เมื่อขุ่นป้าทำสะเต๊ะไก่ ไม่ใช่น้ำจิ้มอาจาดเป็นน้ำจิ้มแบบไหนมาดูกันจร้า

เสาร์อาทิตย์..ถ้าอยู่บ้าน ก็คือต้องขุ่นป้าก้อต้องเข้าครัวส๊ะหน่อย
วันนี้ ทำไก่สะเต๊ะ ให้ลูกชายทาน ....

แต่ของขุ่นป้านี้ สูตรแบบ ดูเค้ามาบ้าง แล้วก้อมากะกะเอานะค๊ะ

เนื้อไก่อก หมักกะผงกะหรี่ กระทิโลว์แฟท  นมโลว์แฟทนิดนึงส์ ปรุงรส ขุ่นป้าใช้ซี้อิ้วขาว น้ำมันหอยโลว์โซเดียม น้ำตาลทรายแดงกระจิ๊ดนึง
หมักๆ ให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้ สักครึ่งชม. หรือค้างคืนได้ยิ่งดีนะ...ไก่จะนุ๊มนุ่ม พูดเรย

ขุ่นป้า....ใช้กระทะย่างเอานะ  เปิดไฟอ่อนอ่อน ค่อยๆ ย่าง กลับไปมา แล้วราดกระทิไปด้วย

เสร็จละก็เอามาเสียบไม้  กิ๊บเก๋....ขุ่นป้า เดินไปขโมยใบตองมาจัดวางจานให้สวยงามแถวในซอยบ้านมา เอ๊ะนิสัยไม่ดีใช่ม่ะ  
มันขึ้นอยุ่ในดงกลางซอยเลย อิอิ สาวแว่น

ส่วนน้ำจิ้ม ธรรมดา เค้าจะมีน้ำจิ้มถั่ว กับ อาจาด  แต่ตอนนี้ในครัวที่บ้าน ไม่มีถั่ว ไม่มี แตงกวา ไม่มีน้ำส้มสายชู ทำยังไงดีหล่ะ อิอิ
คิดสิค๊ะ  แฮ่  ได้ละ เห็นแอ๊ปเปิ้ลสองลูก  หอมแดงมี  มะนาวมี มะเขือเทศมี ต้นหอมผักชีมี ซอสทาบาสโก้มี พอดี๊พอดี ปิ๊งเลยย

ก็เลย ใช้เป็น  ซัลซ่าแอ๊ปเปิ้ล...เอาแอ๊บเปิ้ลหันเป็นชิ้นเล็กๆ แช่น้ำเกลือไว้หน่อย กันเป็นสีดำ
                   หอมแดง หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆ  มะนาวนิดหน่อย ใส่เกลือกระจิ๊ดนึง ซอสทาบาสโก้หน่อย คลุกคลุกปรุงรสชิมชิมตามชอบเลยน๊า
                   หั่นต้นหอมผักชี โรยหรือคลุกไปให้สวยงา

ก้อเป็นหน้าตาแบบที่เห็นอ่ะจร้า...พอทานได้มั๊ยเอ่ย  ถามลูกชาย ว่าเป็นไงบ้าง  ลูกชาย บอก พอได้....ขุ่นป้ากลับมา ไม่เหลือสักกะไม้
ก้อโอเครนะ  ผ่าน.....

ลองทำดูนะ ไม่อยากเลย  บางทีเราลองมาดัดแปลงอาหารตามแบบที่เราชอบ ก็อาจจะมีเมนูใหม่ตามใจเราเองได้นะค๊ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่