ร้าน Hokkai-Don ปัจจุบันมี 2 สาขา ที่ สยามพารากอน และ เอ็มควอเทียร์ ทั้ง 2 สาขา เป็นร้านซูชิบาร์ และมีขายข้าวหน้าปลาดิบต่าง ๆ ด้วย แต่ที่เอ็มควอเทียร์จะมีครัวร้อน ทำให้เมนูก็จะหลากหลายมากกว่า และอาหารก็จะเป็นสไตล์ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมกว่า ซึ่งวันนี้จะมารีวิวที่สาขาสยาม พารากอน กันครับ
ร้าน Hokkai-Don เริ่มจากการที่เจ้าของชาวญี่ปุ่นของบริษัทจัดหาวัตถุดิบอาหารญี่ปุ่น เคยเป็น supplier ส่งปลาให้กับร้านอาหารชื่อดังมากมายทั้งในญี่ปุ่น และ ในไทย มา 10 กว่าปี จึงอยากลองทำร้านอาหารให้กับลูกค้าที่อยากกินปลาสด ๆ ซึ่งตอนแรกจะเน้นขายข้าวหน้าปลาดิบ(Don) ที่ปรุงอาหารจากวัตถุดิบที่นำเข้ามาจากฮอกไกโด เลยใช้ชื่อร้านว่า Hokkai-Don
แต่ถึงตอนนี้วัตถุดิบต่าง ๆ ไม่ได้นำเข้าจากฮอกไกโดแค่ที่เดียวแล้ว แต่เป็นการคัดสรรวัตถุดิบดี ๆ เด่น ๆ จากทุก ๆ ที่ในญี่ปุ่นเข้ามาเป็นวัตถุดิบที่ร้านแล้ว จนถึงตอนนี้ร้าน Hokkai-Don ก็เปิดมาได้ 2 ปีแล้วครับ
ร้าน Hokkai-Don เป็นร้านขนาดไม่ใหญ่ มีที่นั่งหน้าบาร์ประมาณ 20 กว่าที่ และมีโต๊ะนั่งอีก 2 โต๊ะ รวม ๆ แล้วรองรับลูกค้าได้ประมาณ 32 ท่าน ร้านอยู่ที่ชั้น G ของห้างสยามพารากอน บริเวณแคชเชียร์ของ Gourmet Market หรือเอาง่าย ๆ คือ เยื้อง ๆ กับร้านขนม After you ครับ
บรรยากาศของร้าน Hokkai-Don ก็ไม่ได้เป็นส่วนตัวมากนัก เพราะว่าเป็นร้านที่คล้าย ๆ บูธในห้าง ไม่มีรั้วรอบขอบชิด ตกแต่งให้เป็นสไตล์คล้าย ๆ ท่าเรือ จึงมีเชือก มีเรือ มีโป๊ะ มีเสาไม้เป็นของตกแต่ง แสงไฟเพียงพอ ถ่ายรูปอวดกันได้สบาย ๆ ครับ
เรื่องที่นั่งถ้านั่งหน้าบาร์ก็นั่งกินได้สบาย ๆ ครับ ไม่แน่นไม่แออัดกันเกินไป แต่ถ้าใครมาหลาย ๆ คน จะนั่งโต๊ะยาว ๆ เพื่อล้อมโต๊ะคุยกันนี่ก็ลำบากหน่อยนะครับ ร้านเปิด 10.00 - 22.00 น. Last order 21.30 น. ครับ
เรื่องเมนูอาหารที่ Hokkai-Don นี่ ถึงแม้ร้านเป็นสไตล์ซูชิบาร์ก็จริง แต่ไม่มีโอมากาเสะนะครับ แต่คุยกับเชฟได้ว่ามีวัตถุดิบอะไรสดใหม่หรือพึ่งเข้ามาใหม่บ้างได้ครับ แล้วก็เลือก ๆ กินเอาครับ ของเข้าประมาณกลางสัปดาห์และปลายสัปดาห์ แต่ไม่แน่นอน ยังไงก็ลองคุยกับเชฟเอาครับ
ราคาของเมนูที่ Hokkai-Don เป็นราคา ++ นะครับ น้ำซุปฟรีและเติมได้ ชาเขียวรีฟิว 35 บาท
โปรโมชั่นของทางร้านก็มีเรื่อย ๆ ครับ ช่วงนี้เป็นโปรโมชั่นพวกปลาทูน่าครับ จนถึง 18 ธันวาคมนี้ เท่านั้น และเมนูในโปรโมชั่นนี้ที่ได้ลอง คือ
Chutoro Aburi Yaki - 1000 ลดเหลือ 500++ บาท
เนื้อปลานุ่มมาก น้ำซอสอร่อยรสชาติจะคล้าย ๆ พอนสึ คือโดยรวมอร่อยดี แต่เมนูนี้ถ้าถามความคุ้มค่าผมว่าเอาส่วน akami มาทำแทนchutoro จะดีกว่า เพราะเมนูนี้มีทั้งการรนไฟ การราดซอส และการเสิร์ฟมากับต้นหอม รสชาติของส่วนผสมต่าง ๆ ไปปกลบลักษณะเฉพาะตัวของ chutoro หมดเลย
Neki Toro Tekka Don - 860 ลดเหลือ 430++ บาท (แนะนำให้ลอง)
เมนูนี้ทำได้ดีมากครับ เป็นด้งที่ข้าวอร่อยดี มีการนำข้าวไปคลุกเคล้ากับงาและสาหร่ายเพื่อเพิ่มความหอมให้ข้าว เนื้อปลาก็สดหวานและมันดี เนื้อปลาทูน่าที่นี่จะใช้เป็น Hon Maguro ในเมนูนี้มีทั้ง 3 ส่วน ทั้ง Akami, Chutoro และ Otoro
โดย Akami และ Otoro เสิร์ฟมาเป็นชิ้นอย่างละ 2 ชิ้นใหญ่ ๆ แต่ส่วน Chutoro จะสับมา แต่สับมาค่อนข้างละเอียดไปสักหน่อย ส่วนตัวผมชอบที่สับมาหยาบ ๆ หน่อย ให้ได้รู้สึกว่าได้เคี้ยวอยู่บ้าง แต่ถือว่าจานนี้พรี่เมี่ยมมากนะ เทียบกับราคาที่ลด 50% ตามโปรช่วงนี้ของร้านแล้วคุ้มค่าใช้ได้ครับ
Couple set - 1,110++ บาท
เป็นซูชิที่เสิร์ฟมาสำหรับการมาเป็นคู่ มีซูชิ 8 ชนิดเสิร์ฟมาชนิดละ 2 คำ ประกอบด้วย กุ้งโบตั๋น, ไข่แซลมอน, หอยปีกนก, ครีบปลาตาเดียว, ทูน่าเนื้อแดง, แซลมอน, ซันมะ และไข่หวาน ทุกอย่างสดและเนื้อหวานดีโดยเฉพาะกุ้งโบตั๋นและครีบปลาตาเดียว แต่ซันมะไม่ค่อยสดเนื้อจะยุ่ย ๆ หน่อย
DaTe – 470++ บาท
เป็นชุดซูชิรวมที่ราคากลาง ๆ มีทั้งหมด 8 คำปลาซันมะ, แซลมอน, ทูน่าเนื้อแดง, หอยเชลล์, กุ้งต้ม. หอยปีกนกขาว, ไข่ปลาแซลมอน และไข่หวาน
โดยรวมแล้วรสชาติและความสดใช้ได้เลยมีแค่ซันมะที่เนื้อดูจะไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่ จานนี้ถ้าเทียบกับราคา 470 บาทถือว่าใช้ได้ แต่มี ++ เข้ามาอีกเลยรู้สึกว่าแพงไปนิดครับ
Tomi – 770++ บาท (แนะนำให้ลอง)
เป็นข้าวหน้าปลาดิบที่ดูเลอเลิศ ที่โปะหน้าข้าวมามีทั้ง ขาปูอะลาสก้า, กุ้งโบตั๋น, ไข่หอยเม่น, หอยเชลล์, แซลมอน, ทูน่าเนื้อแดง, ปูอัด และโรยหน้าด้วยไข่ปลาแซลมอน วัตถุดิบแต่ละอย่างค่อนข้างโอเคมาก แต่ทูน่าเนื้อแดงยังไม่ค่อยประทับใจในจานนี้ครับ ส่วนไข่หอยเม่นเนื้อนุ่มเนียนใช้ได้ แต่ผมชอบที่มีกลิ่นหอมและเข้มข้นกว่านี้ครับ
แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยกินไข่หอยเม่น ถ้าได้กินในระดับที่ Hokkai-Don เสิร์ฟมานี้ ก็ถือว่าโอเคแล้วครับ เพราะถ้าไปเจอบางที่ไข่หอยเม่นจะกลิ่นแรงและมีรสขมซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ไม่ดีสำหรับคนที่ได้ลองครับ
ซูชิแบบเป็นคำ ๆ ผมก็ได้ลองสั่งมากินเหมือนกัน สั่งไป 5 อย่าง กินตั้งแต่ของถูกไปของแพง ประกอบด้วย
ปลาหมึก(Ika) – 40 บาท/คำ
เนื้อนุ่ม แน่น หนึบ ใช้ได้ครับ เค้าจะมีใบชิโอะ วางอยู่ใต้ปลาหมึกด้วย ใครที่กินได้ก็ให้ความรู้สึกอีกแบบ แต่ถ้าใครกินไม่เป็นก็ดึงออกดีกว่าครับ เพราะใบนี้กลิ่นจะแรงหน่อย เดี๋ยวจะทำให้เสียอรรถรส
ฮามาจิ(Hamachi) – 90 บาท/คำ
ฮามาจิเป็นปลาที่ผมชอบมาก เพราะเป็นปลาที่เนื้อแน่นและมีความมันที่ละเอียดกลืนไปกับเนื้อปลา หลาย ๆ ที่ทำออกมาได้ดี แต่สำหรับที่นี่ผมว่ามันยังไม่สุดครับ เนื้อปลาไม่เนียน ไม่แน่น เหมือนว่าไม่สด แต่วันที่ผมไปลองเป็นวันจันทร์ไม่ใช่วันที่ของเข้า ผมก็ไม่คิดอะไรมากครับ ไปกินครั้งหน้าคงต้องลองใหม่
ตับห่าน(Foie gras) – 150 บาท/คำ
เมนูนี้ก็ยังไม่ค่อยพรีเมี่ยมเท่าไหร่ครับ เพราะฟัวกราส์มาแบบบาง ๆ ลักษณะคล้ายพวกฟัวกราส์ตามไลน์บุฟเฟต์ในโรงแรมครับ มีดารการแฟ่บอยู่ด้วย ซึ่งนั่นหมายถึงเนื้อมันไม่ค่อยแน่นเท่าไหร่ครับ แต่รวม ๆ ก็พอรับได้นะครับ ผมอาจจะคาดหวังมากไป
ปลาไหลทะเล(Anago itsupon) – 130 บาท/คำ
เห็นรูปซูชิคำนี้ในเมนูมันน่าลองมากเพราะตัวยาวเกินข้าวมาเยอะเลยครับ ขอสักหน่อย พอลองชิมแล้วก็ปกติครับ เนื้อปลาไหลทะเลชิ้นนี้ยังไม่ทำให้ผมรู้สึกประหลาดใจหรือประทับใจมากเท่าไหร่ แต่รสชาติน้ำซอสที่ราดมาก็ทำให้เนื้อปลาและข้าวเข้ากันได้อย่างดี
เนื้อโกเบ รนไฟ(Kobe Beef) – 250 บาท/คำ
เมนูนี้เนื้อนุ่มใช้ได้ หอมนิด ๆ แต่กลิ่นเนื้อและมันของเนื้อยังไม่ชัดเท่าไหร่ กินกับหอมซอยและขิงขูดเล็กน้อยตัดเลี่ยนได้ดี เมนูนี้ถ้าใช้น้ำซอสที่ช่วยชูรสชาติเนื้อได้มากกว่านี้สักนิดจะโอเคมากครับ
ชูโทโร่ (Chutoro) - 170 บาท/คำ
เนื้อนุุ่มละลายในปาก แต่น่าเสียดายที่มีส่วนที่เป็นเอ็นเล็กน้อย สำหรับบางคนจะรู้สึกว่าเสียอรรถรสไปเล็กน้อยครับ
สรุปร้าน Hokkai-Don เป็นร้านซูชิบาร์และข้าวหน้าปลาดิบ ที่มาตรฐานโอเคครับ ซูชิบางคำอาจจะไม่ได้พรีเมี่ยมมาก(ในความรู้สึกส่วนตัว) เรื่องความสดโดยรวมแล้วก็พอใช้ได้ครับ ซึ่งผมขอแนะนำว่าถ้าใครซีเรียสเรื่องของสด ๆ ใหม่ ๆ เราควรจะต้องพูดคุยสอบถามกับเชฟก่อน ว่าวันนี้วัตถุดิบอะไรเข้ามาใหม่บ้าง เมนูไหนสดใหม่น่าสั่งมากินบ้าง เราก็เลือกเอาตามที่เชฟแนะนำครับ น่าจะได้ของที่สด ๆ ใหม่ ๆ ตามเราต้องการ การพูดคุยกับเชฟถือว่าเป็นเสน่ห์ ของร้านสไตล์ซูชิบาร์แบบนี้ครับ เรื่องข้าวผมว่าเค้าทำได้ดี ข้าวนุ่มเหนียวพอประมาณและไม่แน่นเกินไป เรื่องการบริการผมว่ายังมีติดขัดบ้างเล็กน้อยเรื่องการเติมชา เติมซุปยังต้องมีบอกพนักงานอยู่บ้าง เรื่องบรรยากาศถ้าไปตอนเย็น ๆ อาจจะมีคนเดินผ่านไปผ่านมาเยอะหน่อย เพราะอยู่ชั้น G หน้าซุปเปอร์มาร์เก็ตเลย แต่ถ้านั่งหน้าบาร์ก็ลดปัญหาไปได้เพราะหันหน้าเข้าหาบาร์อยู่แล้ว เรื่องราคาผมว่า พวกซูชิทั้งที่สั่งเป็นคำและที่เป็นเซ็ทราคากลาง ๆ บางอย่างก็ราคาถูกครับ ส่วนพวกข้าวหน้าปลาดิบราคาค่อนข้างสูง ทางที่ดีหาโปรโมชั่นร่วมรายการไปใช้ร่วมก็ดีนะครับ
โปรโมชั่นของร้าน : ใช้บัตรเครดิตกรุงศรีลด 15% ถึงเมษา 59
ข้อมูลทั่วไปของร้าน :
http://www.bumres.com/th/restaurant/Hokkai-Don-Siam-Paragon/9515
รีวิวอื่น ๆ :
http://ppantip.com/profile/856946
[SR] Hokkai-Don ร้านข้าวหน้าปลาดิบ และ ซูชิบาร์ ที่เน้นเรื่องความสดใหม่ของเนื้อปลา ชั้น G ห้างสยามพารากอน
ร้าน Hokkai-Don ปัจจุบันมี 2 สาขา ที่ สยามพารากอน และ เอ็มควอเทียร์ ทั้ง 2 สาขา เป็นร้านซูชิบาร์ และมีขายข้าวหน้าปลาดิบต่าง ๆ ด้วย แต่ที่เอ็มควอเทียร์จะมีครัวร้อน ทำให้เมนูก็จะหลากหลายมากกว่า และอาหารก็จะเป็นสไตล์ญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมกว่า ซึ่งวันนี้จะมารีวิวที่สาขาสยาม พารากอน กันครับ
ร้าน Hokkai-Don เริ่มจากการที่เจ้าของชาวญี่ปุ่นของบริษัทจัดหาวัตถุดิบอาหารญี่ปุ่น เคยเป็น supplier ส่งปลาให้กับร้านอาหารชื่อดังมากมายทั้งในญี่ปุ่น และ ในไทย มา 10 กว่าปี จึงอยากลองทำร้านอาหารให้กับลูกค้าที่อยากกินปลาสด ๆ ซึ่งตอนแรกจะเน้นขายข้าวหน้าปลาดิบ(Don) ที่ปรุงอาหารจากวัตถุดิบที่นำเข้ามาจากฮอกไกโด เลยใช้ชื่อร้านว่า Hokkai-Don
แต่ถึงตอนนี้วัตถุดิบต่าง ๆ ไม่ได้นำเข้าจากฮอกไกโดแค่ที่เดียวแล้ว แต่เป็นการคัดสรรวัตถุดิบดี ๆ เด่น ๆ จากทุก ๆ ที่ในญี่ปุ่นเข้ามาเป็นวัตถุดิบที่ร้านแล้ว จนถึงตอนนี้ร้าน Hokkai-Don ก็เปิดมาได้ 2 ปีแล้วครับ
ร้าน Hokkai-Don เป็นร้านขนาดไม่ใหญ่ มีที่นั่งหน้าบาร์ประมาณ 20 กว่าที่ และมีโต๊ะนั่งอีก 2 โต๊ะ รวม ๆ แล้วรองรับลูกค้าได้ประมาณ 32 ท่าน ร้านอยู่ที่ชั้น G ของห้างสยามพารากอน บริเวณแคชเชียร์ของ Gourmet Market หรือเอาง่าย ๆ คือ เยื้อง ๆ กับร้านขนม After you ครับ
บรรยากาศของร้าน Hokkai-Don ก็ไม่ได้เป็นส่วนตัวมากนัก เพราะว่าเป็นร้านที่คล้าย ๆ บูธในห้าง ไม่มีรั้วรอบขอบชิด ตกแต่งให้เป็นสไตล์คล้าย ๆ ท่าเรือ จึงมีเชือก มีเรือ มีโป๊ะ มีเสาไม้เป็นของตกแต่ง แสงไฟเพียงพอ ถ่ายรูปอวดกันได้สบาย ๆ ครับ
เรื่องที่นั่งถ้านั่งหน้าบาร์ก็นั่งกินได้สบาย ๆ ครับ ไม่แน่นไม่แออัดกันเกินไป แต่ถ้าใครมาหลาย ๆ คน จะนั่งโต๊ะยาว ๆ เพื่อล้อมโต๊ะคุยกันนี่ก็ลำบากหน่อยนะครับ ร้านเปิด 10.00 - 22.00 น. Last order 21.30 น. ครับ
เรื่องเมนูอาหารที่ Hokkai-Don นี่ ถึงแม้ร้านเป็นสไตล์ซูชิบาร์ก็จริง แต่ไม่มีโอมากาเสะนะครับ แต่คุยกับเชฟได้ว่ามีวัตถุดิบอะไรสดใหม่หรือพึ่งเข้ามาใหม่บ้างได้ครับ แล้วก็เลือก ๆ กินเอาครับ ของเข้าประมาณกลางสัปดาห์และปลายสัปดาห์ แต่ไม่แน่นอน ยังไงก็ลองคุยกับเชฟเอาครับ
ราคาของเมนูที่ Hokkai-Don เป็นราคา ++ นะครับ น้ำซุปฟรีและเติมได้ ชาเขียวรีฟิว 35 บาท
โปรโมชั่นของทางร้านก็มีเรื่อย ๆ ครับ ช่วงนี้เป็นโปรโมชั่นพวกปลาทูน่าครับ จนถึง 18 ธันวาคมนี้ เท่านั้น และเมนูในโปรโมชั่นนี้ที่ได้ลอง คือ
Chutoro Aburi Yaki - 1000 ลดเหลือ 500++ บาท
เนื้อปลานุ่มมาก น้ำซอสอร่อยรสชาติจะคล้าย ๆ พอนสึ คือโดยรวมอร่อยดี แต่เมนูนี้ถ้าถามความคุ้มค่าผมว่าเอาส่วน akami มาทำแทนchutoro จะดีกว่า เพราะเมนูนี้มีทั้งการรนไฟ การราดซอส และการเสิร์ฟมากับต้นหอม รสชาติของส่วนผสมต่าง ๆ ไปปกลบลักษณะเฉพาะตัวของ chutoro หมดเลย
Neki Toro Tekka Don - 860 ลดเหลือ 430++ บาท (แนะนำให้ลอง)
เมนูนี้ทำได้ดีมากครับ เป็นด้งที่ข้าวอร่อยดี มีการนำข้าวไปคลุกเคล้ากับงาและสาหร่ายเพื่อเพิ่มความหอมให้ข้าว เนื้อปลาก็สดหวานและมันดี เนื้อปลาทูน่าที่นี่จะใช้เป็น Hon Maguro ในเมนูนี้มีทั้ง 3 ส่วน ทั้ง Akami, Chutoro และ Otoro
โดย Akami และ Otoro เสิร์ฟมาเป็นชิ้นอย่างละ 2 ชิ้นใหญ่ ๆ แต่ส่วน Chutoro จะสับมา แต่สับมาค่อนข้างละเอียดไปสักหน่อย ส่วนตัวผมชอบที่สับมาหยาบ ๆ หน่อย ให้ได้รู้สึกว่าได้เคี้ยวอยู่บ้าง แต่ถือว่าจานนี้พรี่เมี่ยมมากนะ เทียบกับราคาที่ลด 50% ตามโปรช่วงนี้ของร้านแล้วคุ้มค่าใช้ได้ครับ
Couple set - 1,110++ บาท
เป็นซูชิที่เสิร์ฟมาสำหรับการมาเป็นคู่ มีซูชิ 8 ชนิดเสิร์ฟมาชนิดละ 2 คำ ประกอบด้วย กุ้งโบตั๋น, ไข่แซลมอน, หอยปีกนก, ครีบปลาตาเดียว, ทูน่าเนื้อแดง, แซลมอน, ซันมะ และไข่หวาน ทุกอย่างสดและเนื้อหวานดีโดยเฉพาะกุ้งโบตั๋นและครีบปลาตาเดียว แต่ซันมะไม่ค่อยสดเนื้อจะยุ่ย ๆ หน่อย
DaTe – 470++ บาท
เป็นชุดซูชิรวมที่ราคากลาง ๆ มีทั้งหมด 8 คำปลาซันมะ, แซลมอน, ทูน่าเนื้อแดง, หอยเชลล์, กุ้งต้ม. หอยปีกนกขาว, ไข่ปลาแซลมอน และไข่หวาน
โดยรวมแล้วรสชาติและความสดใช้ได้เลยมีแค่ซันมะที่เนื้อดูจะไม่ค่อยโอเคเท่าไหร่ จานนี้ถ้าเทียบกับราคา 470 บาทถือว่าใช้ได้ แต่มี ++ เข้ามาอีกเลยรู้สึกว่าแพงไปนิดครับ
Tomi – 770++ บาท (แนะนำให้ลอง)
เป็นข้าวหน้าปลาดิบที่ดูเลอเลิศ ที่โปะหน้าข้าวมามีทั้ง ขาปูอะลาสก้า, กุ้งโบตั๋น, ไข่หอยเม่น, หอยเชลล์, แซลมอน, ทูน่าเนื้อแดง, ปูอัด และโรยหน้าด้วยไข่ปลาแซลมอน วัตถุดิบแต่ละอย่างค่อนข้างโอเคมาก แต่ทูน่าเนื้อแดงยังไม่ค่อยประทับใจในจานนี้ครับ ส่วนไข่หอยเม่นเนื้อนุ่มเนียนใช้ได้ แต่ผมชอบที่มีกลิ่นหอมและเข้มข้นกว่านี้ครับ
แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยกินไข่หอยเม่น ถ้าได้กินในระดับที่ Hokkai-Don เสิร์ฟมานี้ ก็ถือว่าโอเคแล้วครับ เพราะถ้าไปเจอบางที่ไข่หอยเม่นจะกลิ่นแรงและมีรสขมซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ไม่ดีสำหรับคนที่ได้ลองครับ
ซูชิแบบเป็นคำ ๆ ผมก็ได้ลองสั่งมากินเหมือนกัน สั่งไป 5 อย่าง กินตั้งแต่ของถูกไปของแพง ประกอบด้วย
ปลาหมึก(Ika) – 40 บาท/คำ
เนื้อนุ่ม แน่น หนึบ ใช้ได้ครับ เค้าจะมีใบชิโอะ วางอยู่ใต้ปลาหมึกด้วย ใครที่กินได้ก็ให้ความรู้สึกอีกแบบ แต่ถ้าใครกินไม่เป็นก็ดึงออกดีกว่าครับ เพราะใบนี้กลิ่นจะแรงหน่อย เดี๋ยวจะทำให้เสียอรรถรส
ฮามาจิ(Hamachi) – 90 บาท/คำ
ฮามาจิเป็นปลาที่ผมชอบมาก เพราะเป็นปลาที่เนื้อแน่นและมีความมันที่ละเอียดกลืนไปกับเนื้อปลา หลาย ๆ ที่ทำออกมาได้ดี แต่สำหรับที่นี่ผมว่ามันยังไม่สุดครับ เนื้อปลาไม่เนียน ไม่แน่น เหมือนว่าไม่สด แต่วันที่ผมไปลองเป็นวันจันทร์ไม่ใช่วันที่ของเข้า ผมก็ไม่คิดอะไรมากครับ ไปกินครั้งหน้าคงต้องลองใหม่
ตับห่าน(Foie gras) – 150 บาท/คำ
เมนูนี้ก็ยังไม่ค่อยพรีเมี่ยมเท่าไหร่ครับ เพราะฟัวกราส์มาแบบบาง ๆ ลักษณะคล้ายพวกฟัวกราส์ตามไลน์บุฟเฟต์ในโรงแรมครับ มีดารการแฟ่บอยู่ด้วย ซึ่งนั่นหมายถึงเนื้อมันไม่ค่อยแน่นเท่าไหร่ครับ แต่รวม ๆ ก็พอรับได้นะครับ ผมอาจจะคาดหวังมากไป
ปลาไหลทะเล(Anago itsupon) – 130 บาท/คำ
เห็นรูปซูชิคำนี้ในเมนูมันน่าลองมากเพราะตัวยาวเกินข้าวมาเยอะเลยครับ ขอสักหน่อย พอลองชิมแล้วก็ปกติครับ เนื้อปลาไหลทะเลชิ้นนี้ยังไม่ทำให้ผมรู้สึกประหลาดใจหรือประทับใจมากเท่าไหร่ แต่รสชาติน้ำซอสที่ราดมาก็ทำให้เนื้อปลาและข้าวเข้ากันได้อย่างดี
เนื้อโกเบ รนไฟ(Kobe Beef) – 250 บาท/คำ
เมนูนี้เนื้อนุ่มใช้ได้ หอมนิด ๆ แต่กลิ่นเนื้อและมันของเนื้อยังไม่ชัดเท่าไหร่ กินกับหอมซอยและขิงขูดเล็กน้อยตัดเลี่ยนได้ดี เมนูนี้ถ้าใช้น้ำซอสที่ช่วยชูรสชาติเนื้อได้มากกว่านี้สักนิดจะโอเคมากครับ
ชูโทโร่ (Chutoro) - 170 บาท/คำ
เนื้อนุุ่มละลายในปาก แต่น่าเสียดายที่มีส่วนที่เป็นเอ็นเล็กน้อย สำหรับบางคนจะรู้สึกว่าเสียอรรถรสไปเล็กน้อยครับ
สรุปร้าน Hokkai-Don เป็นร้านซูชิบาร์และข้าวหน้าปลาดิบ ที่มาตรฐานโอเคครับ ซูชิบางคำอาจจะไม่ได้พรีเมี่ยมมาก(ในความรู้สึกส่วนตัว) เรื่องความสดโดยรวมแล้วก็พอใช้ได้ครับ ซึ่งผมขอแนะนำว่าถ้าใครซีเรียสเรื่องของสด ๆ ใหม่ ๆ เราควรจะต้องพูดคุยสอบถามกับเชฟก่อน ว่าวันนี้วัตถุดิบอะไรเข้ามาใหม่บ้าง เมนูไหนสดใหม่น่าสั่งมากินบ้าง เราก็เลือกเอาตามที่เชฟแนะนำครับ น่าจะได้ของที่สด ๆ ใหม่ ๆ ตามเราต้องการ การพูดคุยกับเชฟถือว่าเป็นเสน่ห์ ของร้านสไตล์ซูชิบาร์แบบนี้ครับ เรื่องข้าวผมว่าเค้าทำได้ดี ข้าวนุ่มเหนียวพอประมาณและไม่แน่นเกินไป เรื่องการบริการผมว่ายังมีติดขัดบ้างเล็กน้อยเรื่องการเติมชา เติมซุปยังต้องมีบอกพนักงานอยู่บ้าง เรื่องบรรยากาศถ้าไปตอนเย็น ๆ อาจจะมีคนเดินผ่านไปผ่านมาเยอะหน่อย เพราะอยู่ชั้น G หน้าซุปเปอร์มาร์เก็ตเลย แต่ถ้านั่งหน้าบาร์ก็ลดปัญหาไปได้เพราะหันหน้าเข้าหาบาร์อยู่แล้ว เรื่องราคาผมว่า พวกซูชิทั้งที่สั่งเป็นคำและที่เป็นเซ็ทราคากลาง ๆ บางอย่างก็ราคาถูกครับ ส่วนพวกข้าวหน้าปลาดิบราคาค่อนข้างสูง ทางที่ดีหาโปรโมชั่นร่วมรายการไปใช้ร่วมก็ดีนะครับ
โปรโมชั่นของร้าน : ใช้บัตรเครดิตกรุงศรีลด 15% ถึงเมษา 59
ข้อมูลทั่วไปของร้าน : http://www.bumres.com/th/restaurant/Hokkai-Don-Siam-Paragon/9515
รีวิวอื่น ๆ : http://ppantip.com/profile/856946
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น