https://www.facebook.com/Yoatjadedragon
อือแซ
คือซาซิมิจีน ปลาดิบจีน ทานกับน้ำจิ้มหวานใส่ถั่ว รสชาติอร่อยแบบจีน
ทั้ง อือแซ และ ซาซิมิ นี่ก็คือปลาดิบเหมือนกัน
ต่างก็ตรงที่ว่า ซาซิมิ...เป็นปลาดิบของญี่ปุ่น
อือแซ.....เป็นปลาดิบของจีน
คนจีนกินปลาดิบมาก่อนญี่ปุ่น
ปลาดิบจีนที่อร่อยเป็นของ "แต้จิ๋ว" กินกันมาเป็นพันปี มีตำราอาหารจีนโบราณเขียนไว้ว่าคนจีนกินปลาดิบมาก่อนคนญี่ปุ่น
สมัยที่ญี่ปุ่นยังเป็น "โจรแคระ" คอยมาตีหมู่บ้านชาวประมงจีนแถบทะเลจีน แผ่นดินมังกรก็ยิ่งใหญ่มานานเป็นพันๆ ปีแล้ว
ญี่ปุ่นคอยเก็บเกี่ยวความรู้จากจีนไป ถ้าจะว่าถึงวัฒนธรรมการกิน คนญี่ปุ่นกินชาตามคนจีน ญี่ปุ่นกินบะหมี่ตามคนจีน คนญี่ปุ่นกินเต้าหู้ตามคนจีน
และที่สำคัญ คนญี่ปุ่นก็กินปลาดิบตามคนจีนเหมือนกัน
คนแต้จิ๋วทำปลาดิบ กินกันมาเป็นเวลานับพันปีแล้ว
บรรดาอาหารอร่อยของจีนแต้จิ๋ว ที่ประกอบด้วย หูฉลามน้ำแดง ปูม้านึ่ง ห่านพะโล้ ต้องมีปลาดิบฮื้อแซรวมอยู่ด้วยคู่กันไป
แต่ต้องยอมรับ ว่าปัจจุบัน คนรู้จักซาซิมิ มากกว่า เรียกราเมงแทนบะหมี่ รวมทั้งบะหมี่จากจีนเองก็เรียกราเมงกัน เป็นธรรมดาโลกไปแล้ว
เลยอยากให้ลองทานกันครับ ก่อนที่จะลืมกันไป ปลาดิบจีน จานนี้ถูกกว่าซามิด้วย 200บาทครับ
จานที่สอง เป็นพระกระโดดกำแพง
ผมสั่งมาเป็นที่เล็กครับ จานนี้ 1500 บาทครับ เลยไม่แนะนำ หลายครั้งที่ทานพระกระโดดกำแพง ที่เป็นสุดยอดของซุปจีน จากหลายๆร้าน บอกได้เลยว่าถ้าคุณไม่ไปทานกันหลายคนทานเป็นโต๊ะจีน เหมือนจะใส่อะไรได้ไม่เต็มที่ แนะนำว่าถ้าไม่ใช่โต๊ะจีน สั่งเป็นอย่างอื่นดีกว่า เพราะทางร้านทุกร้านเขาใส่ของให้เราเต็มที่ไม่ได้จริงๆ
มีเรื่องเล่าว่า ในช่วงเวลาที่องค์ชาย 14 แห่งราชวงศ์ชิง รู้ว่าถูกองค์ชาย 4 วางแผนชิงอำนาจ บรรทมไม่หลับ เสวยไม่ได้ กุ๊กราชสำนักระดมอาหารสุดยอดจากตำรา มาเริ่มกระบวนการตุ๋น ใช้เวลาถึง 18 ชั่วโมง ทันทีที่เปิดฝาโถ...กลิ่นอาหารฮ่องเต้ก็ฟุ้งกระจายออกนอกวัง เข้าจมูกหลวงจีนจากวัดเส้าหลิน หลวงจีนตบะแตกทนไม่ได้ ใช้วิชาตัวเบา กระโดดข้ามกำแพงมาเอ่ยปากขอชิม
อาหารสูตรนี้จึงได้ชื่อว่าพระกระโดดกำแพง มาตั้งแต่นั้น
พระกระโดดกำแพงสูตรดั้งเดิม
ประกอบด้วย หูฉลาม หมูแฮมจีน (จากยูนนาน) เอ็นกวาง กระเพาะปลาสด เห็ดหอม ปลิงทะเล หอยเชลล์แห้ง (กังป๋วย) เป๋าฮื้อแห้ง นกเป็ดน้ำ โสมเกาหลี ยาจีน (ฮ่วยซัว เก๋ากี้) เหล้าจีนและที่ขาดไม่ได้คือ ตังฉั่งเช่า สุดยอดเมนูล้ำเลิศโถนี้ กินเข้าไปแล้ว ภาษาจีนกวางตุ้ง เรียกว่า “โป๊วสั่น” หรือทำให้ ร่างกายสดชื่น
แต่บอกได้เลยว่าเดี่ยวนี้ไม่มีใครทำอย่างนั้นกันแล้ว ก็คงไม่ต้องรับรู้รสชาติแบบนั้นกันจริงๆ ผมเคยให้ภรรยาผมลองทำเมื่อหลายสิบปีก่อน ผมก็หาวัตถุดิบได้ไม่ครบ แต่ตุ๋นกันเป็นสิบชั่วโมงกันจริงๆ รสชาติมันดีกว่า เยอะจริงๆครับ แต่ไม่เจอร้านไหนทำกันแล้วครับ
จานที่สาม ลิ้นห่านเจี้ยนคะน้าเห็ดหอม
จานนี้ถ้าชอบทานลิ้นห่านไม่ควรพลาดครับ จานเล็ก 200 บาท ถูกและดีกว่าทานอาหารตามห้างเยอะครับ ในลิ้นห่านยังมีกระดูกอ่อนให้กัดกินกุบกิบ อร่อยดีครับ แถมน้ำจิ้มก็ช่วยชูรส เปี้ยวเผ็ดนิดๆ ทานกับลิ้น เข้ากันมาก
ปิดด้วย โอนีแปะก้วย
ร้านนี้ใช้นมสด ข้าวเนียวก็ไม่เยอะไป ได้สัดส่วนพอดี ไม่หวาน และอร่อย กลมกล่อมกำลังดี จานนี้แนะนำครับ ผมว่าอร่อยกว่าหลายๆร้านเลย จานนี้ 150 บาท
https://www.facebook.com/Yoatjadedragon
[CR] อือแซ คือซาซิมิจีน ปลาดิบจีน คนจีนกินปลาดิบมาก่อนคนญี่ปุ่น
อือแซ
คือซาซิมิจีน ปลาดิบจีน ทานกับน้ำจิ้มหวานใส่ถั่ว รสชาติอร่อยแบบจีน
ทั้ง อือแซ และ ซาซิมิ นี่ก็คือปลาดิบเหมือนกัน
ต่างก็ตรงที่ว่า ซาซิมิ...เป็นปลาดิบของญี่ปุ่น
อือแซ.....เป็นปลาดิบของจีน
คนจีนกินปลาดิบมาก่อนญี่ปุ่น
ปลาดิบจีนที่อร่อยเป็นของ "แต้จิ๋ว" กินกันมาเป็นพันปี มีตำราอาหารจีนโบราณเขียนไว้ว่าคนจีนกินปลาดิบมาก่อนคนญี่ปุ่น
สมัยที่ญี่ปุ่นยังเป็น "โจรแคระ" คอยมาตีหมู่บ้านชาวประมงจีนแถบทะเลจีน แผ่นดินมังกรก็ยิ่งใหญ่มานานเป็นพันๆ ปีแล้ว
ญี่ปุ่นคอยเก็บเกี่ยวความรู้จากจีนไป ถ้าจะว่าถึงวัฒนธรรมการกิน คนญี่ปุ่นกินชาตามคนจีน ญี่ปุ่นกินบะหมี่ตามคนจีน คนญี่ปุ่นกินเต้าหู้ตามคนจีน
และที่สำคัญ คนญี่ปุ่นก็กินปลาดิบตามคนจีนเหมือนกัน
คนแต้จิ๋วทำปลาดิบ กินกันมาเป็นเวลานับพันปีแล้ว
บรรดาอาหารอร่อยของจีนแต้จิ๋ว ที่ประกอบด้วย หูฉลามน้ำแดง ปูม้านึ่ง ห่านพะโล้ ต้องมีปลาดิบฮื้อแซรวมอยู่ด้วยคู่กันไป
แต่ต้องยอมรับ ว่าปัจจุบัน คนรู้จักซาซิมิ มากกว่า เรียกราเมงแทนบะหมี่ รวมทั้งบะหมี่จากจีนเองก็เรียกราเมงกัน เป็นธรรมดาโลกไปแล้ว
เลยอยากให้ลองทานกันครับ ก่อนที่จะลืมกันไป ปลาดิบจีน จานนี้ถูกกว่าซามิด้วย 200บาทครับ
จานที่สอง เป็นพระกระโดดกำแพง
ผมสั่งมาเป็นที่เล็กครับ จานนี้ 1500 บาทครับ เลยไม่แนะนำ หลายครั้งที่ทานพระกระโดดกำแพง ที่เป็นสุดยอดของซุปจีน จากหลายๆร้าน บอกได้เลยว่าถ้าคุณไม่ไปทานกันหลายคนทานเป็นโต๊ะจีน เหมือนจะใส่อะไรได้ไม่เต็มที่ แนะนำว่าถ้าไม่ใช่โต๊ะจีน สั่งเป็นอย่างอื่นดีกว่า เพราะทางร้านทุกร้านเขาใส่ของให้เราเต็มที่ไม่ได้จริงๆ
มีเรื่องเล่าว่า ในช่วงเวลาที่องค์ชาย 14 แห่งราชวงศ์ชิง รู้ว่าถูกองค์ชาย 4 วางแผนชิงอำนาจ บรรทมไม่หลับ เสวยไม่ได้ กุ๊กราชสำนักระดมอาหารสุดยอดจากตำรา มาเริ่มกระบวนการตุ๋น ใช้เวลาถึง 18 ชั่วโมง ทันทีที่เปิดฝาโถ...กลิ่นอาหารฮ่องเต้ก็ฟุ้งกระจายออกนอกวัง เข้าจมูกหลวงจีนจากวัดเส้าหลิน หลวงจีนตบะแตกทนไม่ได้ ใช้วิชาตัวเบา กระโดดข้ามกำแพงมาเอ่ยปากขอชิม
อาหารสูตรนี้จึงได้ชื่อว่าพระกระโดดกำแพง มาตั้งแต่นั้น
พระกระโดดกำแพงสูตรดั้งเดิม
ประกอบด้วย หูฉลาม หมูแฮมจีน (จากยูนนาน) เอ็นกวาง กระเพาะปลาสด เห็ดหอม ปลิงทะเล หอยเชลล์แห้ง (กังป๋วย) เป๋าฮื้อแห้ง นกเป็ดน้ำ โสมเกาหลี ยาจีน (ฮ่วยซัว เก๋ากี้) เหล้าจีนและที่ขาดไม่ได้คือ ตังฉั่งเช่า สุดยอดเมนูล้ำเลิศโถนี้ กินเข้าไปแล้ว ภาษาจีนกวางตุ้ง เรียกว่า “โป๊วสั่น” หรือทำให้ ร่างกายสดชื่น
แต่บอกได้เลยว่าเดี่ยวนี้ไม่มีใครทำอย่างนั้นกันแล้ว ก็คงไม่ต้องรับรู้รสชาติแบบนั้นกันจริงๆ ผมเคยให้ภรรยาผมลองทำเมื่อหลายสิบปีก่อน ผมก็หาวัตถุดิบได้ไม่ครบ แต่ตุ๋นกันเป็นสิบชั่วโมงกันจริงๆ รสชาติมันดีกว่า เยอะจริงๆครับ แต่ไม่เจอร้านไหนทำกันแล้วครับ
จานที่สาม ลิ้นห่านเจี้ยนคะน้าเห็ดหอม
จานนี้ถ้าชอบทานลิ้นห่านไม่ควรพลาดครับ จานเล็ก 200 บาท ถูกและดีกว่าทานอาหารตามห้างเยอะครับ ในลิ้นห่านยังมีกระดูกอ่อนให้กัดกินกุบกิบ อร่อยดีครับ แถมน้ำจิ้มก็ช่วยชูรส เปี้ยวเผ็ดนิดๆ ทานกับลิ้น เข้ากันมาก
ปิดด้วย โอนีแปะก้วย
ร้านนี้ใช้นมสด ข้าวเนียวก็ไม่เยอะไป ได้สัดส่วนพอดี ไม่หวาน และอร่อย กลมกล่อมกำลังดี จานนี้แนะนำครับ ผมว่าอร่อยกว่าหลายๆร้านเลย จานนี้ 150 บาท
https://www.facebook.com/Yoatjadedragon