จขกท. อยู่ศรีราชา มีทั้งเจปาร์ค และ อิออน จะมีวัตถุดิบจากญี่ปุ่นหลายอย่างที่น่าสนใจ อย่างหนึ่งที่ติดใจก็คือฟักทองญี่ปุ่นที่เนื้อเหนียวนุ่ม อร่อยดี เลยเลือกเอามาทำขนม ใครจะใช้ฟักทองไทยๆก็อร่อยไม่แพ้กันค่ะ รอบต่อไปว่าจะลองทำโรลมันหวานดู
ส่วนผสม:
ไข่ขาว4ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ชช
น้ำตาลทรายละเอียด 60 กรัม(1)
ไข่แดง4ฟอง
น้ำตาลทรายละเอียด 70 กรัม(2)
ฟักทองญี่ปุ่นนึ่งบดละเอียด100กรัม
นมสด40 กรัม
น้ำผึ้ง15 กรัม
แป้งเค้ก100 กรัม
ผงฟู 1 ชช
น้ำมันดอกคาโนล่า 40กรัม ถ้าไม่มีใช้น้ำมันรำข้าวได้ค่ะ
เกลือ1/2 ชช
วิธีทำ
เตรียมพิมพ์ ขนาด3ปอนด์ ปูกระดาษไข
วอร์มเตาอบ 180c. วอร์มไว้อย่างน้อย20 นาที
1 ร่อนแป้งกับผงฟู พักไว้
2 แยกไข่ขาวไข่แดง ใส่อ่างผสมขนาดกลาง ใช้ตระกร้อมือคนไข่แดงให้เข้ากัน
3 อุ่นนมพอร้อนแบบนิ้วจุ่มได้ ใส่น้ำตาล และ เกลือ คนจนน้ำตาลละลาย เทใส่ชามไข่แดงทีละครึ่ง คนให้เข้ากัน ระวังอย่าให้นมร้อนไปไข่จะสุก รินน้ำมันใส่ทีละน้อยคนให้เข้ากัน
4 ใส่ฟักทองบด และน้ำผึ้งลงในส่วนผสมที่3คนให้เนียน ร่อนแป้งใส่ลงไป คนเข้าเข้ากัน อย่าคนนานแป้งจะเหนียว พักส่วนนี้ไว้
5ตีไข่จนเป็นฟองหยาบใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ตีต่อ ความเร็วกลาง ทยอยใส่น้ำตาลจนหมดเปลี่ยนเป็นตีความเร็วสูงจนตั้งยอดอ่อน ตีต่ำตัดอากาศ1นาที
6 แบ่งตักส่วนผสมไข่ขาว 3ครั้งผสมกับไข่แดงอย่างเบามือ จนเข้ากันดี
อบ 25 นาทีหรือจนสุกเหลือง คว่ำพิมพ์บนตระแกรงทันที
กินเปล่าๆ (อ้วนน้อย)หรือกับวิปปิ้ง (อ้วน)หรือครีมชีสฟรอสติ้ง (อ้วนมั่ก)โรยโกโก้หรือผงชินนามอนค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้ไอเดียขนมไว้ทำปีใหม่ในเพจนี้นะคะ https://www.facebook.com/monkeysbox.co
ชิฟฟอนฟักทอง เนื้อนุ่มๆหอมฟักทองและน้ำผึ้งค่ะ
ส่วนผสม:
ไข่ขาว4ฟอง
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ชช
น้ำตาลทรายละเอียด 60 กรัม(1)
ไข่แดง4ฟอง
น้ำตาลทรายละเอียด 70 กรัม(2)
ฟักทองญี่ปุ่นนึ่งบดละเอียด100กรัม
นมสด40 กรัม
น้ำผึ้ง15 กรัม
แป้งเค้ก100 กรัม
ผงฟู 1 ชช
น้ำมันดอกคาโนล่า 40กรัม ถ้าไม่มีใช้น้ำมันรำข้าวได้ค่ะ
เกลือ1/2 ชช
วิธีทำ
เตรียมพิมพ์ ขนาด3ปอนด์ ปูกระดาษไข
วอร์มเตาอบ 180c. วอร์มไว้อย่างน้อย20 นาที
1 ร่อนแป้งกับผงฟู พักไว้
2 แยกไข่ขาวไข่แดง ใส่อ่างผสมขนาดกลาง ใช้ตระกร้อมือคนไข่แดงให้เข้ากัน
3 อุ่นนมพอร้อนแบบนิ้วจุ่มได้ ใส่น้ำตาล และ เกลือ คนจนน้ำตาลละลาย เทใส่ชามไข่แดงทีละครึ่ง คนให้เข้ากัน ระวังอย่าให้นมร้อนไปไข่จะสุก รินน้ำมันใส่ทีละน้อยคนให้เข้ากัน
4 ใส่ฟักทองบด และน้ำผึ้งลงในส่วนผสมที่3คนให้เนียน ร่อนแป้งใส่ลงไป คนเข้าเข้ากัน อย่าคนนานแป้งจะเหนียว พักส่วนนี้ไว้
5ตีไข่จนเป็นฟองหยาบใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ ตีต่อ ความเร็วกลาง ทยอยใส่น้ำตาลจนหมดเปลี่ยนเป็นตีความเร็วสูงจนตั้งยอดอ่อน ตีต่ำตัดอากาศ1นาที
6 แบ่งตักส่วนผสมไข่ขาว 3ครั้งผสมกับไข่แดงอย่างเบามือ จนเข้ากันดี
อบ 25 นาทีหรือจนสุกเหลือง คว่ำพิมพ์บนตระแกรงทันที
กินเปล่าๆ (อ้วนน้อย)หรือกับวิปปิ้ง (อ้วน)หรือครีมชีสฟรอสติ้ง (อ้วนมั่ก)โรยโกโก้หรือผงชินนามอนค่ะ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้