ฝนฟ้าตกทั่วฟ้าทั่วประเทศมาช่วงนึงแล้ว ถ้าเป็นสมัยก่อน เมื่อจะเข้าหน้าฝน ชาวบ้านชาวสวน จะมีอาหารโอสถชนิดหนึ่ง ที่กินแก้ กินกัน “ ไข้หัวลม ” ซึ่งเป็นอุปเท่ห์ของคนรุ่ยคุณตาคุณยายของเราครับ
ไข้หัวลม ก็คือไข้หวัดนั่นแหละครับ มากับละอองฝนที่เริ่มโปรยปรายมาทั้งฟ้า เด็ก ๆ หรือคนสูงอายุจะอ่อนไหวกับอากาศร้อน ๆ หนาว ๆ แถมมีชื้นมาแถมอีกอย่าง ก็พาลจะป่วยจะเป็นไข้กันได้
อาหารที่จะมาแก้มากันไข้หัวลมของคนสมัยนั้นก็คือ แกงส้มดอกแค และต้องเป็นดอกแคที่ยังเต่งตึงไม่บาน รักษาก้านเกสรด้านในที่มีรสขมนิด ๆ นั้นไว้ เพราะส่วนนี้แหละ คือยาชั้นดี ไม่แพ้เกสรดอกบัวหลวงกันเลยทีเดียว
ดอกแคนั้นสารพัดประโยชน์ในการทำกิน แกงส้มนี่ที่หนึ่ง ลวกกินกับน้ำพริกกะปิก็เลิศ ยำก็เยี่ยม แต่ทั้งหมดนี้ ห้ามนำเกสรทิ้งไปนะครับ เพราะเท่ากับคุณทิ้งคุณประโยชน์ของดอกแคไปเลย แกงส้มนี่แหละ กลบรสขมได้ดีที่สุด แถมจะทำให้กลมกล่อมมากขึ้นแบบไม่รู้ตัว
วันนี้ ชายกางจะชวนท่านมารู้จัก ชวนท่านมาลองทำอาหารในสมัยก่อนอีกชนิดในตระกูลแกงส้มที่เป็นแบบแกงส้มในภาคกลางนะครับ เพราะแกงส้มของแต่ละพื้นที่ท้องถิ่น ก็จะมีรสชาติต่างกันไปบ้าง แต่เมื่อชื่อแกงส้ม รสที่ชัดเจนต้องมีเปรี้ยวเด่นแน่นอน
แกงส้มเองนั้น แกงได้กับผักหลายชนิด และผักแต่ละชนิด ก็จะถูกโรค หรือเข้ากันกับเนื้อสัตว์ต่างกันไป แต่ทั้งนี้ก็มิได้ตายตัว เพราะทำอาหาร เราชอบอะไร ใส่เช่นนั้นครับ แต่ถ้าจะตามตำรับดั้งเดิมแล้ว แกงส้มมะละกอ ไชเท้า ไหลบัว ดอกแค ผักบุ้งไทย ผักรวม อันนี้เค้าจะถูกกับกุ้งสด แกงส้มหน่อไม้ดอง ผักกาดดอง ผักหนาม ยอดและดอกมะรุม จะเหมาะกับปลาช่อนสด ส่วนฝักมะรุมจะดีทั้งกุ้งและปลาสดครับ
ยอดและดอกฟักทอง บางท่านอาจจะไม่คุ้นเคย หรืออาจจะไม่เคยเห็นและไม่เคยคิดว่ามันจะกินได้ แต่ถ้าเป็นคนต่างจังหวัด หรือคนที่อายุมากซักนิด ก็อาจจะเคยเห็นเคยกินกันบ้าง และถ้าท่านที่เคยกินแล้ว จะบอกได้เลยว่า มันอร่อยแค่ไหน
ตามชายกางเข้าครัวกันครับ มาทำกับข้าวกินกันดีกว่าครับ
<< ชายกางเข้าครัว ... แกงส้มยอดฟักทอง กุ้งสด >>
ไข้หัวลม ก็คือไข้หวัดนั่นแหละครับ มากับละอองฝนที่เริ่มโปรยปรายมาทั้งฟ้า เด็ก ๆ หรือคนสูงอายุจะอ่อนไหวกับอากาศร้อน ๆ หนาว ๆ แถมมีชื้นมาแถมอีกอย่าง ก็พาลจะป่วยจะเป็นไข้กันได้
อาหารที่จะมาแก้มากันไข้หัวลมของคนสมัยนั้นก็คือ แกงส้มดอกแค และต้องเป็นดอกแคที่ยังเต่งตึงไม่บาน รักษาก้านเกสรด้านในที่มีรสขมนิด ๆ นั้นไว้ เพราะส่วนนี้แหละ คือยาชั้นดี ไม่แพ้เกสรดอกบัวหลวงกันเลยทีเดียว
ดอกแคนั้นสารพัดประโยชน์ในการทำกิน แกงส้มนี่ที่หนึ่ง ลวกกินกับน้ำพริกกะปิก็เลิศ ยำก็เยี่ยม แต่ทั้งหมดนี้ ห้ามนำเกสรทิ้งไปนะครับ เพราะเท่ากับคุณทิ้งคุณประโยชน์ของดอกแคไปเลย แกงส้มนี่แหละ กลบรสขมได้ดีที่สุด แถมจะทำให้กลมกล่อมมากขึ้นแบบไม่รู้ตัว
วันนี้ ชายกางจะชวนท่านมารู้จัก ชวนท่านมาลองทำอาหารในสมัยก่อนอีกชนิดในตระกูลแกงส้มที่เป็นแบบแกงส้มในภาคกลางนะครับ เพราะแกงส้มของแต่ละพื้นที่ท้องถิ่น ก็จะมีรสชาติต่างกันไปบ้าง แต่เมื่อชื่อแกงส้ม รสที่ชัดเจนต้องมีเปรี้ยวเด่นแน่นอน
แกงส้มเองนั้น แกงได้กับผักหลายชนิด และผักแต่ละชนิด ก็จะถูกโรค หรือเข้ากันกับเนื้อสัตว์ต่างกันไป แต่ทั้งนี้ก็มิได้ตายตัว เพราะทำอาหาร เราชอบอะไร ใส่เช่นนั้นครับ แต่ถ้าจะตามตำรับดั้งเดิมแล้ว แกงส้มมะละกอ ไชเท้า ไหลบัว ดอกแค ผักบุ้งไทย ผักรวม อันนี้เค้าจะถูกกับกุ้งสด แกงส้มหน่อไม้ดอง ผักกาดดอง ผักหนาม ยอดและดอกมะรุม จะเหมาะกับปลาช่อนสด ส่วนฝักมะรุมจะดีทั้งกุ้งและปลาสดครับ
ยอดและดอกฟักทอง บางท่านอาจจะไม่คุ้นเคย หรืออาจจะไม่เคยเห็นและไม่เคยคิดว่ามันจะกินได้ แต่ถ้าเป็นคนต่างจังหวัด หรือคนที่อายุมากซักนิด ก็อาจจะเคยเห็นเคยกินกันบ้าง และถ้าท่านที่เคยกินแล้ว จะบอกได้เลยว่า มันอร่อยแค่ไหน
ตามชายกางเข้าครัวกันครับ มาทำกับข้าวกินกันดีกว่าครับ