ทำไมผู้ทานเจหรือมังสวิรัติในเมืองไทยจึงนิยมทานโปรตีนเกษตรเป็นแหล่งโปรตีนทดแทนคะ?

ก่อนอื่นขอบอกว่ากระทู้นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นนะคะ ไม่ได้มีเจตนาอื่นใดค่ะ

อยากสอบถามผู้ทานเจและมังสวิรัติว่าทำไมจึงเลือกทานอาหารที่ประกอบจากโปรตีนเกษตรเป็นแหล่งโปรตีนทดแทนหลักคะ
ทั้งๆที่ จากงานวิจัยของต่างประเทศมากมาย จัดให้โปรตีนเกษตร เป็น high processed food ในกระบวนการผลิตก็มีการใช้สารเคมี ที่มีส่วนกระตุ้นให้เกิดมะเร็ง
และไม่จัดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ควรเป็นอาหารที่ต้องหลีกเลี่ยงด้วยซ้ำ เพราะมีแคลอรี่ คาร์โบไฮเดรต สูง มีการปรุงแต่งกลิ่นสังเคราะห์
และมีการใส่ผงชูรส

โปรตีนเกษตรไม่ได้ผลิตจากถั่วเหลืองทั้งหมด ยิ่งในประเทศไทยที่มีมาตรฐานการผลิตอาหารไม่ได้เข้มงวดเหมือนต่างประเทศ ย่อมมีการผสมส่วนผสมอื่นด้วยแน่นอน เช่น แป้ง ทำให้บางท่านรู้สึกว่าทำไมกินเจกินมังสวิรัติแล้วอ้วน เพราะกับข้าวก็มีแป้งมากแล้วทานกับข้าวสวยร้อนๆ อีก ก็เท่ากับกินแป้งสองเท่ากันไปเลย

หรือเพราะว่าถูก และหาซื้อง่าย ซื้อครั้งเดียวสามารถเก็บไว้ได้นานคะ ในแง่ของผู้ประกอบการร้านค้าที่ทำอาหารมังสวิรัติขาย ก็เข้าใจนะคะว่าต้องการลดต้นทุน ดังนั้นยิ่งถูกก็ยิ่งได้กำไรมากขึ้น แถมซื้อครั้งเดียวทีละมากๆ ยังเก็บไว้ได้นานอีก ไม่ต้องออกไปซื้อบ่อยๆ

แต่ในแง่ของผู้บริโภคซึ่งคิดว่าโดยส่วนใหญ่น่าจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับร่างกาย ตรงจุดนี้ยังไม่เข้าใจค่ะว่าทำไมจึงเลือกทานโปรตีนเกษตรเป็นหลัก

ขอความเห็นกันหน่อยนะคะ เป็นมังสวิรัติมือใหม่ค่ะ ก็เลยหาข้อมูลอ่านไปเรื่อยๆ

ขอลง link สำหรับอ้างอิงไว้แค่ 2 link นะคะ สำหรับงานวิจัยอื่นๆ สามารถ search ได้มากมายใน google ค่ะ
อย่างตอนที่ดิฉัน search ก็แค่ถามพี่กูง่ายๆ เลยค่ะว่า Is textured vegetable proteins safe?

http://www.evolvingwellness.com/essay/what-you-need-to-know-before-you-eat-textured-vegetable-protein-tvp
http://www.livestrong.com/article/495664-harmful-effects-of-textured-vegetable-protein/
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่