สวัสดีเดือนสุดท้ายของปีค่ะ ปีนี้เวลาผ่านไปเร็วมากอีกปีนึง เมื่ออาทิตย์ก่อนระหว่างที่กำลังเดินหาของที่สำเพ็ง มีรถเข็นขายผลไม้สดเต็มไปหมด แต่มาสะดุดกับรถเข็นคุณป้าที่กำลังแกะเปลือกผลไม้หน้าตาแปลกๆอยู่คันหนึ่ง ผลไม้นี้คือเค๊ปกูสเบอร์รี่/cape gooseberryค่ะ (คุณป้าคนขายติดป้ายว่า กูสเบอร์รี่ เฉยๆ) บอกตามตรงเลยว่าเพิ่งเคยเห็นผลไม้ชนิดนี้เป็นครั้งแรก ลักษณะเป็นลูกสีเหลืองๆส้มๆ มีเปลือกลักษณะคล้ายกระดาษสาคลุมอยู่ คุณป้าใจดีชวนให้ลองทานดู โอ้โห..รสชาติเปรี้ยวจี๊ดจ๊าดมากเลย ตอนแรกคิดว่าจะหวานๆเหมือนลูกพลับ เพราะเห็นสีเหมือนกัน 5555 ในใจคิดเลยว่าถ้าเอาเค๊ปกูสเบอร์รี่มาทำขนมต้องเข้ากันมากแน่ๆ เลยตั้งใจค้นหาสูตรเด็ดมาฝาก หวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งไอเดียให้เพื่อนๆทำเป็นของขวัญปีใหม่กันค่ะ เอาล่ะมาเริ่มกันเลย
panna cotta / พานนา คอตต้า - คือขนมสัญชาติอิตาลี่ เป็นขนมประเภทคัสตาร์ดแบบเย็น/พุดดิ้ง ที่ทำจากครีมที่เติมความหวานและใส่กลิ่นหอม มักจะทานคู่กับซอสผลไม้ หรือ คาราเมล รากศัพท์ภาษาอิตาเลี่ยน พานนาคอตต้านั้นแปลว่า ครีมที่ถูกให้ความร้อนค่ะ
ส่วนผสมในครั้งนี้ มีทั้งหมด 8 อย่าง แบ่งเป็น 3 ส่วนด้วยกันนะคะ
ส่วนที่ 1 - คือไซรัป ใช้น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย
ส่วนที่ 2 - คือพานนา คอตต้า ใช้ครีม 2 ถ้วย, นม 1/2 ถ้วย, วานิลลา 1 ช้อนชา, เจลาตินแผ่น 5 แผ่น
ส่วนที่ 3 - คือผลไม้เชื่อม ใช้เค๊ปกูสเบอร์รี่ 1 ถ้วย, น้ำตาล 1/2 ถ้วย, น้ำสะอาด 1 ถ้วย
เริ่มจากส่วนที่ 1 กันก่อน แทนที่จะใช้คาราเมล เปลี่ยนเป็นน้ำผึ้งธรรมชาติแทนค่ะ อร่อย หวาน หอม ดีต่อสุขภาพด้วย / หยอดน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะลงในภาชนะที่เตรียมไว้ ที่ใช้ถ้วยแก้วที่มีฝาปิดเพราะสะดวกและสวยงามเหมาะจะไปแจกเป็นของขวัญค่ะ
นำภาชนะที่หยอดน้ำผึ้งแล้วไปแช่เย็นประมาณ 10 นาที เพื่อให้เซ็ทตัวเล็กน้อยนะคะ
ส่วนที่ 2 พานนาคอตต้า สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือครีมค่ะ เลือกใช้ครีมคุณภาพดี หวานมันธรรมชาติ เทครีมลงในหม้อ ตามด้วยนมสด และวานิลลา หลังจากนั้นนำไปตั้งบนเตาไฟปานกลางค่ะ
ต้มส่วนผสมครีมจนใกล้เดือด สังเกตุฟองเล็กๆบริเวณริมหม้อ คนแล้วมีไอร้อนขึ้น ก็ยกลงจากเตา พักไว้ก่อนค่ะ (จุด ดำๆ เล็กๆ ในครีม นั่นคือเมล็ดวานิลลา นะคะ)
ระหว่างนั้น นำเจลาตินแผ่นลงไปแช่ในน้ำเย็น แช่ให้ท่วมทั้งแผ่น ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เจลาตินจะอ่อนนิ่ม ให้หยิบเจลาตินขึ้นมาจากน้ำ แล้วบีบคั้นน้ำออกค่ะ
ใส่เจลาตินที่นิ่มแล้ว ลงในหม้อครีมที่กำลังอุ่นๆอยู่ ใช้ไม้พายคนจนกระทั่งเจลาตินละลายทั้งหมด คนส่วนผสมซักพักเพื่อให้ครีมเย็นตัวลง ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
หยอดครีมลงในภาชนะที่รองด้วยน้ำผึ้งเตรียมไว้ก่อนหน้านี้ โดยแบ่งส่วนผสมให้เท่าๆกันในแต่ละถ้วย
นำกลับเข้าไปแช่ในตู้เย็นอีกครั้งเพื่อให้ครีมเซ็ทตัว ประมาณ 2 ชั่วโมง สังเกตุบนผิวครีมจะนิ่งไม่ขยับเมื่อเขย่าภาชนะแปลว่าเซ็ทตัวแล้วนะคะ
ระหว่างที่รอครีมเซ็ทตัว ก็มาทำส่วนที่ 3 คือ เค๊ปกูสเบอร์รี่เชื่อม / เริ่มจากการเด็ดเปลือกออกด้วยการรวบเปลือกเข้าด้วยกัน แล้วดึงออกอย่างเบามือ / ตวงให้ได้ 1 ถ้วยใส่ในหม้อเล็ก / เติมน้ำตาล / และน้ำสะอาด
นำไปตั้งไฟปานกลางประมาณ 2 นาที สังเกตุเมื่อผิวผลไม้แตกออก แปลว่าใช้ได้แล้วค่ะ
ตักลูกเค๊ปกูสเบอร์รี่ออกจากน้ำเชื่อม และทิ้งไว้ให้เย็นเล็กน้อย
ค่อยๆหยอดลูกผลไม้ลงบนพานนาคอตต้าที่เซ็ทตัว
เท่านี้ก็ได้ gooseberry vanilla honey panna cotta ไม่ยากเลยใช่มั๊ยล่ะ รสชาติทั้งหวาน มัน เปรี้ยว และเย็นชื่นใจขนาดนี้ มอบเป็นของขวัญให้คนในครอบครัว เพื่อนๆพี่ๆน้องๆในวันปีใหม่ รับรองว่าผู้รับได้ทานจะต้องแฮปปี้เหมือนคนทำแน่ๆเลยค่ะ - e n j o y !
คลิปฮาวทูเมนูแรกค่ะ ฝากติดตาม/subscribe กันด้วยนะคะ ( ยิ้ ม )
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
เมนูอื่นๆ ก่อนหน้านี้ ตามลิ้งค์เลยค่ะ
Blueberry Popsicle == http://ppantip.com/topic/34512088
No-bake Prune & Cocoa Cookie == http://ppantip.com/topic/34232476
Pom Splash === http://ppantip.com/topic/34195460
Cranberry Almond Scone === http://ppantip.com/topic/34149886
Chia Soy Milk Pudding === http://ppantip.com/topic/34100189
Strawberry Chocolate Tart === http://ppantip.com/topic/34043442
Jelly Fruit Balls === http://ppantip.com/topic/34026810
Avocado Cheesecake === http://ppantip.com/topic/33940345
ติดตามเรื่องราวการทำขนม หรือ คุยเล่นกันได้ทาง
facebook === https://www.facebook.com/taraenjoy
instagram === https://instagram.com/taraenjoy/
พ า น น า ค อ ต ต้ า - กู ส เ บ อ ร์ รี่ - ว า นิ ล า - ฮั น นี่ / ไอเดียทำขนมหวานเป็นของขวัญปีใหม่ / สูตร+รูป+คลิป ค่ะ
panna cotta / พานนา คอตต้า - คือขนมสัญชาติอิตาลี่ เป็นขนมประเภทคัสตาร์ดแบบเย็น/พุดดิ้ง ที่ทำจากครีมที่เติมความหวานและใส่กลิ่นหอม มักจะทานคู่กับซอสผลไม้ หรือ คาราเมล รากศัพท์ภาษาอิตาเลี่ยน พานนาคอตต้านั้นแปลว่า ครีมที่ถูกให้ความร้อนค่ะ
ส่วนผสมในครั้งนี้ มีทั้งหมด 8 อย่าง แบ่งเป็น 3 ส่วนด้วยกันนะคะ
ส่วนที่ 1 - คือไซรัป ใช้น้ำผึ้ง 1/4 ถ้วย
ส่วนที่ 2 - คือพานนา คอตต้า ใช้ครีม 2 ถ้วย, นม 1/2 ถ้วย, วานิลลา 1 ช้อนชา, เจลาตินแผ่น 5 แผ่น
ส่วนที่ 3 - คือผลไม้เชื่อม ใช้เค๊ปกูสเบอร์รี่ 1 ถ้วย, น้ำตาล 1/2 ถ้วย, น้ำสะอาด 1 ถ้วย
เริ่มจากส่วนที่ 1 กันก่อน แทนที่จะใช้คาราเมล เปลี่ยนเป็นน้ำผึ้งธรรมชาติแทนค่ะ อร่อย หวาน หอม ดีต่อสุขภาพด้วย / หยอดน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะลงในภาชนะที่เตรียมไว้ ที่ใช้ถ้วยแก้วที่มีฝาปิดเพราะสะดวกและสวยงามเหมาะจะไปแจกเป็นของขวัญค่ะ
นำภาชนะที่หยอดน้ำผึ้งแล้วไปแช่เย็นประมาณ 10 นาที เพื่อให้เซ็ทตัวเล็กน้อยนะคะ
ส่วนที่ 2 พานนาคอตต้า สิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือครีมค่ะ เลือกใช้ครีมคุณภาพดี หวานมันธรรมชาติ เทครีมลงในหม้อ ตามด้วยนมสด และวานิลลา หลังจากนั้นนำไปตั้งบนเตาไฟปานกลางค่ะ
ต้มส่วนผสมครีมจนใกล้เดือด สังเกตุฟองเล็กๆบริเวณริมหม้อ คนแล้วมีไอร้อนขึ้น ก็ยกลงจากเตา พักไว้ก่อนค่ะ (จุด ดำๆ เล็กๆ ในครีม นั่นคือเมล็ดวานิลลา นะคะ)
ระหว่างนั้น นำเจลาตินแผ่นลงไปแช่ในน้ำเย็น แช่ให้ท่วมทั้งแผ่น ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที เจลาตินจะอ่อนนิ่ม ให้หยิบเจลาตินขึ้นมาจากน้ำ แล้วบีบคั้นน้ำออกค่ะ
ใส่เจลาตินที่นิ่มแล้ว ลงในหม้อครีมที่กำลังอุ่นๆอยู่ ใช้ไม้พายคนจนกระทั่งเจลาตินละลายทั้งหมด คนส่วนผสมซักพักเพื่อให้ครีมเย็นตัวลง ทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที
หยอดครีมลงในภาชนะที่รองด้วยน้ำผึ้งเตรียมไว้ก่อนหน้านี้ โดยแบ่งส่วนผสมให้เท่าๆกันในแต่ละถ้วย
นำกลับเข้าไปแช่ในตู้เย็นอีกครั้งเพื่อให้ครีมเซ็ทตัว ประมาณ 2 ชั่วโมง สังเกตุบนผิวครีมจะนิ่งไม่ขยับเมื่อเขย่าภาชนะแปลว่าเซ็ทตัวแล้วนะคะ
ระหว่างที่รอครีมเซ็ทตัว ก็มาทำส่วนที่ 3 คือ เค๊ปกูสเบอร์รี่เชื่อม / เริ่มจากการเด็ดเปลือกออกด้วยการรวบเปลือกเข้าด้วยกัน แล้วดึงออกอย่างเบามือ / ตวงให้ได้ 1 ถ้วยใส่ในหม้อเล็ก / เติมน้ำตาล / และน้ำสะอาด
นำไปตั้งไฟปานกลางประมาณ 2 นาที สังเกตุเมื่อผิวผลไม้แตกออก แปลว่าใช้ได้แล้วค่ะ
ตักลูกเค๊ปกูสเบอร์รี่ออกจากน้ำเชื่อม และทิ้งไว้ให้เย็นเล็กน้อย
ค่อยๆหยอดลูกผลไม้ลงบนพานนาคอตต้าที่เซ็ทตัว
เท่านี้ก็ได้ gooseberry vanilla honey panna cotta ไม่ยากเลยใช่มั๊ยล่ะ รสชาติทั้งหวาน มัน เปรี้ยว และเย็นชื่นใจขนาดนี้ มอบเป็นของขวัญให้คนในครอบครัว เพื่อนๆพี่ๆน้องๆในวันปีใหม่ รับรองว่าผู้รับได้ทานจะต้องแฮปปี้เหมือนคนทำแน่ๆเลยค่ะ - e n j o y !
คลิปฮาวทูเมนูแรกค่ะ ฝากติดตาม/subscribe กันด้วยนะคะ ( ยิ้ ม )
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้