อยากสอบถามผู้รู้เกี่ยวกับ การคำนวณ%ความชื้นและการคำนวณราคาเล็กๆน้อยๆ

คือผมอยากจะทราบว่าในปัจจุบันในภาคการเกษตรของเรานั้นมีการหาความชื้นกันอย่างไรใช้เครื่องตรวจวัดหรือยังมีการใช้เตาอบอยู่ไหมซึ่งท่าเป็นการวัดโดยใช้การอบผมคำนวณแบบนี้ถูกต้องหรือไม่
%ความชื้น=(นนน้ำ)/นนรวม

ท่าถูกผมขอถามคำถามถัดไปครับ(เนื่องจากผมกำลังศึกษาการทำมันสำปะหลังอบแห้งอยู่) ซึ่งราคาหัวมันสดอยู่ที่ กิโลกรัมละ 2.4บาท ที่ความชื้น 75%
ส่วนราคามันตากแห้งอยู่ที่ 6.5 บาท ที่ความชื้น15 %   ซึ่งผมจากที่ผมคำนวณจะได้ว่า

ในหัวมันสด 1กิโลกรัม จะมี นนแห้งอยู่ 25% คือ 1*0.25= 0.25กิโล
ส่วนในหัวมันแห้ง 1 กิโลกรัม จะมี นนแห้งอยู่ 85% คือ 1*0.75 = 0.85 กิโล

แสดงว่า เราต้องมีหัวมันสดทั้งสิ้น 3.4กิโล  ต่อการทำมันอบแห้ง 1กิโลใช่หรือไม่ (มาจาก 0.85/0.25ช=3.4)

ท่าด้านบนคำนวณมาถูกต้อง จะได้ว่า  ท่าขาย หัวมันสด 3.4กิโล จะได้เงิน 3.4*2.4=8.16บาท
แต่การขายหัวมันที่อบแห้งแล้ว(หรือจะตากก็แล้วแต่นั้น ) 1กิโลกรัม จะได้เพียง6.5 บาท

แสดงว่าไม่คุ้มค่าที่จะทำใช่หรือไหมหรือผมคำนวณผิด แล้วปัจจุบันที่เค้าทำขายกันอยู่เค้าอยู่รอดกันได้อย่างไร รบกวนผู้รู้ช่วยแนะนำหน่อยครับ


ปล.ท่าการคำนวณของผมผิดพลาดรงไหนหรือมีข้อมูลตรงไหนผิดพลาดรบกวนเนะนำทีครับ  ขอบคุณมากครับ

ปล.แก้ไขอยากทราบว่าปัจจบันการค้าขายวัตถุดิบทางการเกษตรเค้าวัดความชื้นกันโดย ใช้ การคำนวณความชื้นแบบ wet หรือ dry ครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่