สวัสดีคะ สวัสดีวันหยุดยาวๆ ในช่วงวันปิยมหาราชด้วยนะคะ สำหรับเพื่อนๆ ที่ไม่ได้ไปเที่ยวไหน ก็มาลองฝึกทำขนมไทยกันคะ
วันนี้จะมาแนะนำเมนู ขนมมันสำปะหลัง หรือเรียกสั้นๆ ว่า ขนมมัน
ส่วนประกอบในการทำขนมมันสำปะหลัง มีดังนี้คะ
- มันสำปะหลังขูดแล้ว ประมาณ 2 ถ้วย (400 กรัม)
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยครึ่ง
- มะพร้าวขูด ประมาณ 1 ถ้วย
- กะทิ ครึ่งถ้วย
- แป้งมัน ประมาณ 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 - 1/4 ช้อนชา (แต่ถ้าไม่ชอบให้ออกเค็มหน่อยๆ ก็ไม่ต้องใส่นะคะ แล้วแต่ชอบเลย)
1. นำน้ำตาลทรายมาขยำกับมันสำปะหลังที่ขูดแล้ว ขยำให้เข้ากันไปเรื่อยๆ และใส่แป้งมันลงไป ขยำให้เข้ากันอีกรอบ
2. เมื่อน้ำตาลทราย แป้งมัน เข้ากันกับมันสำปะหลังแล้ว ก็ให้ใส่มะพร้าวขูดลงไปได้เลยจ้า เสร็จแล้วก็คลุกให้เข้ากันด้วยนะ (อย่าบี้ซะจนมะพร้าวขูดเละนะจ้ะ)
3. เสร็จแล้วก็ใสน้ำกะทิลงไป ตามด้วยการปรุงรสให้ออกเค็มๆ นิด ๆ โดยใส่เกลือประมาณ 1/2 - 1/4 ช้อนชา แล้วแต่ใครจะชอบนะคะ แต่อย่างที่บอกไปตั้งแต่แรกว่า ถ้าบางคนไม่ชอบให้ออกรสเค็มๆ เลย ก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ เสร็จแล้วก็ใช้ไม้พายคนคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ
4. เมื่อเสร็จแล้วก็จะออกมาเป็นรูปร่างหน้าตาแบบที่เห็นในรูปนะคะ เสร็จแล้วเราก็ตักใส่ถ้วยพิมพ์ได้เลย ใครจะอยากให้ออกมาเป็นรูปร่างแบบไหน จะใส่พิมพ์แบบไหนก็แล้วแต่เลยคะ ตักใส่ถ้วยแล้ว อย่าลืมโรยมะพร้าวที่คลุกเกลือเล็กน้อยลงบนหน้าของขนมด้วยนะคะ
5. นำเข้าซึ่งนึ่งให้สุก ก็จะหอมน่ารับประทานคะ
ส่วนใครที่อยากดูวิธีการทำง่ายๆ ในแบบคลิป เราก็อัดมาให้ดูด้วยคะ ติดตามได้เลย
คุณแม่ตุ๊กตาฝากบอกด้วยนะคะว่า อาหารไทย บางทีก็ไม่ได้มีสูตรตายตัว ใครอยากจะปรุงแต่งรสชาติให้ออกมาเป็นแบบไหน ก็ทดลองปรับ ๆ ไปให้เข้ากับรสชาติที่เพื่อนๆ ชอบทานนะคะ เพราะงั้น สัดส่วนที่บอกไปตั้งแต่ต้นก็สามารถปรับให้เข้ากับที่เราชอบทานได้เลยคะ
สำหรับวันหยุดยาว ๆ แบบนี้ ขอลาไปก่อนคะ สวัสดี
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ติดตามเมนูอาหารไทย อาหารเทศและสูตรอาหารง่ายๆ ของคุณแม่ตุ๊กตาได้ที่นี่นะจ้ะ คลิกเลย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
- วิธีทำแกงคั่วไก่ แกงคั่วฟักไก่ ด้วยสูตรอาหารง่ายๆ ของคุณแม่ค่ะ: http://ppantip.com/topic/34178928
- ขนมไทย วิธีทำขนมไทยขนมเผือก: http://ppantip.com/topic/34179208
- ผัดมาม่า สูตรอาหารจานเดียวอร่อยๆ ทำง่ายมากคะ: http://ppantip.com/topic/34182768
- แกงเขียวหวานไก่ใส่ตับ..คุณแม่มาแนะนำสูตรเองเลย : http://ppantip.com/topic/34182881
- ยำเห็ดรวมมิตร กับแกล้มรสเด็ดมายั่วน้ำลายกลางดึกจ้า : http://ppantip.com/topic/34183216
- อาหารเช้าของเราวันนี้ "ถั่วลันเตาผัดกุ้ง" ทำง่าย อร่อยดีนาา: http://ppantip.com/topic/34184045
- แนะนำสูตรสลัดน้ำข้น mayonnaise วิธีทำน้ำสลัดน้ำข้นเข้มด้วยสูตรคุณแม่คะ http://ppantip.com/topic/34186197
- รู้จัก "หม่ำ" มะคะ..มาทำความรู้จักหม่ำกัน มาหม่ำ ๆ : http://ppantip.com/topic/34187425
- หลามปลา อิสานฟิชอินกระบอกไม้ไผ่เด้อ..แนะนำเมนูแปลกๆ: http://ppantip.com/topic/34190776
- วิธีทำส้มตำปูปลาร้าให้อร่อย..เรียนรู้จากร้านส้มตำข้างทางนี่แหละ!!! : http://ppantip.com/topic/34194961
- ขนมใส่ไส้ ขนมสอดไส้ สูตรขนมไทยอร่อยๆ จ้า : http://ppantip.com/topic/34196861
- แกงเทโพผักบุ้งหมูสามชั้น - สูตรอาหารง่ายๆ ของคุณแม่จ้า : http://ppantip.com/topic/34198247
- วิธีทำแกงหน่อไม้ไก่ แกงเผ็ดหน่อไม้ไก่ แกงไก่ใส่หน่อไม้ สูตรง่ายๆ จ้า: http://ppantip.com/topic/34202076
- วิธีทำข้าวเม่าทรงเครื่อง เมนูของว่าง ทานอร่อยง่ายๆ: http://ppantip.com/topic/34204245
- วิธีทำต้มมะระยัดไส้หมูสับ ในแบบง่ายๆ คะ http://ppantip.com/topic/34206798
- ผัดกระเพราหมูสับ สูตรเด็ดร้านคุณป้าใต้ต้นมะขาม แยกทุ่งคอก กาญฯ: http://ppantip.com/topic/34211678
- หัดทำสปาเก็ตตี้ขี้เมาไก่แบบง่ายๆ กินกันเถอะ : http://ppantip.com/topic/34214686
- เอาวิธีทำเต้าเจี้ยวหลน หลนกุ้ง หลนหมูสับแบบง่ายๆ มาฝากจ้า: http://ppantip.com/topic/34219035
- ใกล้สิ้นเดือน..เหมือนสิ้นใจ แนะนำเมนูประหยัด ผัดมาม่าขี้เมา: http://ppantip.com/topic/34223542
- สูตรทำขนมตะโก้สาคู (แห้วและเผือก) คะ : http://ppantip.com/topic/34229106
- เมนูวันหยุดง่ายๆ กับผัดมะเขือยาวจ้า : http://ppantip.com/topic/34234605
- แกงหน่อไม้ใบย่านาง หรือแกงลาว เมนูแกงกับวิธีทำอาหารง่ายๆ ของคุณแม่ตุ๊กตา: http://ppantip.com/topic/34239587
- เมนูมาม่าส่งท้ายสิ้นเดือน..จัดแบบต้มยำน้ำข้น...บั๊บบายสิ้นเดือน เงินเดือนออกแล้วจ้า http://ppantip.com/topic/34248001
- ผัดเผ็ดกระดูกหมูอ่อน ใครชอบเมนูจัดจ้าน แซ่ปเวอร์! ห้ามพลาด!: http://ppantip.com/topic/34249988
- เช้าวันเสาร์กับเมนูอาหารง่ายๆ "ผัดผักกาดดองใส่ไข่ (ใส่กุ้ง)": http://ppantip.com/topic/34259139
- วิธีทำขนมหม้อแกงง่ายๆ: http://ppantip.com/topic/34260860
- น้ำปลาหวาน มะม่วงน้ำปลาหวาน สูตรง่ายๆ ของคุณแม่จ้า: http://ppantip.com/topic/34262610
- เมนูลดน้ำหนักกับซุปผักโขม: http://ppantip.com/topic/34263082
- ไอเดียสำหรับทำขนมเค้กขายส่ง เค้กถ้วยอร่อยมาก!: http://ppantip.com/topic/34264932
- วิธีทําไข่ตุ๋นง่ายๆ น่ากินนะจ้ะ: http://ppantip.com/topic/34275163
- วิธีทำแกงเลียง แกงเลียงกุ้งสด แกงเลียงเห็ด ** สูตรคุณแม่ตุ๊กตาจ้า ** http://ppantip.com/topic/34281660
- สูตรทำราดหน้าไก่อร่อยๆ จ้า: http://ppantip.com/topic/34290604
- วิธีทำไข่ยัดไส้ให้อร่อย!: http://ppantip.com/topic/34292345
- สูตรทำลาบไก่ แซ่บๆ อร่อยๆ จ้า http://ppantip.com/topic/34294571
- วิธีทำหมูกรอบ อร่อยแบบบ้านๆ ง่ายๆ ไม่ต้องตากแดด ไม่ต้องอบ http://ppantip.com/topic/34310204
- วิธีทำก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง..สูตรง่ายๆ ทานเพลินๆ http://ppantip.com/topic/34319781
- สูตรขนมไทยง่ายๆ กับเมนู "ข้าวเหนียวสังขยา": http://ppantip.com/topic/34326570
ขนมมันสำปะหลัง ขนมมัน มัน..มัน..มัน อร่อยมากก!
วันนี้จะมาแนะนำเมนู ขนมมันสำปะหลัง หรือเรียกสั้นๆ ว่า ขนมมัน
ส่วนประกอบในการทำขนมมันสำปะหลัง มีดังนี้คะ
- มันสำปะหลังขูดแล้ว ประมาณ 2 ถ้วย (400 กรัม)
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยครึ่ง
- มะพร้าวขูด ประมาณ 1 ถ้วย
- กะทิ ครึ่งถ้วย
- แป้งมัน ประมาณ 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 - 1/4 ช้อนชา (แต่ถ้าไม่ชอบให้ออกเค็มหน่อยๆ ก็ไม่ต้องใส่นะคะ แล้วแต่ชอบเลย)
1. นำน้ำตาลทรายมาขยำกับมันสำปะหลังที่ขูดแล้ว ขยำให้เข้ากันไปเรื่อยๆ และใส่แป้งมันลงไป ขยำให้เข้ากันอีกรอบ
2. เมื่อน้ำตาลทราย แป้งมัน เข้ากันกับมันสำปะหลังแล้ว ก็ให้ใส่มะพร้าวขูดลงไปได้เลยจ้า เสร็จแล้วก็คลุกให้เข้ากันด้วยนะ (อย่าบี้ซะจนมะพร้าวขูดเละนะจ้ะ)
3. เสร็จแล้วก็ใสน้ำกะทิลงไป ตามด้วยการปรุงรสให้ออกเค็มๆ นิด ๆ โดยใส่เกลือประมาณ 1/2 - 1/4 ช้อนชา แล้วแต่ใครจะชอบนะคะ แต่อย่างที่บอกไปตั้งแต่แรกว่า ถ้าบางคนไม่ชอบให้ออกรสเค็มๆ เลย ก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ เสร็จแล้วก็ใช้ไม้พายคนคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ
4. เมื่อเสร็จแล้วก็จะออกมาเป็นรูปร่างหน้าตาแบบที่เห็นในรูปนะคะ เสร็จแล้วเราก็ตักใส่ถ้วยพิมพ์ได้เลย ใครจะอยากให้ออกมาเป็นรูปร่างแบบไหน จะใส่พิมพ์แบบไหนก็แล้วแต่เลยคะ ตักใส่ถ้วยแล้ว อย่าลืมโรยมะพร้าวที่คลุกเกลือเล็กน้อยลงบนหน้าของขนมด้วยนะคะ
5. นำเข้าซึ่งนึ่งให้สุก ก็จะหอมน่ารับประทานคะ
ส่วนใครที่อยากดูวิธีการทำง่ายๆ ในแบบคลิป เราก็อัดมาให้ดูด้วยคะ ติดตามได้เลย
คุณแม่ตุ๊กตาฝากบอกด้วยนะคะว่า อาหารไทย บางทีก็ไม่ได้มีสูตรตายตัว ใครอยากจะปรุงแต่งรสชาติให้ออกมาเป็นแบบไหน ก็ทดลองปรับ ๆ ไปให้เข้ากับรสชาติที่เพื่อนๆ ชอบทานนะคะ เพราะงั้น สัดส่วนที่บอกไปตั้งแต่ต้นก็สามารถปรับให้เข้ากับที่เราชอบทานได้เลยคะ
สำหรับวันหยุดยาว ๆ แบบนี้ ขอลาไปก่อนคะ สวัสดี
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++
ติดตามเมนูอาหารไทย อาหารเทศและสูตรอาหารง่ายๆ ของคุณแม่ตุ๊กตาได้ที่นี่นะจ้ะ คลิกเลย
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้