ยำขนมจีน@ครัวเทยถึก

สวัสดีชาวพันทิป เกริ่นนำก่อนนะคะ  ดิฉันรักการทำอาหาร และดัดแปลงอาหารแปลกๆ ในสไตล์ดิฉัน พูดง่ายๆคือ สูตรตามใจกรู ดิฉันไม่ชอบอะไรวุ่นวาย อะไรชอบก็ใส่ไป อะไรไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่ ทำง่ายๆ ไม่มากเรื่อง แบบบ้านๆ บางคนอาจจะไม่ชอบ หรือ ชอบ ก็แล้วแต่คะ แต่ดิฉันอยากจะแชร์ ให้คนที่ต้องการ ได้ทำอาหารแบบง่ายๆไม่ยุ่งยากที่บ้านคะ ที่สำคัญ ดิฉันพูดบ้านๆ ภาษาบ้านๆ เอาที่ชาวบ้านฟังรู้เรื่อง วันนี้ขอเสนอ ........

ยำขนมจีน คือต้องบอกก่อนว่า รอบนี้ไม่มีมาม่านะคะ 5555+ มันเป็นขนมจีนคะ ดิฉันเปิดตู้เย็นแล้วเห็นของต่างเหลืออยู่ในตู้และพอที่จะทำเมนูนี้ได้ พูดง่าย มีอะไรก็ใส่ๆไป เอาที่เราชอบและกินได้นะคะ



เริ่ม....... สูตรตามใจ! นำถั่วฝักยาวสดมาล้าง เห็ดเข็มทองมาล้าง หั่นซอยไม่ต้องฝอย แล้วนำเห็ดเข็มทองมาลวกพอสดุ้งนำเดือด นับ 1-10 เอาขึ้น พักไว้ เตรียมกุ้งแห้งเนื้อ ใส้กรอกไก่รมควันหั่นพอดีคำ หมูต้มหั่นเต๋า และ ปลาทูน่ากระป๋อง  แอบเห็นจานแอบบิ่นเล็กน้อย เมื่อกี้ทำหล่น 5555+ ดีนะไม่แตก



นำขนมจีนใส้ภาชนะที่จะยำ ดิฉันใช้หม้อในการยำ เพราะใส่ในกะละมัง หรือ ชาม ยำไม่นัวร์ ไม่สะใจ



ใส่ทุกอย่างที่เตรียมไว้ลงไป อย่าเพิ่งยำนะคะ ใส่เครื่องให้ครบก่อน



จากนั้นปรุงรสตามใจชอบ เอาที่สะบายใจเลยคะ มะนาวนิด น้ำตาลตัดหน่อย น้ำปลาดีลงไป ตัดด้วย ผงปลิดชีพ และ พริกป่นคั่วเอง ดิฉันไม่ค่อยทานเผ็ดที่ใส่พริก เอาให้ผู้ชมท่านดู แต่ดิฉันไม่ใส่พริกนะคะ จริงๆ ใครจะซอยพริกขี้หนูสดใส่ไป ก็อะไรไปอีกแบบนะคะ อ่อลืมบอกใครจะใส่ กระเทียมสดซอย หอมแดงซอย ก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ ที่สำคัญใครอยากใส่ ปลาทูทอดหรือปลาดุกฟู ก็เริ่ดดดดดด นะคะ แต่ดิฉันไม่มี 5555+ มโนฟุ้งไปอีกกกก



จากนั้นก็ลงมือยำๆ คนๆเอาให้นัวร์ เอาให้สะเด็ดแล้ว ตักลงจาก เสริฟฟฟฟฟฟ เสร็จสิ้นกระบวนการคะ กันตายไปหนึ่งมื้อคะ





หากมีข้อผิดพลาดหรือสิ่งใดบกพร่องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

วันนี้ขอฝากไว้เท่านี้ก่อนนะคะ เดี๋ยววันหลังมีอะไร อร่อยๆ แปลกๆ ทำง่ายๆ จะมาบอกและเม้าท์มอยอีกนะคะ

ใครอยากติดตามดิฉัน ขอฝากเพจด้วยนะคะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้

see you! kiss kiss
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่