พวกชอบสร้างกระแสทางลบ บิดเบือนข้อมูล จนทำให้ประชาชนตื่นตระหนกตกใจ ยังไม่ยอมหมดไปจากสังคมไทย และสังคมโลก
ล่าสุดมีกระแสข่าวที่ส่งต่อกันมาบนโลกออน์ไลน์ ทั้งจากในไลน์ Facebook เวปบอร์ด หรือบน Twitter เกี่ยวกับเรื่องปลาดอร์รี่จากประเทศเวียดนามมีการใช้ผงซักฟอกแช่เนื้อปลา เพื่อทำให้เนื้อปลามีสีขาว
วันนี้มาไขปริศนาของข้อมูลที่แชร์นี้กัน
สำหรับปลาดอร์รี่นั้น มีอยู่ด้วยกัน 2 สายพันธุ์ คือ
สายพันธุ์แรก คือ ปลาดอร์รี่ ซึ่งมีชื่อเต็มว่า จอห์น ดอร์รี่ (John Dory) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Zenopsis conchifera อาศัยอยู่ในทะเลลึกของมหาสมุทรแอตแลนติกและทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งเป็นปลาตัวกลมๆ อ้วนๆ เนื้อปลามีสีขาว รสชาติอร่อย และมีการนำเข้ามาขายในประเทศไทยมานานแล้ว เเต่ข้อเสียก็คือราคาเเพงมาก
สายพันธุ์ที่สองคือ ปลาในกลุ่มแพนกาเซียสหรือปลาสวาย ซึ่งปลาในตระกูลนี้มีหลายชนิด เช่น ปลาบึก ปลาคัง ปลาเทโพ เป็นต้น สำหรับสายพันธุ์ที่เกี่ยวข้องกับปลาตระกูลแพนกาเซียสที่มีการพูดถึงกันอยู่ขณะนี้คือ ปลาแพนกาเซียสดอร์รี่ ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า “Pangasius Hypophthalmus” มีลักษณะเนื้อสีขาว รสชาติอร่อยใกล้เคียงกับปลาจอห์นดอร์รี่ แต่ราคาถูกกว่า จึงเป็นที่มาของการเรียกชื่อดอร์รี่ อย่างติดปากมาเนิ่นนาน
ทั้งนี้ปลาแพนกาเซียสดอร์รี่นี้คนมักเรียกกันสั้น ๆ จนติดปากว่า "ปลาดอร์รี่" ซึ่งที่นำเข้ามาขายในประเทศไทยนั้น นำเข้ามาจากฟาร์มเลี้ยงในเวียดนาม
"อย่างไรก็ตาม ทั้งแพนกาเซียสดอร์รี่ และสวาย แม้เป็นปลาชนิดเดียวกัน แต่มีความแตกต่างกันด้านคุณภาพเนื้อปลา ซึ่งปลาดอร์รี่จะมีเนื้อสีขาว ไม่มีกลิ่นคาว เนื้อแน่น ไม่ยุ่ย มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะอุดมไปด้วยกรดอะมิโน กรดไขมันโอเมก้า-3 วิตามินบี 2 วิตามินดี แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก สังกะสี ไอโอดีน และแมกนีเซียม จากลักษณ์เด่นที่กล่าว ทำให้เป็นปลายอดนิยมบริโภคอีกชนิด เห็นได้จากร้านฟาสต์ฟู้ดดังทั่วโลกได้นำวางจำหน่ายในราคาที่ไม่แพง"
อย่างไรก็ตาม แม้ปลาแพนกาเซียสดอร์รี่ที่นำเข้าจากเวียดนามและปลาสวายไทยจะจัดเป็นปลาชนิดเดียวกัน แต่มีความแตกต่างกันในด้านคุณภาพเนื้อปลา เนื่องจากวิธีการเลี้ยงและสภาพแวดล้อมในการเลี้ยงตลอดจนอาหารที่ใช้ ส่งผลให้ลักษณะของเนื้อปลา สีสัน และกลิ่น แตกต่างกัน นอกจากนี้ลักษณะการวางจำหน่ายของปลาแพนกาเซียสดอร์รี่ก็แตกต่างกับปลาสวายที่ขายกันตามตลาดสดทั่วไปในเมืองไทย
กลับมาที่ประเด็นในโลกออน์ไลน์ ที่ทางผศ.ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ได้ออกมาเฉลยเกี่ยวกับการมโนข่าวของใครก็ไม่รู้ จนทำให้สังคมเกิดความตื่นตระหนักขึ้น
ที่มา : "‘แพนกาเซียสดอร์รี่’ มีสารฟอกสีจริงหรือ!!!"
http://www.saiseenews.com/
ที่มา : "ทำความรู้จัก “แพนกาเซียสดอร์รี่” ปลาดีมีคุณค่าทางโภชนะ" :
http://www.manager.co.th/
ที่มา : "จริงเหรอ ปลา(สวาย)ดอลลี่เนื้อขาว เพราะแช่ผงซักฟอก" .. ไม่จริงครับ :
https://goo.gl/7WLms9
เพิ่มเติม
การทำผิดพรบ. คอมพิวเตอร์ ปี 2558 ผู้กระทำความผิด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้
Webboard : กูรูคอมพิวเตอร์.com/พรบ-คอมพิวเตอร์
จับผิดกระแสออน์ไลน์ กับพวกชอบแชร์โดยไม่คิด
ล่าสุดมีกระแสข่าวที่ส่งต่อกันมาบนโลกออน์ไลน์ ทั้งจากในไลน์ Facebook เวปบอร์ด หรือบน Twitter เกี่ยวกับเรื่องปลาดอร์รี่จากประเทศเวียดนามมีการใช้ผงซักฟอกแช่เนื้อปลา เพื่อทำให้เนื้อปลามีสีขาว
วันนี้มาไขปริศนาของข้อมูลที่แชร์นี้กัน
สำหรับปลาดอร์รี่นั้น มีอยู่ด้วยกัน 2 สายพันธุ์ คือ
สายพันธุ์แรก คือ ปลาดอร์รี่ ซึ่งมีชื่อเต็มว่า จอห์น ดอร์รี่ (John Dory) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Zenopsis conchifera อาศัยอยู่ในทะเลลึกของมหาสมุทรแอตแลนติกและทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งเป็นปลาตัวกลมๆ อ้วนๆ เนื้อปลามีสีขาว รสชาติอร่อย และมีการนำเข้ามาขายในประเทศไทยมานานแล้ว เเต่ข้อเสียก็คือราคาเเพงมาก
สายพันธุ์ที่สองคือ ปลาในกลุ่มแพนกาเซียสหรือปลาสวาย ซึ่งปลาในตระกูลนี้มีหลายชนิด เช่น ปลาบึก ปลาคัง ปลาเทโพ เป็นต้น สำหรับสายพันธุ์ที่เกี่ยวข้องกับปลาตระกูลแพนกาเซียสที่มีการพูดถึงกันอยู่ขณะนี้คือ ปลาแพนกาเซียสดอร์รี่ ที่มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า “Pangasius Hypophthalmus” มีลักษณะเนื้อสีขาว รสชาติอร่อยใกล้เคียงกับปลาจอห์นดอร์รี่ แต่ราคาถูกกว่า จึงเป็นที่มาของการเรียกชื่อดอร์รี่ อย่างติดปากมาเนิ่นนาน
ทั้งนี้ปลาแพนกาเซียสดอร์รี่นี้คนมักเรียกกันสั้น ๆ จนติดปากว่า "ปลาดอร์รี่" ซึ่งที่นำเข้ามาขายในประเทศไทยนั้น นำเข้ามาจากฟาร์มเลี้ยงในเวียดนาม
"อย่างไรก็ตาม ทั้งแพนกาเซียสดอร์รี่ และสวาย แม้เป็นปลาชนิดเดียวกัน แต่มีความแตกต่างกันด้านคุณภาพเนื้อปลา ซึ่งปลาดอร์รี่จะมีเนื้อสีขาว ไม่มีกลิ่นคาว เนื้อแน่น ไม่ยุ่ย มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะอุดมไปด้วยกรดอะมิโน กรดไขมันโอเมก้า-3 วิตามินบี 2 วิตามินดี แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก สังกะสี ไอโอดีน และแมกนีเซียม จากลักษณ์เด่นที่กล่าว ทำให้เป็นปลายอดนิยมบริโภคอีกชนิด เห็นได้จากร้านฟาสต์ฟู้ดดังทั่วโลกได้นำวางจำหน่ายในราคาที่ไม่แพง"
อย่างไรก็ตาม แม้ปลาแพนกาเซียสดอร์รี่ที่นำเข้าจากเวียดนามและปลาสวายไทยจะจัดเป็นปลาชนิดเดียวกัน แต่มีความแตกต่างกันในด้านคุณภาพเนื้อปลา เนื่องจากวิธีการเลี้ยงและสภาพแวดล้อมในการเลี้ยงตลอดจนอาหารที่ใช้ ส่งผลให้ลักษณะของเนื้อปลา สีสัน และกลิ่น แตกต่างกัน นอกจากนี้ลักษณะการวางจำหน่ายของปลาแพนกาเซียสดอร์รี่ก็แตกต่างกับปลาสวายที่ขายกันตามตลาดสดทั่วไปในเมืองไทย
กลับมาที่ประเด็นในโลกออน์ไลน์ ที่ทางผศ.ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ได้ออกมาเฉลยเกี่ยวกับการมโนข่าวของใครก็ไม่รู้ จนทำให้สังคมเกิดความตื่นตระหนักขึ้น
ที่มา : "‘แพนกาเซียสดอร์รี่’ มีสารฟอกสีจริงหรือ!!!" http://www.saiseenews.com/
ที่มา : "ทำความรู้จัก “แพนกาเซียสดอร์รี่” ปลาดีมีคุณค่าทางโภชนะ" : http://www.manager.co.th/
ที่มา : "จริงเหรอ ปลา(สวาย)ดอลลี่เนื้อขาว เพราะแช่ผงซักฟอก" .. ไม่จริงครับ : https://goo.gl/7WLms9
เพิ่มเติม
การทำผิดพรบ. คอมพิวเตอร์ ปี 2558 ผู้กระทำความผิด ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
[Spoil] คลิกเพื่อดูข้อความที่ซ่อนไว้