ทำน้ำพริกแกงเขียวหวาน ฉบับคนไกลบ้านคะ by ครัวตุ๊กตา

สวัสดีคะ ห้องก้นครัวอยากกินแกงเขียวหวาน แต่พอนึกว่าซื้อเขามาทำมันก็คิดรสชาด ออกเลยว่า จะเป็นแบบไหน อยากลอง รสชาด ที่เป็นผีมือล้วน ๆ ของเราเองบ้าง วันนี้จัดไปคะ ตำน้ำพริกแกงเขียวหวานด้วยตัวเอง ครกที่บ้านก็สางหักเหลือครึ่งเดียว ตำแบบเมื่อยแขนมาก แถมจับสากก็ไม่ถนัด โอ๊ย ชีวิต มันรันทดเพราะ สากนี่เอง 55555 นี่ถ้าได้อยู่เมืองไทย แม่จะซื้อเขาดีกว่าง่ายดี เดี๋ยวนี้เขาทำขายอร่อย ๆ นะคะ เข้าเรื่องดีกว่า น้ำพริกแกงเขียวหวาน ทำไม่ยากนะคะ แต่ก็เครื่องประกอบนั้นมันค่อนข้างเยอะ แต่อิชั้น มีครบเลยทำได้คะ ผิวมะกรูดที่อเมริกาหายาก อาศัยเอามาจากเมืองไทย เมื่อ 4 ปี ที่แล้ว (คะ 4 ปีที่แล้วจริง ๆ) มันแช่แข็ง รับรองใช้ได้เหมือนของสดเลยคะ แต่สีเขาจะเหลือง ๆนะ
จ ตำออกมาห๊อมเครื่องแกงมากเลยคะ แต่ไม่ได้เนียน ละเอียด ละเมียด เหมือนพริกแกงที่เขาทำขายกันนะคะ เอาแค่ เท่าที่ได้คะ แขนก็แทบหลุดแล้ว
     ตำกล้วยังไม่ได้แกงคะ แขนล้ราก่อน เอาเก็บใส่ช่องแช่แข็งไว้ เก็บได้นานนะคะ เราไปดูวิธีการทำกันเลยดีกว่าคะ



คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
น้ำพริกแกงเขียวหวาน
พริกชี้ฟ้าเขียว Serrano peppers 1 ถ้วย
พริกขี้หนูเขียว Thai chili pepper 1 ถ้วย
ข่า Galangal 3 ชต.
ตะไคร้ lemongrass 3 ต้น
ผิวมะกรูด Kaffir lime peel 1 ลูก
หอม shallots 6 หัว
กระเทียม garlic 2 หัวใหญ่
กะปิ shrimp paste 1 ชต.
ราก หรือ ก้านผักชีcilantro roots or stems วันนี้ใช้ก้าน 1 กำมือ
พริกไทยขาวwhite peppercorn 1 ชต.
เม็ดยี่หร่าป่น ground cumin seeds 2 ชต.
ลูกผักชีป่น cilantro seeds2 ชต.
เกลือ salt  1 ชต.

ทำออกมาแล้วได้ใส่ 1 กระปุกใหญ่เลยคะ คงทำได้แกงหลายครั้งอยู่คะ หวังว่าถ้าเพื่อน ๆอยากลองตำน้ำพริกแกงเอง ก็ดีนะคะ บริหารกล้ามแขน ด้วยงัย หวังว่าคงชอบกันนะคะ ขอบคุณคะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่