สวัสดีครับ หลังจากที่ห่างหายไปจากห้องก้นครัวไปหลายปี ลุงช้าง Ano C เจ้าเก่าเจ้าเดิมกลับมาแล้วครับ ขอประเดิมด้วยมื้อง่ายๆ กับวัตถุดิบพิเศษคือ หอยเชลส์ครับ
สำหรับหอยที่ได้มา เป็นขนาดจัมโบ้ครับ ราคาสำหรับพ่อค้าคนกลางอย่างผม รับมากิโลละ 180 ครับ ปลีกก็น่าจะอยู่ประมาณ 250-300 แล้วแต่ตลาดครับ
เมื่อได้มาแล้ว ผมแบ่งออกเป็นสองส่วน ๆ ละ ครึ่งกิโลครับ ดังนั้น เมนูนี้ ใช้หอย ครึ่งกิโลกรัมครับ ส่วนวัตถุดิบตัวอื่นๆ ใช้บริการรถกับข้าวที่วิ่งผ่านหน้าบ้านเช้าๆ ......กับข้าวมาแล้วครับกับข้าววววว...... เสียงนี้ได้ยินมาตั้งแต่แต่เด็ก ๆ เช้าก็ดักเลยครับ ที่ได้มาคือ
- หน่อไม้เปรี้ยว ครึ่งกิโล
- กระเพรา 2 กำ
- พริกแกงเขียวหวาน 2 ถุงเล็ก ทั้งหมดนี้ 55 บาทครับ
ใบกระเพราเด็ดออกเป็นใบ ๆ แช่น้ำไว้ พริกซอยตามยาว แช่น้ำไว้ ส่วนหอย ล้างน้ำให้สะเด็ด บางคนจะเอาไปลวกก่อนก็ได้นะครับ แต่สูตรนี้ ผัดสดครับ
สำหรับหน่อไม้ ผมเก็บเอาไว้ครึ่งนึงครับ ไว้รอบหน้า -------- นำไปต้มในน้ำร้อนปุดๆ แล้วกรองน้ำออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แช่ลงในน้ำเย็นจัด เพื่อให้กรอบ
จากนั้น ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน ดูว่าเริ่มร้อน ใส่พริกแกงลงไป สำหรับมื้อนี้ ผมใช้ พริกแกงเขียวหวานครับ
สูตรนี้จะไม่ใช้กระทิ หรือนมสดนะครับ ผมใช้พริกแกง+น้ำเปล่า และไม่ใส่พริกกระเทียมตำครับ เพื่อให้ได้รสชาติของพริกแกงผสมรวมกับน้ำที่ออกจากหอยเชลส์ได้เต็มที่ จากนั้นใส่พระเอกของเราลงไป หอยเชลส์ ครึ่งกิโลกรัม
ผัดซักพัก เติมน้ำเปล่าลงไปนิดนึงครับ จากนั้นปรุงเลยครับ อันนี้สูตรใครสูตรมันนะครับ สำหรับผม น้ำปลานิด น้ำตาลหน่อย ซอสหอยนางรมนิด แค่นี้ครับ
จากนั้นใส่หน่อไม้ที่เตรียมไว้ลงไป พร้อมพริกที่ซอยไว้ คลุกเคล้าอย่างไว หอยสุกง่ายนะครับ ผัดนานไปจะเสียรสชาติ ดังนั้น ขั้นตอนนี้ไฟแรง ผัดไม่เกิน 3 นาทีครับ
จากนั้น ดับเตาครับ ชิมซักนิด เติมรสชาติที่ขาดซักหน่อย แล้วใส่ใบกระเพราปิดท้าย คลุกเคล้ากันใบกระเพราสลด แล้วตักใส่ชามเปลใบใหญ่ได้เลยครับ สูตรนี้ น้ำขลุกขลิกนะครับ สำหรับคนที่ชอบแห้งๆ แนะนำให้ใช้พริกแกงเยอะนิดนึง ก็จะได้แบบเข้มข้น แกล้มฟองฟู่ดีนักแล
ชามนี้ ต้นทุนอยู่ที่ 120 บาท ( หอยครึ่งกิโล + หน่อไม้เปรี้ยว + กระเพรา + พริกแกง + พริกสด) ยังมีอีกครึ่งนึงนอนแอ้งแม๊งในตู้เย็น รอผัดรอบหน้าครับ
ขอบคุณที่ติดตาม ลาด้วยภาพสวยๆ จากสะพานปลาอ่างศิลา แหล่งวัตถุดิบมื้อนี้แล้วกันครับ ^^
พบกันใหม่ จานหน้าครับ
ครัวลุงช้าง ตอนที่ 1 หอยเชลส์พริกแกงหน่อไม้เปรี้ยวใบกระเพรา
สำหรับหอยที่ได้มา เป็นขนาดจัมโบ้ครับ ราคาสำหรับพ่อค้าคนกลางอย่างผม รับมากิโลละ 180 ครับ ปลีกก็น่าจะอยู่ประมาณ 250-300 แล้วแต่ตลาดครับ
เมื่อได้มาแล้ว ผมแบ่งออกเป็นสองส่วน ๆ ละ ครึ่งกิโลครับ ดังนั้น เมนูนี้ ใช้หอย ครึ่งกิโลกรัมครับ ส่วนวัตถุดิบตัวอื่นๆ ใช้บริการรถกับข้าวที่วิ่งผ่านหน้าบ้านเช้าๆ ......กับข้าวมาแล้วครับกับข้าววววว...... เสียงนี้ได้ยินมาตั้งแต่แต่เด็ก ๆ เช้าก็ดักเลยครับ ที่ได้มาคือ
- หน่อไม้เปรี้ยว ครึ่งกิโล
- กระเพรา 2 กำ
- พริกแกงเขียวหวาน 2 ถุงเล็ก ทั้งหมดนี้ 55 บาทครับ
ใบกระเพราเด็ดออกเป็นใบ ๆ แช่น้ำไว้ พริกซอยตามยาว แช่น้ำไว้ ส่วนหอย ล้างน้ำให้สะเด็ด บางคนจะเอาไปลวกก่อนก็ได้นะครับ แต่สูตรนี้ ผัดสดครับ
สำหรับหน่อไม้ ผมเก็บเอาไว้ครึ่งนึงครับ ไว้รอบหน้า -------- นำไปต้มในน้ำร้อนปุดๆ แล้วกรองน้ำออก หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แช่ลงในน้ำเย็นจัด เพื่อให้กรอบ
จากนั้น ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมัน ดูว่าเริ่มร้อน ใส่พริกแกงลงไป สำหรับมื้อนี้ ผมใช้ พริกแกงเขียวหวานครับ
สูตรนี้จะไม่ใช้กระทิ หรือนมสดนะครับ ผมใช้พริกแกง+น้ำเปล่า และไม่ใส่พริกกระเทียมตำครับ เพื่อให้ได้รสชาติของพริกแกงผสมรวมกับน้ำที่ออกจากหอยเชลส์ได้เต็มที่ จากนั้นใส่พระเอกของเราลงไป หอยเชลส์ ครึ่งกิโลกรัม
ผัดซักพัก เติมน้ำเปล่าลงไปนิดนึงครับ จากนั้นปรุงเลยครับ อันนี้สูตรใครสูตรมันนะครับ สำหรับผม น้ำปลานิด น้ำตาลหน่อย ซอสหอยนางรมนิด แค่นี้ครับ
จากนั้นใส่หน่อไม้ที่เตรียมไว้ลงไป พร้อมพริกที่ซอยไว้ คลุกเคล้าอย่างไว หอยสุกง่ายนะครับ ผัดนานไปจะเสียรสชาติ ดังนั้น ขั้นตอนนี้ไฟแรง ผัดไม่เกิน 3 นาทีครับ
จากนั้น ดับเตาครับ ชิมซักนิด เติมรสชาติที่ขาดซักหน่อย แล้วใส่ใบกระเพราปิดท้าย คลุกเคล้ากันใบกระเพราสลด แล้วตักใส่ชามเปลใบใหญ่ได้เลยครับ สูตรนี้ น้ำขลุกขลิกนะครับ สำหรับคนที่ชอบแห้งๆ แนะนำให้ใช้พริกแกงเยอะนิดนึง ก็จะได้แบบเข้มข้น แกล้มฟองฟู่ดีนักแล
ชามนี้ ต้นทุนอยู่ที่ 120 บาท ( หอยครึ่งกิโล + หน่อไม้เปรี้ยว + กระเพรา + พริกแกง + พริกสด) ยังมีอีกครึ่งนึงนอนแอ้งแม๊งในตู้เย็น รอผัดรอบหน้าครับ
ขอบคุณที่ติดตาม ลาด้วยภาพสวยๆ จากสะพานปลาอ่างศิลา แหล่งวัตถุดิบมื้อนี้แล้วกันครับ ^^
พบกันใหม่ จานหน้าครับ