความเป็นก้อนแฉะ ก่อนที่จะละลายไปในปาก ทั้งที่ก่อนออกจากบ้าน ก็ได้มีการทดลองชิมกันแล้วเรียบร้อย ตอนแรกเข้าใจว่าเพราะซีลปากถุง ตอนหลังจึงเปลี่ยนเป็นใช้ที่เย็บกระดาษแทน ก็ยังพบปัญหาเดิมอยู่ รวกวนท่านผู้รู้ช่วยแนะนำด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
อาจเกิดจากการที่อุณหภูมิในถุงกับภายนอกไม่เท่ากันเลยเกิดเป็นไอน้ำขึ้น  เคยเอาเค้กกล้วยหอมไปฝากขายก็เป็นค่ะ  วางในร้านกาแฟเปิดแอร์  ฝ้าขึ้นไม่ถึงกับเป็นหยดน้ำ  แต่ปุยฝ้ายสุกจากการนึ่งไอน้ำจึงเยอะกว่าเลยมีหยดน้ำมากกว่า  วิธีแก้ก็คงต้องหากล่องที่ไม่ต้องปิดสนิทค่ะให้มีช่องระบายความชื้นบ้าง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่