สวัสดีค่ะ วันนี้ จขกท จะมารีวิวอาหารเช้าแบบง่ายๆ ทำเอง ทานเอง มีส่วนประกอบหลักแค่ 3 อย่าง (ขนมปังโฮลวีท , ไข่ไก่ และไส้กรอก)
ง่ายๆเหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาแต่อยากทำอาหารเช้าให้คนสำคัญ หรือดูแลตัวเองนะคะ
บอกแล้วว่ามีส่วนประกอบหลักๆแค่ 3 อย่างจริงๆค่ะ เรามาเริ่มเนรมิตอาหารเช้าแสนง่าย อร่อยดี มีประโยชน์กันนะคะ
เมนูแรก ขอแบบง่ายๆ ขนมปังโฮลวีทไข่ดาว กับไส้กรอกอบค่ะ
ขั้นตอนแรก ตัดขนมปัง 1 แผ่น ให้เป็นช่องสี่เหลี่ยม แล้วนับมาประกบกับขนมปังที่ไม่ได้ตัดนะคะ
ขั้นตอนที่ 2 ตอกไข่ไก่สดลงไปเลยค่ะ ใส่ไส้กรอกหั่นชิ้นเล็กๆ จะใส่แครอทหรือผักอะไรก็ได้ตามใจชอบ นำเข้าเตาอบ
ใช้อุณหภูมิ 200 องศา ไฟบน - ล่าง +พัดลม ใช้เวลาแค่ 10 นาทีก็สุกแล้วค่ะ ไข่แดงจะเป็นลาวาเยิ้มๆหน่อยนะคะ
ขั้นตอนที่ 3 อบไส้กรอกพร้อมๆกับขนมปังเลยค่ะ ใช้เวลาแค่ 5 นาทีก็พอละค่ะ เดี๋ยวจะไหม้ซะก่อน ^^
ขั้นตอนที่ 4 จัดลงกล่องได้เลยค่ะ เทซอสมะเขือเทศเพิ่มรสชาติได้ดีเลยจ้า เพียงเท่านี้ก็ได้อาหารเช้าแบบที่ 1 ละค่ะ
สำหรับใครจะเพิ่มผักสดนึ่งยิ่งดีเลยนะคะ จขกท ไม่มีผักในตู้เย็นเลยได้เท่านี้ค่ะ อิอิ
เมนูที่ 2 ไข่เจียวอบ กับขนมปังปิ้ง เมนูนี้เพิ่มแครอทกับข้าวโพดอ่อนเข้ามาเพิ่มสีสันและไฟเบอร์นิดนึงค่ะ
ขั้นตอนแรก หั่นไส้กรอกเป็นชิ้นเล็กๆ หั่นแครอทและข้าวโพดอ่อน ใส่ภาชนะเตรียมอบเอาไว้เลยค่ะ จากนั้นตอกไข่ใส่ลงไป
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเล็กน้อย พริกไทยป่นตามชอบค่ะ
ขั้นตอนที่ 2 ผสมให้เข้ากันเหมือนไข่เจียวเลยค่ะ จขกท ไม่ใช่น้ำมันเลยนะคะ อาจจะมีติดพิมพ์เล็กน้อย หากไม่อยากให้ติดพิมพ์
แนะนำให้ใช้พิมพ์แบบเทปล่อนก็ได้ค่ะ
ขั้นตอนนี้เสร็จก็นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศา ใช้เวลา 8-10 นาที เช็คสุก ระวังจะไหม้นะคะ
นำขนมปังโฮลวีท 2 แผ่น เข้าไปอบพร้อมกันเลยค่ะ ขนมปังใช้เวลาแค่ 3-5 นาที ระวังจะกรอบจนแข็งจะไม่อร่อยจ้า
และแล้วก็จะได้เมนูไข่เจียวแบบไร้น้ำมัน คลีนๆ ทานคู่กับขนมปังโฮลวีท เพิ่มรสชาติด้วยซอสมะเขือเทศ อร่อยมากนะจ๊ะ อิอิ
เมนูสุดท้าย โฮลวีทคานาเป้โรลไส้กรอก และไข่อบ
ขั้นตอนแรก เตรียมไส้ไข่อบก่อนนะคะ ทำเหมือนไข่เจียวเลย แต่วันนี้เพิ่มหัวหอมใหญ่เพิ่มรสหวานอีกนิดค่ะ
ขั้นตอนที่ 2 ตัดขอบขนมปังออกทั้ง 4 ด้านค่ะ
ขั้นตอนที่ 3 ใช้ที่รีดแป้ง รีดแผ่นขนมปังทั้งแผ่นให้บางๆ อย่าบางมากเกินไปนะคะ เดี๋ยวม้วนออกมาละไม่สวยค่ะ
ขั้นตอนที่ 4 นำไส้กรอกมาวางเป็นไส้คานาเป้ค่ะ ละก็ม้วนๆเหมือนทำซูชิเลย
ขั้นตอนที่ 5 ม้วนเสร็จแล้วใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มเอาไว้ค่ะ เดี๋ยวเราจะนำเข้าอบให้ขนมปังข้างนอกกรอบนิดๆ ข้างในนุ่มๆ ^^
ไส้ไข่อบก็ม้วนเหมือนกันกับไส้กรอกเลยค่ะ
แถมๆ แบบทวิน อิอิ ;)
ขั้นตอนที่ 6 ม้วนจนครบได้แบบนี้แล้ว เตรียมเข้าอบเลยจ้า อบที่อุณหภูมิ 180 องศา ไฟบน-ล่าง ใช้เวลา 7-10 นาที แล้วแต่ว่าชอบกรอบมากน้อยนะคะ
ส่วนใครไม่มีเตาอบ จะทานเลยก็ได้นะคะไม่ต้องอบก็ได้จ้า แต่ย่างไส้กรอกให้ผ่านความร้อนนิดนึงเนอะ ^^
แท๊นแทนนนนนนน อบเสร็จแระหอมมากๆเลยจ้า
ขั้นตอนเกือบสุดท้าย หั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำค่ะ เหมาะมากสำหรับจัดปาร์ตี้เกร๋ๆ ทำเองง่ายๆ น่าทาน แถมอร่อยด้วยนะคะ
ขั้นตอนสุดท้าย จัดใส่กล่อง เทซอสมะเขือเทศอีกแว้ว (จขกท ชอบทานมะเขือเทศค่ะ) จะเปลี่ยนเป็นซอสพริกก็ได้นะคะ
เสร็จแล้วเมนูอาหารเช้าแสนง่าย แถมอร่อยด้วยนะคะ ไว้ไปลองทำทานกันแล้ว มารีวิวให้กันดูบ้างน๊า
ขอบคุณที่แวะเข้ามานะคะ
[CR] [CR] มีแค่ขนมปัง ไข่ไก่ และไส้กรอก ก็ทำอาหารเช้าเริ้ดๆได้นะจ๊ะ
ง่ายๆเหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาแต่อยากทำอาหารเช้าให้คนสำคัญ หรือดูแลตัวเองนะคะ
บอกแล้วว่ามีส่วนประกอบหลักๆแค่ 3 อย่างจริงๆค่ะ เรามาเริ่มเนรมิตอาหารเช้าแสนง่าย อร่อยดี มีประโยชน์กันนะคะ
เมนูแรก ขอแบบง่ายๆ ขนมปังโฮลวีทไข่ดาว กับไส้กรอกอบค่ะ
ขั้นตอนแรก ตัดขนมปัง 1 แผ่น ให้เป็นช่องสี่เหลี่ยม แล้วนับมาประกบกับขนมปังที่ไม่ได้ตัดนะคะ
ขั้นตอนที่ 2 ตอกไข่ไก่สดลงไปเลยค่ะ ใส่ไส้กรอกหั่นชิ้นเล็กๆ จะใส่แครอทหรือผักอะไรก็ได้ตามใจชอบ นำเข้าเตาอบ
ใช้อุณหภูมิ 200 องศา ไฟบน - ล่าง +พัดลม ใช้เวลาแค่ 10 นาทีก็สุกแล้วค่ะ ไข่แดงจะเป็นลาวาเยิ้มๆหน่อยนะคะ
ขั้นตอนที่ 3 อบไส้กรอกพร้อมๆกับขนมปังเลยค่ะ ใช้เวลาแค่ 5 นาทีก็พอละค่ะ เดี๋ยวจะไหม้ซะก่อน ^^
ขั้นตอนที่ 4 จัดลงกล่องได้เลยค่ะ เทซอสมะเขือเทศเพิ่มรสชาติได้ดีเลยจ้า เพียงเท่านี้ก็ได้อาหารเช้าแบบที่ 1 ละค่ะ
สำหรับใครจะเพิ่มผักสดนึ่งยิ่งดีเลยนะคะ จขกท ไม่มีผักในตู้เย็นเลยได้เท่านี้ค่ะ อิอิ
เมนูที่ 2 ไข่เจียวอบ กับขนมปังปิ้ง เมนูนี้เพิ่มแครอทกับข้าวโพดอ่อนเข้ามาเพิ่มสีสันและไฟเบอร์นิดนึงค่ะ
ขั้นตอนแรก หั่นไส้กรอกเป็นชิ้นเล็กๆ หั่นแครอทและข้าวโพดอ่อน ใส่ภาชนะเตรียมอบเอาไว้เลยค่ะ จากนั้นตอกไข่ใส่ลงไป
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเล็กน้อย พริกไทยป่นตามชอบค่ะ
ขั้นตอนที่ 2 ผสมให้เข้ากันเหมือนไข่เจียวเลยค่ะ จขกท ไม่ใช่น้ำมันเลยนะคะ อาจจะมีติดพิมพ์เล็กน้อย หากไม่อยากให้ติดพิมพ์
แนะนำให้ใช้พิมพ์แบบเทปล่อนก็ได้ค่ะ ขั้นตอนนี้เสร็จก็นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศา ใช้เวลา 8-10 นาที เช็คสุก ระวังจะไหม้นะคะ
นำขนมปังโฮลวีท 2 แผ่น เข้าไปอบพร้อมกันเลยค่ะ ขนมปังใช้เวลาแค่ 3-5 นาที ระวังจะกรอบจนแข็งจะไม่อร่อยจ้า
และแล้วก็จะได้เมนูไข่เจียวแบบไร้น้ำมัน คลีนๆ ทานคู่กับขนมปังโฮลวีท เพิ่มรสชาติด้วยซอสมะเขือเทศ อร่อยมากนะจ๊ะ อิอิ
เมนูสุดท้าย โฮลวีทคานาเป้โรลไส้กรอก และไข่อบ
ขั้นตอนแรก เตรียมไส้ไข่อบก่อนนะคะ ทำเหมือนไข่เจียวเลย แต่วันนี้เพิ่มหัวหอมใหญ่เพิ่มรสหวานอีกนิดค่ะ
ขั้นตอนที่ 2 ตัดขอบขนมปังออกทั้ง 4 ด้านค่ะ
ขั้นตอนที่ 3 ใช้ที่รีดแป้ง รีดแผ่นขนมปังทั้งแผ่นให้บางๆ อย่าบางมากเกินไปนะคะ เดี๋ยวม้วนออกมาละไม่สวยค่ะ
ขั้นตอนที่ 4 นำไส้กรอกมาวางเป็นไส้คานาเป้ค่ะ ละก็ม้วนๆเหมือนทำซูชิเลย
ขั้นตอนที่ 5 ม้วนเสร็จแล้วใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มเอาไว้ค่ะ เดี๋ยวเราจะนำเข้าอบให้ขนมปังข้างนอกกรอบนิดๆ ข้างในนุ่มๆ ^^
ไส้ไข่อบก็ม้วนเหมือนกันกับไส้กรอกเลยค่ะ
แถมๆ แบบทวิน อิอิ ;)
ขั้นตอนที่ 6 ม้วนจนครบได้แบบนี้แล้ว เตรียมเข้าอบเลยจ้า อบที่อุณหภูมิ 180 องศา ไฟบน-ล่าง ใช้เวลา 7-10 นาที แล้วแต่ว่าชอบกรอบมากน้อยนะคะ
ส่วนใครไม่มีเตาอบ จะทานเลยก็ได้นะคะไม่ต้องอบก็ได้จ้า แต่ย่างไส้กรอกให้ผ่านความร้อนนิดนึงเนอะ ^^
แท๊นแทนนนนนนน อบเสร็จแระหอมมากๆเลยจ้า
ขั้นตอนเกือบสุดท้าย หั่นให้เป็นชิ้นพอดีคำค่ะ เหมาะมากสำหรับจัดปาร์ตี้เกร๋ๆ ทำเองง่ายๆ น่าทาน แถมอร่อยด้วยนะคะ
ขั้นตอนสุดท้าย จัดใส่กล่อง เทซอสมะเขือเทศอีกแว้ว (จขกท ชอบทานมะเขือเทศค่ะ) จะเปลี่ยนเป็นซอสพริกก็ได้นะคะ
เสร็จแล้วเมนูอาหารเช้าแสนง่าย แถมอร่อยด้วยนะคะ ไว้ไปลองทำทานกันแล้ว มารีวิวให้กันดูบ้างน๊า
ขอบคุณที่แวะเข้ามานะคะ