[CR] Atelier Kohta -- live dessert bar in Tokyo

วันนี้จขกท.จะพามาแนะนำกับร้านของหวานอร่อยและมีสไตล์ สำหรับคอของหวานในโตเกียวค่ะ

website ร้าน: http://www.atelierkohta.com/
Tabelog: http://tabelog.com/en/tokyo/A1309/A130905/13136823/

ร้านนี้ชื่อว่า Atelier Kohta (อะเทลีเย่ร์ โกตะ - ถ้าออกเสียงผิดต้องขอโทษด้วยค่ะ) เป็นร้านที่ตั้งอยู่ในย่าน Kagurazaka ในโตเกียว การเดินทางก็นั่ง metro ไปลงสถานี Kagurazaka (สาย Tozai) หรือ Iidabashi (สาย Oedo, Tozai, Yurakucho) แล้วเดินประมาณ 15-20 นาที

ร้านนี้มีสองส่วนคือเค้กหน้าร้านและส่วน dessert bar ปกติเปิด 10.00-20.00 น. แต่ส่วนของ Dessert Bar จะเปิดแค่ 14:00-18:00 ในวันธรรมดา และ 11:00-18:00 ในวันเสาร์-อาทิตย์ค่ะ

ความพิเศษของร้านนี้อยู่ตรงที่คุณจะได้เห็นขั้นตอนการทำขนมหวานอย่างสดๆ โดยเชฟ ข้างหน้าคุณเลย! เพราะว่าที่นั่งในร้านจะเป็น bar ล้อม kitchen table ของเชฟ แทนที่จะเป็นซูชิบาร์ ก็เป็น dessert bar ค่ะ และจากการ research ใน tabelog ก็ได้ถึง 3.77 คะแนนเท่า Pierre Herme เลยทีเดียว (เพิ่งมารู้ทีหลังว่าเชฟเคยทำงานที่ร้านของ Gordon Ramsay ด้วยค่ะ)

ถามว่าทำไมต้องบอกว่าสำหรับคอของหวาน? ก็เพราะว่าร้านนี้หายากค่ะ และร้านตั้งอยู่ในย่านที่ไม่ใช่แหล่งท่องเที่ยวด้วย และด้วยที่เป็น dessert bar จึงมีที่นั่งจำกัด (จขกท.โทรจองไว้ล่วงหน้าค่ะ) ดังนั้นคนที่จะมาถึงร้านนี้คือต้องตั้งใจมากินและใจรักขนมหวานจริง อย่างจขกท.เป็นต้น หัวเราะ แต่บอกได้เลยว่าคุ้มค่าการเดินทางค่ะ เพราะของหวานแต่ละจานจะมีส่วนผสมที่พิเศษของมันค่ะ

หน้าตาหน้าร้านเป็นแบบนี้ค่ะ (ภาพจาก tabelog)


หน้าตา dessert bar ข้างในร้านค่ะ (ภาพจาก tabelog) ซึ่งจะมีหัวหน้าเชฟคือคุณ ​Yoshioka  Kohta ทำขนมให้เราดูที่ bar เป็นหลักค่ะ จะมีลูกมือช่วยในครัวเล็ก


เมื่อมาถึงและได้เมนู จขกท. ก็เงิบค่ะ เมื่อเมนูมีแต่ภาษาญี่ปุ่น ร้องไห้ แต่เชฟก็น่ารักมากกกก โดยพยายามอธิบายแต่ละเมนูให้จขกท.ฟังทีละเมนูเลย เชฟจะบอกชื่อและ ingredient ของแต่ละเมนูให้ฟังค่ะ (ถึงแม้ว่าจริงๆแล้วจขกท.จะแอบทำ research ใน  tabelog มาก่อนแล้ว อมยิ้ม17)

จริงๆแล้วเชฟบอกว่า recommended menu คือ crepe suzette แต่ตอนแรกจขกท.เห็นว่าธรรมดาไปเลยโนวค่ะ ใบแดง
จขกท.และเพื่อนสั่งไปสองอย่าง คือ Mont Blanc และ French Toast มารอดูกันค่ะ

ระหว่างรอทานของหวาน ก็ดูเชฟทำขนมไปเพลินๆ
เชฟกำลังทำ crepe suzette ของคนอื่น จขกท. เริ่มรู้สึกพลาดละ เพราะทำแต่ละขั้นตอนแลดูน่าทานมากกก


ถึงตา French Toast  ของจขกท. <3


ชมเพลินๆ ดมกลิ่นเครื่องปรุงเพลินๆ เมนูอย่างแรกที่จขกท.กับเพื่อนสั่งคือ Mont Blanc ค่ะ ของหวานยอดฮิตในญี่ปุ่น (1200 Yen)


ข้างล่างจะเป็นครีมสดไอศกรีม Rum Raisin (ซึ่งถ้าไม่ทานแอลกอฮอลล์สามารถแจ้งเชฟก่อนได้นะคะ เชฟจะได้ไม่ใส่ ซึ่งตรงนี้เชฟก็ดีมาก เพราะเพื่อนจขกท.แพ้ alcohol ซึ่งเพิ่งรู้ว่ามีหลังจากทานไปแล้วสักพัก พอบอกเชฟ เชฟก็บอกว่าจะทำให้ใหม่ แต่ก็ไม่ได้ให้ทำให้ใหม่ค่ะ เพราะนางแลกจานกับจขกท.แทน 5555) Meringue ซอสคาราเมล และ ครีมเกาลัด ทานกับ Blackcurrant granita(ถ้าจำไม่ผิดนะคะ)
ซึ่งอร่อยมากกกก เป็น combination ที่ดีมาก ครีมหอมและฉ่ำดีค่ะ ไอศกรีมเปรี้ยวๆก็ช่วยตัดความ creamy ได้ดี

จานต่อมาเป็น French Toast ค่ะ ซึ่งไม่ธรรมดา เพราะเป็น Blue Cheese French Toast ค่ะ! (1200 Yen) โดยเชฟจะให้เลือกระหว่างวานิลาและ blackcurrant sorbet โดยเชฟจะตักเป็นสคูปเล็กๆใส่ถ้วยแยกออกมาจากโทสต์ค่ะ โดยจขกท.เลือกวานิลา

หน้าตาของ bluecheese french toast  ฟิน


ปกติจขกท.เกลียด blue cheese มาก และไม่ชอบขนมปังหนาๆ แต่ด้วยความอยากลองของแปลกเลยสั่ง ซึ่งไม่ผิดหวังเลยค่ะ จานนี้แบบใช่เลยยยย เม่าบัลเล่ต์ ขนมปังซึ่งแช่มาก่อนแล้ว อร่อยนุ่มเข้าเนื้อ เข้ากับครีมหอมๆ ที่มีรสขมเบาๆของ blue cheese ตัดอยู่ ราดน้ำผึ้งหวานๆ ฟินสุดๆ แต่ทานไปมากๆก็เลี่ยนนิดๆค่ะ แนะนำว่าให้ทานคู่กับ sorbet ดีกว่า

ก่อนกลับเชฟก็ถามว่าจขกท.มาจากประเทศไหน พอบอกว่ามาจากไทย เชฟก็บอกว่าเคยไปเที่ยวที่ไทยนะ มีคนไทยมาที่ร้านเหมือนกัน เค้าก็งงๆที่มีต่างชาติมาที่ร้านเค้า เพราะเว็บเค้าและรีวิวส่วนใหญ่ก็มีแต่ภาษาญี่ปุ่น เชฟก็เปรยๆว่า คงได้เวลาทำเมนูภาษาอังกฤษแล้ว พาพันยิ้ม

สรุป ถ้าเป็นคนที่ชอบทานของหวานดีๆ ที่มีลูกเล่น อยากลองประสบการณ์แปลกใหม่ และมีเวลาเดินเที่ยวเล่นเองสัก 1.30 - 2 ชม. (เพราะร้านหายากจริงๆค่ะ และเชฟจะทำให้ทีละจาน) ร้านนี้สตรองมากค่ะ ขอแนะนำเลย เม่าบัลเล่ต์

ขอบคุณที่อ่านรีวิวจนจบนะค๊า พาพันขอบคุณ



ขอฝากรีวิวร้านอื่นๆของจขกท.ด้วยค่า พาพันขอบคุณ

London
Restaurant Gordon Ramsay (3 Michelin Stars): http://ppantip.com/topic/33053475

Tokyo
Aoyama Flower Market Tea House (ร้านดอกไม้+อาหาร): http://ppantip.com/topic/34565661
​Tentake (ร้านเทมปุระ): http://ppantip.com/topic/34565879
Atelier Kohta (live dessert bar): http://ppantip.com/topic/34569817

Hokkaido
ข้าวหน้าปลาดิบ by Sawazaki http://ppantip.com/topic/34696687

Bangkok
Sushi Masato ซูชิระดับมิชลิน 1 ดาว http://ppantip.com/topic/34741288
Chef’s Table by Chef Art https://ppantip.com/topic/36953616
Sushi Kappou Kitaohji โอมากาเสะระดับพรีเมี่ยมจากญี่ปุ่น https://ppantip.com/topic/37106218
Kitaohji Ginza เมนูไคเซกิ https://ppantip.com/topic/38037859
ชื่อสินค้า:   ATELIER KOHTA (アトリエコータ)
คะแนน:     
**CR - Consumer Review : ผู้เขียนรีวิวนี้เป็นผู้ซื้อสินค้าหรือเสียค่าบริการเอง ไม่มีผู้สนับสนุนให้สินค้าหรือบริการฟรี และผู้เขียนรีวิวไม่ได้รับสิ่งตอบแทนในการเขียนรีวิว
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่