เกี๊ยวหมู อูด้ง ฉบับบ้านๆ

กระทู้สนทนา
ไม่ได้ทำอาหารมาเกือบเดือนหลังจากเป็นแผลที่นิ้ว
จากกระทู้นี้ http://ppantip.com/topic/34372020

เมื่อวานนี้เลยได้มีโอกาสทำอะไรทานแบบเล็กๆน้อยค่ะ
ตอนแรกไม่รู้จะทำอะไรดี เดินวนไปวนมาในแมกแวลู่อยู่นาน
จนในที่สุดได้แผ่นเกี๊ยว หมูสับ กวางตุ้ง แล้วก็ผักชีต้นหอมค่ะ ซื้อแค่นี้พอ ที่เหลือประยุกต์เอาจากที่มีอยู่ในครัวค่ะ และเส้นอูด้งๆเหลือๆจากตู้เย็น
ที่จริงยอากทานบะหมี่ด้วย แต่ด้วยความที่อยู่คนเดียวบะหมี่1ห่อ คงต้องรับผิดชอบหนักเลย เลยจัดแค่เกี๊ยวมา

มาเริ่มกันเลยดีกว่า
หมูสับ หมักกับรากผักชี กระเทียม พริกไท ซีอิ๋วขาว แล้วนำมาห่อกับแผ่นเกี๊ยว


ใส่หมูให้เต็มปากเต็มคำ


ห่อตามความถนัดเลยนะคะ ส่วนเราไม่ถนัดความสวยงาม อิอิ
ห่อเสร็จแล้วพักไว้ก่อนค่ะ จัดการลวกผักกวาง ตุ้ง ลวกเกี๊ยว ลวกอูด้งตามลำดับ




สุกแล้วตักขึ้นพักไว้ค่ะ น้ำมงน้ำมันไม่ต้องคลุกค่ะ เดี๋ยวอ้วน (ความจริงคือแอบขี้เกียจเจียวกระเทียม)
เตรียมทำน้ำซุปกันต่อ




เทน้ำที่ใช้ลวกทิ้งแล้วตั้งกระทะอีกรอบค่ะ ใส่น้ำซุปเข้มข้นลงไปนิดนึง
ปกติเราจะชอบใช้รสดีในการทำซุป แต่พอมีขวดนี้ ลืมรสดีไปเลย
ขวดนี้เราใช้มาหลายขวดแล้ว เอามาดัดแปลงทำได้หลายอย่างเลย ซุป ข้าวต้ม ผัดผัก


พอเสร็จแล้วก็เทซุปลงเกี๊ยวเลยค่ะ เราไม่ใส่น้ำเยอะ ชอบแบบขลุกขลิก
โรยพักเป็นพิธี จะได้เขี่ยออกได้ง่ายๆ เป็นคนไม่ชอบทานผักที่มีกลิ่นพวกผักชี กะเพรา


ทานด้วยกันนะคะ




วันรุ่งขึ้นมีเกี๊ยวเหลือ เลยจัดต่ออีกรอบค่ะ
รอบแรกทำเกี๊ยวแห้งค่ะ เหยาะซีอิ๋วขาวกับน้ำตาลเล็กน้อย



ต่อไปเกี๊ยวน้ำเหมือนเดิมค่ะ เพิ่มเติมคือหมูยอ
พอดีมีคนรู้จักนำมาฝาก เลยเอามาหั่นเต๋าใส่ไปพร้อมน้ำซุปเลยค่ะ





ทานพร้อมแฝดสาม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่