ถามเรื่อง สีของมาการองค่ะ

กระทู้คำถาม
เป็นคนทำขนมมือสมัครเล่นนะคะ
ฝึกทำขนมหลายอย่าง หาสูตรจากพี่น้องในพันทิปนี่แหละค่ะ
และตอนนี้ก็ฝึกทำมาการองมาพอสมควร
กินได้บ้างเททิ้งบ้าง จนเดี๋ยวนี้ดีขึ้นเยอะ จากที่ต้องเททิ้งไปมหาศาล

วันนี้มีคำถามที่ยังหาคำตอบเองไม่ได้ แหะๆ

อยากจะถามว่า มาการองสีสดๆ นี่เค้าอบกันยังไงเหรอคะ
ต้องใช้สีแบบไหน หรือว่าต้องลดไฟมั้ย
จขกท. ใช้สูตรไข่ 1 ฟอง อบไฟบนล่างพัดลม 150 องศาเซลเซียส นาน 12 นาที แต่พอสัก 8-10 นาทีก็จะมาเฝ้าหน้าเตา
ครบแล้ว เอาออกมาจับๆ ดู ถ้าไม่ขยับก็เอาออกจากเตาเลย แต่ถ้ายังขยับอยู่ก็จะต่อไฟล่างอีก 1-2 นาทีค่ะ
ซึ่งทั้ง 2 กรณี เมื่อเอาออกมาจากเตา จะได้สีที่หมองกว่าก่อนเข้าเตาอบ ไม่ว่าจะเป็นสีเข้มหรือสีอ่อน
มีที่เคยลองทำสีเหลือง ก็ใส่สีเหลืองไปเยอะๆ ก็สดมากสมใจอยากค่ะ แต่ออกมาเค็ม กัด 1 คำลิ้นเป็นสีเหลืองเลย
ก็เลยไม่กล้าใส่สีเยอะๆ ค่ะ


อย่างวันนี้อบสีส้มกับสีม่วง

สีส้มก็ออกมาเป็นสีออกน้ำตาลๆ ก็ยังพอโมเมได้อยู่ค่ะ แต่จะเห็นว่าสีมันก็ด่างๆ อยู่ดี

สีก่อนเข้าอบสดกว่านี้ เพราะกะจะทำไส้รส passion fruit พอออกมาก็เป็นสีชาเย็นเลย555555

สีที่ใช้เป็นยี่ห้อนี้ค่ะ ใช้สีส้มผสมกับสีเหลือง



ส่วนสีม่วง ที่ออกมาจากเตาแล้วลืมไปเลยว่าเคยม่วง
ขอไม่นับที่หน้าแตกนะคะ พอดีรีบเลยใจร้อนตากหน้ายังไม่ทันจะแห้งก็เลยเป็นแบบนี้  เค้าล้อเล่น
ตอนอบแรกๆ ก็แลดูจะไปได้ดีค่ะ หันไปเก็บของล้างอุปกรณ์แป้บเดียว กลับมาดูใหม่ เละตุ้มเป๊ะ Facepalm


แต่ที่จริงสีข้างในก็ดูสวยดีนะคะ อยากให้สีเป็นแบบข้างใน


สีที่ใช้เป็นยี่ห้อนี้ค่ะ ที่บ้านไม่มีสีแดงกับสีน้ำเงินแบบยี่ห้อข้างบนก็เลยใช้แบบนี้แทน ตอนใส่นี่ใส่เยอะจนใกล้จะเป็นสีดำแล้ว5555



รบกวนผู้รู้ช่วยตอบด้วยนะค้าาา
ขอบคุณค่าา  จุ๊บๆ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2


สีน้ำ  สีผงลองมาหมด  สีเจลดีที่สุดแต่แพงหน่อย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่