คีช (Quiche) By ไมโครเวฟ เมนูอาหารเช้า ง่ายๆแต่อร่อย

       ตั้งแต่ย้ายเขามาอยู่คอนโด ชีวิตการทำกินก็เปลี่ยนไป เพราะพื้นที่จำกัด ไม่มีเตาอบ อย่างดีก็ได้แค่เตาติ้งเล็กๆ
ไม่มีเตาแก๊ส แล้วก็หาที่เก็บ หม้อไห กระทะกะละมัง จานชามยากมาก
อาหารส่วนใหญ่เลยต้องเป็นอาหารแช่แข็ง หรืออาหารไมโคเวฟ เลยหาสูตรทำง่ายๆ แต่อร่อยมาเก็บไว้

เมื่อก่อนคอยตาม คุณริต้าอยู่ ก็ได้สูตรคุณเธอช่วยชีวิตไว้หลายรอบ แต่ตอนหลังๆสุขภาพคุณเธอไม่ค่อยดี เลยไม่ค่อยได้โพสท์เท่าไหร่
จำได้ว่าคุณริต้าก็เคยลงสูตรคีชทูน่าเอาไว้ ดูแล้วน่ากินมาก สามีก็อยากกิน
แต่เนื่องจากวัตถุดิบที่เรามี ไม่ต้องตรงกับของเธอเราเลย
หาสูตรอื่นมาดัดแปลงดู สรุปว่าสามีชอบค่ะ
วันนี้เราจะมาเสนออาหารเช้า เมนูนี้ค่ะ คีช by ไมโครเวฟ


ส่วนผสมสำหรับ 2 ที่ เราไม่ได้ถ่ายรูปเครื่องปรุงรวมไว้เลยค่ะ ก็มี.
1. ไข่ไก่ 2 ฟอง หรือตามจำนวนคน ของเรา คนละฟองค่ะ
2. นมสด ครึ่งถ้วยตวง ไม่เอานมพร่องมันเนยนะ มันไม่เจ้มจ้น
3. เนย 2 ช้อนชา
4. เกลือ เล็กน้อย
5. มะเขือเทศราชินี 8 ลูก หรือตามชอบ ผ่าครึ่ง
6. ขนมปังโฮวีต ฉีกให้เป็นชิ้นเล็กๆ 2แผ่น ถ้วย
7. พริกไทย เล็กน้อย
8. ชีสขูด 2 ช้อนโต๊ะ
9. เบค่อน
9. ผักต่างๆ เช่น พาสลีย์, ต้นหอม หรือหัวหอม เราใส่แต่ต้นหอมค่ะ
10. ถ้วยที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้
วิธีทำ


อย่างแรก็จัดการ ทำให้เบค่อน กรอบสักหน่อย ด้วยการ เอาวางพาด ไว้บนก้นถ้วยที่ใส่ไมโครเวฟได้
แล้วเวฟประมาณ2นาทีไฟแรงสุด ถ้าไม่กรอบพอเวฟเพิ่มต่อสักนาที อย่าให้แห็งเกินนะคะ มันจะเเข็ง


เอาขนมปังมาฉีกหรือหั่นเต๋า ให้มีชนาดเขื่องๆกว่าเต๋าสสักหน่อย


นำถ้วยที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ ใส่ไข่ไก่ นม เบค่อน และ เนยที่ละลายไว้แล้ว ลงไป คนทุกอย่างให้เข้ากัน
เมื่อส่วนผสมเข้ากันดี ใส่มะเขื่อเทศ คนๆให้เข้ากันอีกหน่อย แล้วก็ตามด้วยขนมปัง


ปรุงรสด้วย เกลือนิด พริกไทยหน่อย อย่าใส่เกลือเยอะนะค่ะ เพราะเบค่อนมันเค็มอยู่แล้ว อีกอย่างเราให้เนยเค็มด้วย
ใครใช้เนยเค็มก็ลด ปริมาณเกลือลง ใครเนยจืดธรรมด่ก็เพิ่มเกลืออีกนิดนะค่ะ


ใช่ชีส ตามชอบ คนให้เข้ากันอีกครั้ง ใส่ต้นหอม แล้วเอาเข้าเตาไมโครเวฟ ใช้ไฟ 800วัตต์ 2นาที แล้วเอาออกมาเช็ค
ถ้าไข่ยังไม่สุกดีก็เวฟต่ออีกครึ่งนาที อยู่ที่ว่าใครชอบคีชแบบแห้งๆหรือแบบเยิ้มๆก็เลือกเอา
ระวังด้วยถ้วยอาจจะร้อนนะคะ



พอสุกก็จะได้คีชหน้าตาประมาณนี้ โรยต้นหอมเอาหน้าอีกหน่อย
ถ้วยแรกของเรา เราชอบแบบแห้งๆหน่อย ถ้วย2ของคุณฝาชี ฮีชอบแบบเยิ้มๆค่ะ
จะกินจากถ้วยเลยก็สะดวก ไม่ต้องเก็บล้างเยอะ หรือจะจัดจานให้ดูดีก้ได้นะค่ะ กินคู่กับสลัดก็อร่อย ครบห้าหมู่พอดี
แป้งจากขนมปัง โปรตีนจากไข่และเบค่อน มีนมด้วย ไขมันจากเนย เกลื่อแร่จาก มะเขือเทศและผักสลัด


แต่ในตู้เย็นของเรามีแค่สลัดนิดเดียว เลยเอามาฉีกๆ จัดจานให้คุณฝาชี ได้เท่านี้ละค่ะ
แค่นี้เราก็จะได้คีช ที่ทำง่ายๆ แต่อร่อย พร้อมเสิร์ฟให้สามีทานเป็นอาหารเช้าอร่อยๆแล้วจ้า


หรือใครจะทำทีเดียวโดยใช้จานแบนมีขอบสูงสักหน่อย แทนถ้วยก็ได้นะค่ะ
เพิ่มเวลาอบเป็น3นาที เสร็จแล้วตัดเหมือนพิซซ่า เอามาแบ่งกันทานก็ได้ค่ะ จะไม่ต้องอบทีละถ้วยอยู่


จะเพิ่มชีส เพิ่มพุงก็ได้เต็มที่ ฟรีสไตลค่ะ


ลาไปด้วยภาพนี้นะค่ะ ...
ขอบคุณที่รับชม ขอให้อิ่มอร่อย สุขภาพดี ไม่เจ็บไม่จน นะคะ

ปล. เราใช้กล้องมือถือถ่าย ไม่ใช้แอปแต่งภาพเพื่อเพิ่มสีสันใดๆ สีภาพอาจจะดูจืดๆไม่สดใสนะคะ

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่