คือช่วงนี้เห็นแชร์กันหนักมากก ไอ่ส้มย่างเหนี่ย แล้วบอกว่าเป็นวิธีการกินแบบใหม่ของคนญี่ปุ่น
ล่างนี้คือคำโปรยยย ที่เขาแชร์กัน
" ส้มย่างคือการนำส้มไปอบหรือย่าง จนกระทั่งเปลือกเริ่มเปลี่ยนเป็นสีไหม้ หลายๆ คนรวมถึงคนญี่ปุ่นเองอาจจะไม่คุ้นเคยกับส้มย่าง
แต่ในชุมชนที่เป็นแหล่งปลูกส้มใหญ่ๆ ในจังหวัดดวาคายามะและเอฮิเมะมีการย่างส้มในฤดูหนาวเป็นเรื่องปกติและแพร่หลาย
วิธีทำส้มย่างก็ง่ายมากๆ เพียงนำส้มทั้งผลเข้าเตาอบแล้วอบประมาณ 8-9 นาที แต่เวลาที่อบอาจจะต่างกันไปตามเตาอบแต่ละเครื่อง ดังนั้นขอให้สังเกตดูเปลือกส้มให้ดี ถ้าเปลือกเป็นสีดำไหม้ก็แปลว่าพร้อมรับประทานได้ ส้มที่ย่างแล้วจะมีรสหวานกว่าส้มธรรมดา เพราะการย่างจะทำให้รสเปรี้ยวในส้มลดลงไปแล้วเพิ่มรสหวานขึ้นมา ถึงส้มจะหวานขึ้นแต่แคลอรี่ไม่เพิ่มตาม
นอกจากจะหวานขึ้นแล้ว ยังมีคุณค่าอาหารสูงขึ้นด้วย เพราะว่าเปลือกส้มเป็นที่รวมของวิตามินซีและแคโรทีนอยด์ที่พบในผักผลไม้สีส้มเหลือง ซึ่งเมื่อให้ความร้อนจะทำให้สารอาหารที่เปลือกซึมเข้าไปในเนื้อส้มและทำให้ส้มย่างมีสารอาหารมากกว่าส้มปกตินั่นเอง วิตามินซีที่มีในเนื้อส้มอยู่แล้วก็ยิ่งเพิ่มสูงขึ้นอีก ดังนั้นจะกินส้มย่างแทนวิตามินซีเม็ดป้องกันหวัดเลยก็ได้นะ "
*****เอานะ คือเท่าที่เราอ่านนั่น ศึกษานี่มาเยอะมากกกกกกก ทำให้เราพอรู้ว่า
ไม่ว่าวิตามินอะไรก็ตาม ถ้าโดนลม โดนอากาศ โดนแสง โดนความร้อน จบเห่ สลายไปแน่นอน
แล้วอย่างวิตามินซีเนี่ย สังเกตง่ายเลย ถ้าเปลี่ยนสีเข้มขึ้นคือ ลดคุณค่าแล้ว
แต่ที่เค้าแชร์กันคือ พอเอาไปย่าง ไอวิตามินตรงเปลือกส้ม มันจะซึมมลงไปในเปลือกส้ม !!! ? จะซึม ? คือ ?
แล้วมันยุด้านนอก ไม่โดนไฟ โดนความร้อนก่อนหรอ
-------------------ณ จุดๆนี้ เราอยากขอความรู้จากคนที่เชี่ยวชาญมาอธิบายหน่อยค่ะ นี่สงสัยหนักจริงๆ--------------
" ส้มย่าง " เอาส้มไปย่างมีประโยชน์เพิ่มขึ้นจริงอ่ะ ???
ล่างนี้คือคำโปรยยย ที่เขาแชร์กัน
" ส้มย่างคือการนำส้มไปอบหรือย่าง จนกระทั่งเปลือกเริ่มเปลี่ยนเป็นสีไหม้ หลายๆ คนรวมถึงคนญี่ปุ่นเองอาจจะไม่คุ้นเคยกับส้มย่าง
แต่ในชุมชนที่เป็นแหล่งปลูกส้มใหญ่ๆ ในจังหวัดดวาคายามะและเอฮิเมะมีการย่างส้มในฤดูหนาวเป็นเรื่องปกติและแพร่หลาย
วิธีทำส้มย่างก็ง่ายมากๆ เพียงนำส้มทั้งผลเข้าเตาอบแล้วอบประมาณ 8-9 นาที แต่เวลาที่อบอาจจะต่างกันไปตามเตาอบแต่ละเครื่อง ดังนั้นขอให้สังเกตดูเปลือกส้มให้ดี ถ้าเปลือกเป็นสีดำไหม้ก็แปลว่าพร้อมรับประทานได้ ส้มที่ย่างแล้วจะมีรสหวานกว่าส้มธรรมดา เพราะการย่างจะทำให้รสเปรี้ยวในส้มลดลงไปแล้วเพิ่มรสหวานขึ้นมา ถึงส้มจะหวานขึ้นแต่แคลอรี่ไม่เพิ่มตาม
นอกจากจะหวานขึ้นแล้ว ยังมีคุณค่าอาหารสูงขึ้นด้วย เพราะว่าเปลือกส้มเป็นที่รวมของวิตามินซีและแคโรทีนอยด์ที่พบในผักผลไม้สีส้มเหลือง ซึ่งเมื่อให้ความร้อนจะทำให้สารอาหารที่เปลือกซึมเข้าไปในเนื้อส้มและทำให้ส้มย่างมีสารอาหารมากกว่าส้มปกตินั่นเอง วิตามินซีที่มีในเนื้อส้มอยู่แล้วก็ยิ่งเพิ่มสูงขึ้นอีก ดังนั้นจะกินส้มย่างแทนวิตามินซีเม็ดป้องกันหวัดเลยก็ได้นะ "
*****เอานะ คือเท่าที่เราอ่านนั่น ศึกษานี่มาเยอะมากกกกกกก ทำให้เราพอรู้ว่า
ไม่ว่าวิตามินอะไรก็ตาม ถ้าโดนลม โดนอากาศ โดนแสง โดนความร้อน จบเห่ สลายไปแน่นอน
แล้วอย่างวิตามินซีเนี่ย สังเกตง่ายเลย ถ้าเปลี่ยนสีเข้มขึ้นคือ ลดคุณค่าแล้ว
แต่ที่เค้าแชร์กันคือ พอเอาไปย่าง ไอวิตามินตรงเปลือกส้ม มันจะซึมมลงไปในเปลือกส้ม !!! ? จะซึม ? คือ ?
แล้วมันยุด้านนอก ไม่โดนไฟ โดนความร้อนก่อนหรอ
-------------------ณ จุดๆนี้ เราอยากขอความรู้จากคนที่เชี่ยวชาญมาอธิบายหน่อยค่ะ นี่สงสัยหนักจริงๆ--------------