@@@ ปลากะพงทอดน้ำปลา + ข้าวสวยร้อนๆมาแล้วจ้า @@@

เนื่องจากเราได้ปลากะพงสดๆตัวโตจากตลาดสดใกล้บ้าน วันนี้จึงขอจัดเมนูง่ายๆเมนูนี้ "ปลากะพงทอดน้ำปลา" ทำเสร็จปุ๊บทานพร้อมข้าวสวยร้อนๆ + แตงกวาแช่เย็นกรอบๆ อืมมมมมมม อิ่มอร่อย ฟินาเล่ไปถึงไหนต่อไหน ฮ่าๆๆๆ

มาดูส่วนผสมและวิธีทำกันดีกว่าค่ะ

*******

1.หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนูสดซอยบางๆใส่ถ้วยเล็กๆไว้
2.มะนาวคั้นน้ำสัก1ลูกใส่ลงไปในถ้วยที่เราซอยหอมแดง กระเทียม พริกขี้หนูสดเตรียมไว้ จากนั้นเหยาะน้ำปลาดีลงไปสักหน่อยและตามด้วยน้ำตาลทราย คนๆๆๆให้เข้ากัน ชิมรสดูว่าเปรี้ยวเค็มหวานแบบที่ชอบหรือยัง ส่วนตัวเราชอบทำกับข้าวแบบไม่มีสัดส่วนตายตัว ทำไปชิมไปให้ได้รสชาติที่ชอบค่ะ





3.ปลากะพงหั่นเป็นชิ้นตามต้องการ เราเก็บหัวกับหางไว้และใช้เฉพาะส่วนลำตัวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆโรยเกลือหนึ่งหยิบมือคลุกๆๆแล้วล้างน้ำออกให้สะอาด จากนั้นตั้งพักไว้ให้แห้งดี

4.จากนั้นเทแป้งทอดกรอบลงไปในจานแล้วนำเอาชิ้นปลามาคลุกๆๆๆแป้ง แล้วสะบัดๆๆๆก่อนลงทอดในน้ำมันร้อนๆ





5.เมื่อปลาสุกดีแล้วตักวางบนกระดาษซับมัน พักไว้
6.คราวนี้เรามาทำน้ำที่จะราดปลาทอด ให้เหยาะน้ำปลา2ช้อนโต๊ะ น้ำตาล1ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่านิดหน่อยลงในกะทะหรือหม้อตั้งไฟให้ละลายและเดือดซักพักจากนั้นยกขึ้นราดปลาที่ทอดไว้ เสริฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆและน้ำจิ้มที่ทำไว้ อร่อยลืมเลยจ้ะ!



ขอบคุณที่ติดตามนะคะ ยิ้ม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่