สืบเนื่องจาก จขกท เป็นคนที่ชอบทานสเต็กมากๆๆๆคนหนึ่ง แล้ว 1 ในเมนูโปรดที่ชอบทานคือ สเต็กไก่สไปซี่
พอได้มีโอกาสลองทำเลยอยากจะแบ่งปันวิธีทำเล็กๆน้อยๆให้ได้อ่านกันค่ะ วัตถุดิบค่อนข้างน้อย วิธีทำไม่ค่อยยุ่งยาก
สามารถทำทานเองได้สบายๆ บางอย่างอาจจะไม่ใช่ตรงตามสูตรตามตำรา เพราะเป็นคนชอบทำตามสูตรตัวเองจ้าา
วัตถุดิบ+เครื่องปรุง
1.เนื้อไก่
2.ผงฟู
3.เครื่องปรุงสำหรับหมักไก่ (กระเทียม พริกไทย ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ผงปาปีก้า นมสด)
4.น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด จากนั้นบั้งให้เป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ เพื่อให้เวลาหมักเครื่องเทศจะได้ซึมเข้าเนื้อไก่ได้ทั่วถึง
2.หมักเนื้อไก่ด้วยผงฟู แช่ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นล้างเนื้อไก่อีกครั้ง
*การหมักด้วยผงฟูจะช่วยทำให้เนื้อไก่มีความนุ่มมากขึ้น หากไม่ล้างผงฟูออกหลังหมักเสร็จเนื้อไก่จะมีรสชาติแปลกๆค่ะ
3.นำเนื้อไก่ไปหมักต่อด้วยเครื่องปรุงในข้อ 3 โดยที่ จขกท ไม่มีลำดับก่อนหลังนะคะว่าต้องใส่อะไรก่อน อะไรอยู่ใกล้มือก็หยิบๆใส่เลยจ้า
หลังจากใส่ทุกอย่างลงไปก็ขยำๆคลุกๆให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อไก่ (แนะนำให้ใช้มือคลุกจะดีกว่า) เมื่อคลุกได้ทั่วทั้งชิ้นเนื้อไก่แล้ว
ให้หมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที
*นมสด (ใช้นมที่เราทานกันเป็นกล่องๆก็ได้ค่ะ แต่ขอให้เป็นรสจืด) ช่วยทำให้เนื้อไก่มีความนุ่มมากกกกขึ้นอีก
/ ผงปาปีก้าเป็นหัวใจหลักของไก่สไปซี่ ใส่ได้มากน้อยตามเลเวลความเผ็ดของแต่ละคน
**เมนูนี้ จขกท ไม่ได้ใส่น้ำตาลตอนหมัก เนื่องจากเป็นคนที่ไม่ชอบทานหวาน หากใครชอบสามารถใส่เพิ่มได้
4.ตั้งกระทะเปิดไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย เมื่อกระทะร้อนให้นำไก่ที่เราหมักเสร็จแล้วใส่ลงไปย่างเลยค่าาา
5.ต้องใจเย็นๆนะคะ อย่ารีบ อย่าเปิดไฟแรงเด็ดขาด ให้ใช้ไฟอ่อนๆและรอจนเนื้อไก่เริ่มมีสีเหลืองออกส้มๆทั้งสองด้าน
จากนั้นตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วพร้อมเสิร์ฟจ้า
อันนี้แถมค่ะพอดีมีหมูอยู่ในตู้เย็น "หมูพริกไทยดำ" วิธีทำเหมือนไก่สไปซี่ เพียงแต่ไม่ได้ใส่ผงปาปีก้าในขั้นตอนการหมัก
แต่จะเพิ่มพริกไทยแทน
ถามถึงรสชาต จขกท ว่า ไก่สไปซี่อร่อยมากกว่า เนื้อไก่นุ่มมากกกกกกก ได้กลิ่นสไปซี่เต็มๆ
ส่วนหมูพริกไทยดำ รสชาตค่อนไปทางหมูทอดมากกว่า 555
ยังไงลองทำกันดูนะคะ รสชาตอาจจะไม่เหมือนตามร้านสเต็กทั่วๆไป แต่จะได้รสชาตที่เป็นในแบบของเรา
แถมประหยัดและได้เยอะกว่าด้วย (เนื้อไก่ 2 ชิ้น ราคา 40 บาท ส่วนวัตถุดิบอื่นๆมีอยู่ในครัวจ้า)
หากคุณเป็นคนชอบทำอาหาร งั้นเรามาเป็นเพื่อนกันมั้ย ^^ #enjoycooking
วิธีทำสเต็กไก่สไปซี่สูตรนุ่มนิ่ม กินล่ะฟินนนเวอร์ ฉบับบ้านๆ
พอได้มีโอกาสลองทำเลยอยากจะแบ่งปันวิธีทำเล็กๆน้อยๆให้ได้อ่านกันค่ะ วัตถุดิบค่อนข้างน้อย วิธีทำไม่ค่อยยุ่งยาก
สามารถทำทานเองได้สบายๆ บางอย่างอาจจะไม่ใช่ตรงตามสูตรตามตำรา เพราะเป็นคนชอบทำตามสูตรตัวเองจ้าา
วัตถุดิบ+เครื่องปรุง
1.เนื้อไก่
2.ผงฟู
3.เครื่องปรุงสำหรับหมักไก่ (กระเทียม พริกไทย ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ผงปาปีก้า นมสด)
4.น้ำมันพืช
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด จากนั้นบั้งให้เป็นสี่เหลี่ยมเล็กๆ เพื่อให้เวลาหมักเครื่องเทศจะได้ซึมเข้าเนื้อไก่ได้ทั่วถึง
2.หมักเนื้อไก่ด้วยผงฟู แช่ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นล้างเนื้อไก่อีกครั้ง
*การหมักด้วยผงฟูจะช่วยทำให้เนื้อไก่มีความนุ่มมากขึ้น หากไม่ล้างผงฟูออกหลังหมักเสร็จเนื้อไก่จะมีรสชาติแปลกๆค่ะ
3.นำเนื้อไก่ไปหมักต่อด้วยเครื่องปรุงในข้อ 3 โดยที่ จขกท ไม่มีลำดับก่อนหลังนะคะว่าต้องใส่อะไรก่อน อะไรอยู่ใกล้มือก็หยิบๆใส่เลยจ้า
หลังจากใส่ทุกอย่างลงไปก็ขยำๆคลุกๆให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อไก่ (แนะนำให้ใช้มือคลุกจะดีกว่า) เมื่อคลุกได้ทั่วทั้งชิ้นเนื้อไก่แล้ว
ให้หมักทิ้งไว้ประมาณ 20-30 นาที
*นมสด (ใช้นมที่เราทานกันเป็นกล่องๆก็ได้ค่ะ แต่ขอให้เป็นรสจืด) ช่วยทำให้เนื้อไก่มีความนุ่มมากกกกขึ้นอีก
/ ผงปาปีก้าเป็นหัวใจหลักของไก่สไปซี่ ใส่ได้มากน้อยตามเลเวลความเผ็ดของแต่ละคน
**เมนูนี้ จขกท ไม่ได้ใส่น้ำตาลตอนหมัก เนื่องจากเป็นคนที่ไม่ชอบทานหวาน หากใครชอบสามารถใส่เพิ่มได้
4.ตั้งกระทะเปิดไฟอ่อนๆ ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย เมื่อกระทะร้อนให้นำไก่ที่เราหมักเสร็จแล้วใส่ลงไปย่างเลยค่าาา
5.ต้องใจเย็นๆนะคะ อย่ารีบ อย่าเปิดไฟแรงเด็ดขาด ให้ใช้ไฟอ่อนๆและรอจนเนื้อไก่เริ่มมีสีเหลืองออกส้มๆทั้งสองด้าน
จากนั้นตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วพร้อมเสิร์ฟจ้า
อันนี้แถมค่ะพอดีมีหมูอยู่ในตู้เย็น "หมูพริกไทยดำ" วิธีทำเหมือนไก่สไปซี่ เพียงแต่ไม่ได้ใส่ผงปาปีก้าในขั้นตอนการหมัก
แต่จะเพิ่มพริกไทยแทน
ถามถึงรสชาต จขกท ว่า ไก่สไปซี่อร่อยมากกว่า เนื้อไก่นุ่มมากกกกกกก ได้กลิ่นสไปซี่เต็มๆ
ส่วนหมูพริกไทยดำ รสชาตค่อนไปทางหมูทอดมากกว่า 555
ยังไงลองทำกันดูนะคะ รสชาตอาจจะไม่เหมือนตามร้านสเต็กทั่วๆไป แต่จะได้รสชาตที่เป็นในแบบของเรา
แถมประหยัดและได้เยอะกว่าด้วย (เนื้อไก่ 2 ชิ้น ราคา 40 บาท ส่วนวัตถุดิบอื่นๆมีอยู่ในครัวจ้า)
หากคุณเป็นคนชอบทำอาหาร งั้นเรามาเป็นเพื่อนกันมั้ย ^^ #enjoycooking