สวัสดีคร้า จขกท. อยู่ในช่วงฟิตหุ่นฮ่ะ แต่ด้วยนิสัยชอบกินของหวานนน ทำให้ชีวิตขาดความหวานไม่ได้
เพื่อเป็นการไม่ทรมานร่าง และไม่รู้สึกผิด ต่อความอดทนที่ออกกำลัง ควบคุมอาหารที่ทำมาทั้งหมดน๊านนน
ก็เลยอยากลองทำขนมหวานที่ดีต่อสุขภาพดูเองสักครั้ง
จากการหาข้อมูล ก็มาลงตัวที่ milk pudding นี่เอง ซึ่งมีส่วนประกอบไม่กี่อย่าง คนแมวๆ ไร้ฝีมืออย่างเราน่าจะพอไหว
แต่งหน้าด้วยผลไม้สีสดๆ ก็น่าจะน่ากินหละ เลยเป็นที่มาของกระทู้วันนี้ค๊า
โดยส่วนตัวแล้ว เรากินนมวัวมากไม่ค่อยได้ เพราะกินแล้วท้องอืด ก็เลยเลือกส่วนประกอบหลักเป็นนมถั่วเหลืองค่ะ
มาดูส่วนผสมกันเลยดีกว่าเน๊อะ
- จขกท. ใช้นมถั่วเหลือง 2 กล่อง (500 มล.) เราลองใช้ Cornsoy เพราะเห็นว่าเค้ามีเนื้อข้าวโพดอยู่ด้วย
น่าจะทำให้เนื้อขนมมีอะไรให้เคี้ยวเล่น หนึบๆดีค่ะ (แท้จริงแล้ว พรีเซนเตอร์เค๊าดีค่ะ "พี่ฟ้าใส" น่าลองมาก เลยจัดปายยย )
- เจลาติน 4 แผ่น (1 แผ่น ต่อของเหลว 250 มล.) จะได้เนื้อพุดดิ้งเด้งๆ หยุ่นๆกำลังดีค่ะ
เจลาตินกับผงวุ้น ต่างกันยังไง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้เจลาติน ทำมาจากกระดูกสัตว์ จะให้เนื้อสัมผัสที่เด้งๆ นุ่มๆ และจะเริ่มเซ็ทตัวที่ 25 องศาเซลเซียส และจะละลายเมื่อโดนความร้อน
ส่วนผงวุ้น ทำมาจากสาหร่าย จะให้เนื้อสัมผัสกรอบ เซ็ทตัวที่อุณหภูมิห้อง และไม่ละลายเมื่อโดนความร้อน
- ผลไม้แต่งหน้า เพื่อความสดชื่น เราเลือกผลไม้ที่ออกรสเปรี้ยวมาตัดกับรสมัน หวานของนมถั่วเหลือง สูตรนี้ทำให้ดู 3 หน้านะคะ
**ข้าวโพดฝาน 4 ช้อนโต๊ะ อยากได้ขนมสุขภาพค่ะ คิดเอาเองว่าเหมือนตะโก้ ชั้นข้าวโพดผสมนมอุ่นๆ
**เสาวรส 1 ลูก ชอบกลิ่นหอมๆ เป็นการส่วนตัวค่ะ ช่วงนี้ฝนตกบ่อย เพิ่มวิตามินซีกันดีกว่าเน๊อะ
**สตรอเบอรี่ 4 ลูก ปกติหาซื้อได้ทั่วไป แต่วันที่อยากจะกิน หายากซะงั้น ท๊อปส์ กัวเม่ มิมีสักกล่อง ไปเจอนอนสวยอยู่ที่วิลล่าคร้า
ต่อด้วยวิธีทำกันเลยนะคะ
- แช่แผ่นเจลาตินในน้ำเย็นจัดเตรียมไว้เลยค่ะ ทิ้งไว้สัก 15 นาที
- บีบน้ำออกจากแผ่นเจลาตินที่พองตัวแล้ว นำมาใส่ในนมที่เตรียมไว้ คนให้ละลายเข้ากันแล้วกรอง แนะนำให้กรองนะคะ
จะได้เอาเจลาตินส่วนที่ไม่ละลายออก เนื้อขนมจะได้สวย เนียน เด้งดึ๋งๆ
- นำนมที่กรองแล้ว ตั้งไฟพออุ่นๆ เพื่อให้เจลาตินละลายค่ะ อย่าลืมคนด้วยน๊า เดี๋ยวติดก้นหมอ ถ้าขี้เกียจตั้งไฟก็เวฟได้ค่ะ
- ทิ้งนมให้คลายร้อน แล้วเทใส่แก้วสวยๆ ได้เลยค่ะ จากนั้นนำขนมเข้าตู้เย็น เพื่อให้พุดดิ้งเซ็ทตัวค่ะ อย่างน้อย 2 ชั่วโมง
ระหว่างรอ เรามาทำซอสกันดีกว่าเนอะ
- ซอสเสาวรส ผ่าครึ่งเสาวรส แคะเมล็ดกับน้ำใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวพองวด เหยาะเกลือปลายช้อนเพื่อตัดรสเปรี้ยว
- ซอสสตรอเบอรี่ หั่นสตรอเบอรี่เป็นชิ้นเล็กๆ เติมน้ำตาล ตั้งไฟเคี่ยวเลยคร้า
- ซอสข้าวโพด ข้าวโพดสุกฝาน บี้ๆ ขยี้ๆ เติมนมสด เกลือหน่อย เจลาตินจิ๊ดนึงให้พอข้น ตั้งไฟจร้า
(จขกท. ซื้อข้าวโพดดิบมาต้มเอง เพราะแถวบ้านข้าวโพดฝานสำเร็จค่อนข้างเค็มค่ะ)
- ประกอบร่างงงง พุดดิ้งเซ็ทตัวป๊าบ หยอดซอสปุ๊บ ตกแต่งเล็กน้อย อุ่ต๊ะ ..... มันช่างสวยงามอ่าาาา
ท๊าแด๊ .... ชิมสิคะ จะรออะรายย ....... เนื้อสัมผัสโอเคค่ะ หยุ่นๆ เด้งๆ แบบที่ควรจะเป็น พุดดิ้งหวานอ่อนๆ กับรสเค็มมันของซอสข้าวโพด
และรสเปรี้ยวของซอสผลไม้ เข้ากั๊น เข้ากันค่ะ
ปล. ถ้าอยากได้ซอสเนียนๆ ก็ปั่นแล้วกรองนะคะ แต่ จขกท ชอบมีอะไรให้เคี้ยวเล่น (จริงๆ ขี้เกียจล้างเครื่องปั่นคับ)
และนี่คือ ผลงานแห่งความภาคภูมิใจของเราค่ะ โว๊ๆๆๆ
ขอบคุณภาพสวย ๆ จากคุณช่างภาพ ผู้ัเป็นแฟนและหนูทดลองตัวแรกของเราด้วยน๊าา จุ๊บุ๊
หวังว่ากระทู้นี้ คงจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆบ้างน๊า ทดลองทำแล้วเป็นอย่างไร ก็เล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ
ขอบคุณเพื่อนๆที่รับชมกันนะคะ ไว้เจอกันโอกาสหน้าค่ะ
===== ขนมแคลอรี่ต่ำ ... ทำเองง๊าย ...ง่าย หลับตาทำยังสวยนะตัวเทออ =====
สวัสดีคร้า จขกท. อยู่ในช่วงฟิตหุ่นฮ่ะ แต่ด้วยนิสัยชอบกินของหวานนน ทำให้ชีวิตขาดความหวานไม่ได้
เพื่อเป็นการไม่ทรมานร่าง และไม่รู้สึกผิด ต่อความอดทนที่ออกกำลัง ควบคุมอาหารที่ทำมาทั้งหมดน๊านนน
ก็เลยอยากลองทำขนมหวานที่ดีต่อสุขภาพดูเองสักครั้ง
จากการหาข้อมูล ก็มาลงตัวที่ milk pudding นี่เอง ซึ่งมีส่วนประกอบไม่กี่อย่าง คนแมวๆ ไร้ฝีมืออย่างเราน่าจะพอไหว
แต่งหน้าด้วยผลไม้สีสดๆ ก็น่าจะน่ากินหละ เลยเป็นที่มาของกระทู้วันนี้ค๊า
โดยส่วนตัวแล้ว เรากินนมวัวมากไม่ค่อยได้ เพราะกินแล้วท้องอืด ก็เลยเลือกส่วนประกอบหลักเป็นนมถั่วเหลืองค่ะ
มาดูส่วนผสมกันเลยดีกว่าเน๊อะ
- จขกท. ใช้นมถั่วเหลือง 2 กล่อง (500 มล.) เราลองใช้ Cornsoy เพราะเห็นว่าเค้ามีเนื้อข้าวโพดอยู่ด้วย
น่าจะทำให้เนื้อขนมมีอะไรให้เคี้ยวเล่น หนึบๆดีค่ะ (แท้จริงแล้ว พรีเซนเตอร์เค๊าดีค่ะ "พี่ฟ้าใส" น่าลองมาก เลยจัดปายยย )
- เจลาติน 4 แผ่น (1 แผ่น ต่อของเหลว 250 มล.) จะได้เนื้อพุดดิ้งเด้งๆ หยุ่นๆกำลังดีค่ะ
เจลาตินกับผงวุ้น ต่างกันยังไง
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
- ผลไม้แต่งหน้า เพื่อความสดชื่น เราเลือกผลไม้ที่ออกรสเปรี้ยวมาตัดกับรสมัน หวานของนมถั่วเหลือง สูตรนี้ทำให้ดู 3 หน้านะคะ
**ข้าวโพดฝาน 4 ช้อนโต๊ะ อยากได้ขนมสุขภาพค่ะ คิดเอาเองว่าเหมือนตะโก้ ชั้นข้าวโพดผสมนมอุ่นๆ
**เสาวรส 1 ลูก ชอบกลิ่นหอมๆ เป็นการส่วนตัวค่ะ ช่วงนี้ฝนตกบ่อย เพิ่มวิตามินซีกันดีกว่าเน๊อะ
**สตรอเบอรี่ 4 ลูก ปกติหาซื้อได้ทั่วไป แต่วันที่อยากจะกิน หายากซะงั้น ท๊อปส์ กัวเม่ มิมีสักกล่อง ไปเจอนอนสวยอยู่ที่วิลล่าคร้า
ต่อด้วยวิธีทำกันเลยนะคะ
- แช่แผ่นเจลาตินในน้ำเย็นจัดเตรียมไว้เลยค่ะ ทิ้งไว้สัก 15 นาที
- บีบน้ำออกจากแผ่นเจลาตินที่พองตัวแล้ว นำมาใส่ในนมที่เตรียมไว้ คนให้ละลายเข้ากันแล้วกรอง แนะนำให้กรองนะคะ
จะได้เอาเจลาตินส่วนที่ไม่ละลายออก เนื้อขนมจะได้สวย เนียน เด้งดึ๋งๆ
- นำนมที่กรองแล้ว ตั้งไฟพออุ่นๆ เพื่อให้เจลาตินละลายค่ะ อย่าลืมคนด้วยน๊า เดี๋ยวติดก้นหมอ ถ้าขี้เกียจตั้งไฟก็เวฟได้ค่ะ
- ทิ้งนมให้คลายร้อน แล้วเทใส่แก้วสวยๆ ได้เลยค่ะ จากนั้นนำขนมเข้าตู้เย็น เพื่อให้พุดดิ้งเซ็ทตัวค่ะ อย่างน้อย 2 ชั่วโมง
ระหว่างรอ เรามาทำซอสกันดีกว่าเนอะ
- ซอสเสาวรส ผ่าครึ่งเสาวรส แคะเมล็ดกับน้ำใส่หม้อตั้งไฟ เคี่ยวพองวด เหยาะเกลือปลายช้อนเพื่อตัดรสเปรี้ยว
- ซอสสตรอเบอรี่ หั่นสตรอเบอรี่เป็นชิ้นเล็กๆ เติมน้ำตาล ตั้งไฟเคี่ยวเลยคร้า
- ซอสข้าวโพด ข้าวโพดสุกฝาน บี้ๆ ขยี้ๆ เติมนมสด เกลือหน่อย เจลาตินจิ๊ดนึงให้พอข้น ตั้งไฟจร้า
(จขกท. ซื้อข้าวโพดดิบมาต้มเอง เพราะแถวบ้านข้าวโพดฝานสำเร็จค่อนข้างเค็มค่ะ)
- ประกอบร่างงงง พุดดิ้งเซ็ทตัวป๊าบ หยอดซอสปุ๊บ ตกแต่งเล็กน้อย อุ่ต๊ะ ..... มันช่างสวยงามอ่าาาา
ท๊าแด๊ .... ชิมสิคะ จะรออะรายย ....... เนื้อสัมผัสโอเคค่ะ หยุ่นๆ เด้งๆ แบบที่ควรจะเป็น พุดดิ้งหวานอ่อนๆ กับรสเค็มมันของซอสข้าวโพด
และรสเปรี้ยวของซอสผลไม้ เข้ากั๊น เข้ากันค่ะ
ปล. ถ้าอยากได้ซอสเนียนๆ ก็ปั่นแล้วกรองนะคะ แต่ จขกท ชอบมีอะไรให้เคี้ยวเล่น (จริงๆ ขี้เกียจล้างเครื่องปั่นคับ)
และนี่คือ ผลงานแห่งความภาคภูมิใจของเราค่ะ โว๊ๆๆๆ
ขอบคุณภาพสวย ๆ จากคุณช่างภาพ ผู้ัเป็นแฟนและหนูทดลองตัวแรกของเราด้วยน๊าา จุ๊บุ๊
หวังว่ากระทู้นี้ คงจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆบ้างน๊า ทดลองทำแล้วเป็นอย่างไร ก็เล่าสู่กันฟังบ้างนะคะ
ขอบคุณเพื่อนๆที่รับชมกันนะคะ ไว้เจอกันโอกาสหน้าค่ะ