สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 3
กระเทียมไม่มี Capsaicin ครับ แต่เนื้อกระเทียมมีกลไกที่ซับซ้อนกว่านั้น
กล่าวคือ เมื่อเราเคี้ยวเนื้อกระเทียม มันจะมีปฏิกิริยาเคมีทำให้เกิดสาร Allicin ซึ่งเป็นสารประกอบประเภทกำมะถัน
ซึ่ง allicin นี้จะไป Lock กับ Cells ของ receptor ที่ลิ้นของเรา ทำให้เกิดการเปิดของ ION channel และต่อมา
บรรดาโมเลกุลของ allicin ก็กรูกันเข้าไปทำให้มีการส่ง สัญญาณ ผ่านเส้นประสาทไปที่สมองและแปลออกไป
เป็นสิ่งที่เรียกว่า Pain ครับ ..... สิ่งนี้ก็ไม่ใช่ความรู้สึกเผ็ดแบบ capsaicin จากพริก แต่มันคล้าย ๆ กับความรู้สึกจาก วาซาบิ
ทั้งกระเทียม พริกไทย และ วาซาบิ นั้น ใช้ ION channel เดียวกันในการทำงานทางเคมีครับ จึงเป็นความรู้สึกคล้าย ๆ กัน
กล่าวคือ เมื่อเราเคี้ยวเนื้อกระเทียม มันจะมีปฏิกิริยาเคมีทำให้เกิดสาร Allicin ซึ่งเป็นสารประกอบประเภทกำมะถัน
ซึ่ง allicin นี้จะไป Lock กับ Cells ของ receptor ที่ลิ้นของเรา ทำให้เกิดการเปิดของ ION channel และต่อมา
บรรดาโมเลกุลของ allicin ก็กรูกันเข้าไปทำให้มีการส่ง สัญญาณ ผ่านเส้นประสาทไปที่สมองและแปลออกไป
เป็นสิ่งที่เรียกว่า Pain ครับ ..... สิ่งนี้ก็ไม่ใช่ความรู้สึกเผ็ดแบบ capsaicin จากพริก แต่มันคล้าย ๆ กับความรู้สึกจาก วาซาบิ
ทั้งกระเทียม พริกไทย และ วาซาบิ นั้น ใช้ ION channel เดียวกันในการทำงานทางเคมีครับ จึงเป็นความรู้สึกคล้าย ๆ กัน
สมาชิกหมายเลข 5860181 ถูกใจ, dipking38 ทึ่ง, สมาชิกหมายเลข 4702810 ถูกใจ, fm@co ทึ่ง, Nomention ทึ่ง, mycherry ถูกใจ, แก้วครับ ถูกใจ, silentkung ถูกใจ, Atullapat ถูกใจ, หิวหรืออิ่มก็ยิ้มพอกัน ทึ่งรวมถึงอีก 11 คน ร่วมแสดงความรู้สึก
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
ทำไมกระเทียมถึง มีรสเผ็ดคะ หรือว่ามีสาร แคปไซซิน (capsaicin) เป็นสารที่ให้ความเผ็ดเหมือนในพริก
มีสาร แคปไซซิน (capsaicin) เป็นสารที่ให้ความเผ็ดเหมือนในพริกด้วยเหรอคะ กระทียมเนี่ย!