ขนมปังกระทง ทำด้วยกระทะ ไม่ง้อเตาอบ
--------------------------------------
ส่วนผสม
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง
ยีสต์ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือแกง 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหาร (สีตามชอบ) นิดหน่อย
ไข่ไก่ 1 ฟอง+น้ำเปล่านิดหน่อย
--------------------------------------
วิธีทำ
1.นำแป้งผสมกับเกลือ และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
2. ใส่ยีสต์ลงไปแล้วคนให้เข้ากันอีกรอบ
3.ใส่น้ำเปล่า+น้ำมันพืช ลงไป คนพอเข้ากัน ปิดฝารอสักครู่ให้เข้าแป้งแล้วค่อยนวด จะนวดได้ง่ายขึ้น
4. นำแรปพลาสติก หรือฝามาปิดชามที่ใส่แป้งขนมปังไว้ พักแป้งไว้ 1 ชั่วโมง จนกระทั่งแป้งฟูเป็น 2 เท่า จึงนำออกมาชกลมออก จากนั้นปิดฝารอ 10 นาที ให้แป้งคลายความเครียด จะได้นำมาปั้นขึ้นรูปได้ง่ายๆ (ถ้าแป้งเครียด เวลาปั้นขึ้นรูป แป้งจะคอยหดตัวทำให้ขึ้นรูปได้ยาก)
5.ปั้นเป็นรูปตามชอบแล้วนำใส่ในหม้อหรือกระทะก้นลึก
6. นำไข่ไก่ตีพอแตก ใส่น้ำลงไปเล็กน้อยคนให้เข้ากัน
7. ทาไข่ไก่ลงบนขนมปัง เพื่อที่ว่าพออบออกมาแล้วขนมปังจะขึ้นเงา (แต่อย่าทาเยอะ เพราะไข่ไม่ซึมเข้าเนื้อแป้ง จะทำให้ไข่ลงไปกองที่ก้นกระทะ ทำให้ด้านล่างขนมปังไหม้ได้)
8. ปิดฝา แล้วใช้ไฟอ่อนที่สุด เป็นเวลา 30-45 นาที พอขนมปังสุกแล้ว ให้นำมาวางบนตะแกรง พักไว้ให้เย็น จากนั้นก็ตกแต่งด้วย ดอกไม้ ธูป และเทียนตามชอบ
------------------------------------
**ไม่แนะนำให้นำไปนึ่ง เพราะขนมปังจะชุ่มน้ำเกินไป ทำให้ลอยได้ไม่นานก็จม
***ไม่มีกระทะ ก็นำไปอบในหม้อหุงข้าวได้ แต่ห้ามทาไข่ไก่ เพราะจะกลายเป็นการนึ่งไป ขนมปังจะยุ่ยไม่เป็นรูปทรง
****สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ โดยใช้ไฟ 400 W เป็นเวลา 20 นาที แต่ต้องนำถ้วยใส่น้ำวางในไมโครเวฟ และปิดฝาภาชนะที่ใส่ขนมปังด้วย ไม่อย่างนั้น ขนมปังจะแห้งกรอบ และอาจไหม้ได้ และไม่ต้องทาไข่ไก่
*****สามารถนำไปอบในเตาอบ ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที การอบด้วยเตาอบจะทำให้ขนมปังขึ้นลายสวยที่สุด
ติดตามชมเมนูอื่นๆ ของเราได้ที่
www.facebook.com/FoodByRita
ขนมปังกระทง ทำด้วยกระทะ ไม่ง้อเตาอบ
ขนมปังกระทง ทำด้วยกระทะ ไม่ง้อเตาอบ
--------------------------------------
ส่วนผสม
แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 ถ้วยตวง
ยีสต์ 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
เกลือแกง 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
สีผสมอาหาร (สีตามชอบ) นิดหน่อย
ไข่ไก่ 1 ฟอง+น้ำเปล่านิดหน่อย
--------------------------------------
วิธีทำ
1.นำแป้งผสมกับเกลือ และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน
2. ใส่ยีสต์ลงไปแล้วคนให้เข้ากันอีกรอบ
3.ใส่น้ำเปล่า+น้ำมันพืช ลงไป คนพอเข้ากัน ปิดฝารอสักครู่ให้เข้าแป้งแล้วค่อยนวด จะนวดได้ง่ายขึ้น
4. นำแรปพลาสติก หรือฝามาปิดชามที่ใส่แป้งขนมปังไว้ พักแป้งไว้ 1 ชั่วโมง จนกระทั่งแป้งฟูเป็น 2 เท่า จึงนำออกมาชกลมออก จากนั้นปิดฝารอ 10 นาที ให้แป้งคลายความเครียด จะได้นำมาปั้นขึ้นรูปได้ง่ายๆ (ถ้าแป้งเครียด เวลาปั้นขึ้นรูป แป้งจะคอยหดตัวทำให้ขึ้นรูปได้ยาก)
5.ปั้นเป็นรูปตามชอบแล้วนำใส่ในหม้อหรือกระทะก้นลึก
6. นำไข่ไก่ตีพอแตก ใส่น้ำลงไปเล็กน้อยคนให้เข้ากัน
7. ทาไข่ไก่ลงบนขนมปัง เพื่อที่ว่าพออบออกมาแล้วขนมปังจะขึ้นเงา (แต่อย่าทาเยอะ เพราะไข่ไม่ซึมเข้าเนื้อแป้ง จะทำให้ไข่ลงไปกองที่ก้นกระทะ ทำให้ด้านล่างขนมปังไหม้ได้)
8. ปิดฝา แล้วใช้ไฟอ่อนที่สุด เป็นเวลา 30-45 นาที พอขนมปังสุกแล้ว ให้นำมาวางบนตะแกรง พักไว้ให้เย็น จากนั้นก็ตกแต่งด้วย ดอกไม้ ธูป และเทียนตามชอบ
------------------------------------
**ไม่แนะนำให้นำไปนึ่ง เพราะขนมปังจะชุ่มน้ำเกินไป ทำให้ลอยได้ไม่นานก็จม
***ไม่มีกระทะ ก็นำไปอบในหม้อหุงข้าวได้ แต่ห้ามทาไข่ไก่ เพราะจะกลายเป็นการนึ่งไป ขนมปังจะยุ่ยไม่เป็นรูปทรง
****สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ โดยใช้ไฟ 400 W เป็นเวลา 20 นาที แต่ต้องนำถ้วยใส่น้ำวางในไมโครเวฟ และปิดฝาภาชนะที่ใส่ขนมปังด้วย ไม่อย่างนั้น ขนมปังจะแห้งกรอบ และอาจไหม้ได้ และไม่ต้องทาไข่ไก่
*****สามารถนำไปอบในเตาอบ ที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที การอบด้วยเตาอบจะทำให้ขนมปังขึ้นลายสวยที่สุด
ติดตามชมเมนูอื่นๆ ของเราได้ที่ www.facebook.com/FoodByRita