"ก๋วยเตี๋ยวเจ๊กเม้ง"...จว.เพชรบุรี..ใครรู้จักมั่ง..ยกมือขึ้น!!!!

จากกระทู้...http://ppantip.com/topic/34208078...อยากคุยต่อ
ในแนว "อาหารการกิน" เทคนิค การทำอาหารรสเด็ดๆ...และ
อยากให้คนที่เคยลิ้มชิมรส "ดั้งเดิม" ของก๋วยเตี๋ยวร้านนี้..(ที่อาจจะ
ยังหลงเหลืออยู่บ้าง)...มาวิพากษ์ มาคุยเล่าเสริม "ประสพการณ์"

เพราะ..บางทีผมก็ไม่รู้จะ "อธิบาย" เล่าเรื่องอย่างไรเหมือนกัน
ถึง "รสชาติ ความอร่อย ที่เป็น เอกลักษณ์" ที่อาจจะหาไม่ได้
อีกแล้ว...หรืออาจจะยังมีอยู่ แต่ ไม่รู้ มาแลกเปลี่ยนกันบ้างนะครับ
ขออนุญาติ drag & drop มาด้วยคงไม่ว่ากันนะครับ

ถ้าใครเคยไปทานก๋วยเตี๋ยว "เจ๊กเม้ง" ที่ จว.เพชรบุรี..ร้านหนึ่ง..เมื่อก่อน
ตอนผมยังเด็กๆ...ร้านของแก.....เดิมทีเดียว อยู่ใต้สะพานรถไฟ.ริมแม่น้ำเพชรฯ
ภายหลังแกก็คงโดนย้าย..แกย้ายมาอยู่ร้านข้างๆ..ศาลาประชาคม ใกล้ๆจวนผู้ว่าฯ
จนถึงปัจจุบัน.(จากเรื่องเล่าต่อไปนี้)...ขออนุญาต copy มาให้อ่านกัน..

เห็นหลายๆคนในจว.เพชรบุรี..(คนเก่าๆแก่ๆนะครับ)
ที่เคยลิ้มชิมรส "ก๋วยเตี๋ยวเจ๊กเม้ง"...ยุคแรกๆที่ "เจ๊กเม้ง"
ยังมีชีวิตอยู่...บ่น!!ให้ฟังเหมือนกันว่า..ปัจจุบัน..ไม่ค่อยอร่อย
เท่าเดิม..อีกแล้ว!!!...หรือว่ามันขาดสิ่งต่อไปนี้หรือเปล่าก็ไม่รู้นะครับ

(ขออนุญาตเล่าถึงเอกลักษณ์เฉพาะเมื่อดั้งเดิมให้ฟัง(อ่าน)นะครับ)

      พอลูกค้าเดินเข้าไปในร้าน..จะว่าร้านก็ไม่เชิงนะ..อิอิอิ
      เป็น "รถเข็น". ทำด้วยไม้มีล้อรถจักรยาน 2 ล้อ. ล้อหน้า
      เป็นล้อเล็กๆ...ข้างท้ายรถเป็นคานสำหรับเข็นครับ
      บ้านของแก..ผมจำไม่ได้แล้วว่าอยู่แถวไหน..แต่คง

      จะอยู่ในตัว อ.เมืองฯ. นั่นแหละ...ที่แกมาตั้งขายทุกๆวัน
      ก็คือ. "ใต้สะพานรถไฟ"..ริมแม่น้ำเพชรบุรี  .(แห่งเดียวในตัวเมือง)..
      ความอร่อย  คงมาจากฝุ่นที่รถไฟวิ่งผ่านไปมาหรือเปล่าไม่รู้นะครับ...อิอิอิ
      เล่าต่อ...ทันทีที่เดินเข้าไปเพื่อหาที่นั่ง...(มันเป็นโต๊ะไม้เก่าๆ

      โต๊ะหนึ่งๆ..มีเก้าอี้ไม้ ไม่มีพนักพิง 4. ตัว)...เจ๊กเม้ง..ตัวขาวๆ
      แก้มยุ้ยๆไม่อ้วนไม่ผอมนัก..ตาฉ่ำๆ..คงเพราะฤทธิ์เหล้าโรง!!!
      หรือเซี่ยงชุน!!ไม่แน่ใจแล้วครับ...มันเลือนๆ ตอนนั้นผมยังเด็กๆ!!!
      แกจะมองดูคนที่เดินเข้ามาทุกๆคน...ตั้งแต่หัวจรดเท้าทีเดียว

      ไม่มีคำเชื้อเชิญใดๆ จากปากเจ๊กเม้ง!!!.…ไม่ถาม..ต้องถึงคิว
      จึงจะถาม..ว่า.."ลื้อจะกินอะไร??".แกจำแม่นอย่างไม่น่าเชื่อ!!!...ว่า
      "ใครมาก่อนหลัง!!"..สั่งว่าอะไร กี่ชาม แต่ละชามเอาพิเศษ อะไรบ้าง
       เอากะแกสิ!!!...แกมี "อารมณ์ศิลป์". ในการปรุงก๋วยเตี๋ยวของแกนะ
       ทำไป...จิบสุราไป..ไม่ได้รีบ...แกปรุงของแกคนเดียว...ไม่มีคนช่วย

      เลยนะเท่าที่จำได้...จะมีก็..."เมีย"...แกหละมั้งที่อาจจะแค่ช่วยเช็ดโต๊ะ
      ล้างชาม..เสริฟ เติมเหล้า ทีละ 1 เป็ก!!ฯลฯ  .มันถึงช้าๆๆๆมากๆๆ
      จับเวลาได้เลย...ไม่ต่ำกว่า 30. นาที..จึงจะได้กิน!!!.….ใครไปเร่ง...
       จะโดนแกด่าเอา!!!!..ถ้าโวย!!!  มากๆ แกจะ "ไล่ให้ไปกินร้านอื่นทันที"

      โดยแกมักจะอ้างว่า...แกจำเป็น ต้องทำให้คนที่ต้องการกิน ชามที่ 2-3-4
      เรียกว่า "สั่งต่อ สั่งเพิ่ม"...อะไร..ทำนองนั้น!!..ใครทนหิวไม่ไหวจึงไม่ควร
       มากินร้านแก..โดยแกมักจะพูดว่า "แล้วลื้อจะให้อั๊วทำงายย..ก็เค้ามาก่อนลื้อ
       เค้าก็กินก่อน..สั่งต่อ..แล้วลื้อจะให้เค้านั่งรอชามต่อไปอีกเหรอ..ลื้อทนไม่ไหว

       ลื้อก็ไปกินร้านอื่นสิ!!!!"..แกพูดหน้ายิ้มๆนะ...กวนๆยังไงไม่รู้..5555.
       เหมือนแกไม่ง้อ!!!ลูกค้า..มั้ง!!!55555   แกออกแนว "นักเลงนิดๆ"
       ตามแบบฉบับของคนเพชรฯ..เลยทีเดียว..พูดตรงๆ..ไม่อ้อมค้อม..!!
       แต่ก็แปลกนะ...ไม่เคยเห็นว่า..ลูกค้าคนไหนจะทะเลาะ หรือถือสาหาความ กับแก!!!
      
        อดขำไม่ได้ทุกทีเมื่อ..ทวนความหลัง!!..ก๋วยเตี๋ยวของแก  มันเป็น "น้ำขลุกขลิก"..
       .เผ็ดซะจนน้ำตาเล็ด!!!...แกใส่พริกดอง เสร็จสรรพ...ไม่ต้องเติมอะไรเลย...
       ลงตัวเป๊ะ..ทุกชาม..!!!.(ก็ว่าได้)   ภายหลัง ที่แกเสียชีวิต...หลายๆคน..เล่าลือกันว่า..
       แกใส่ "กัญชา". ด้วย!!!  จริง หรือไม่จริงไม่รู้ครับ...น่าเสียดาย!!!...สำหรับ

      คนรุ่นหลังๆ  ที่ไม่มีโอกาสได้ชิม..แต่เคยมีคนไปขอซื้อสูตรของแก...แต่แกไม่ขาย!!  
       (หรือไม่มีก็ไม่รู้ได้นะ...55555)....ลือกันว่า...มีคนเคยไปยอมเป็น "เมียน้อย".
      แก หรือ เป็น ลูกสะไภ้  อะไรนี่หละ ไม่แน่ใจ!!.. เพื่อล้วงความลับ!!!สูตรเด็ด!!
       ไม่รู้ว่าได้ไปแค่ไหน ปัจจุบัน..ไม่ได้ไปบ่อยๆแล้ว...(อาจจะมีก็ได้..เพราะร้านอาหาร

       ที่เพชรบุรี..ที่ว่า "รสเด็ดๆไม่เหมือนใคร"..มีหลายร้านนะครับ).จึงอาจจะ
       เลือนๆไปมากแล้วครับ...แต่ผมไปทานในระยะหลังๆนี่ "คำแรก"...ใช่เลยครับ!!!...
       แต่คำต่อๆมา...ไม่ใช่ของเดิมแล้วครับ!!!ที่เล่ามายาว...ไม่ใช่อะไรครับ..
       .ก็แค่..."เสียดาย!!!"น่ะครับ!..ผมว่าผมเคยเห็น มรว. ถนัดศรี ฯ เคยแนะนำ

       ในเรื่อง "เชลล์ชวนชิม"...ครั้งหนึ่งเหมือนกันนะครับ..ลองไปค้นดูครับ
       แต่คนเก่าๆ..พื้นเพเดิมที่เพชรบุรี..ไม่เคยมีใคร "ไม่รู้จัก".."ก๋วยเตี๋ยวเจ๊กเม้ง!!!"

       เพิ่มเติมว่า..."เจ๊กเม้ง"...แกทำก๋วยเตี๋ยว..แปลกๆไม่ค่อยเหมือนใคร
       และอาจจะเป็นเจ้าแรกๆ..ที่ทำก๋วยเตี๋ยว "น้ำตก" คือเอาเลือดวัวสดๆ
       ใส่ไปในชามตอนก๋วยเตี๋ยวยังร้อนๆอยู่...ก๋วยเตี๋ยวน้ำของแก..นอกจาก
       จะเป็นน้ำขลุกขลิกอย่างที่บอก..แกยังมีเมนูแปลกๆกว่าร้านอื่นๆคือ

       เส้น..ที่มาทำก๋วยเตี๋ยวมีให้เลือกเป็น "วุ้นเส้น บะหมี่ เส้นเล็ก เส้นใหญ่ หมี่
       ฯลฯ"..ก็คล้ายๆมีทุกร้านในปัจจุบัน..(แต่ผมเจอแกร้านแรกๆนะที่มี "วุ้นเส้น").
       แต่ประเด็นสำคัญมันอยู่ที่ ไม่รู้แกมีสูตรเด็ดอะไร..ที่ ลูกค้าไม่จำเป็นต้อง
       "เติมเครื่องปรุง"  ใดๆเลย!!!...นี่สิแปลกมากๆ...แต่แกก็มีเตรียมไว้ให้เติมนะ...

        โดยเฉพาะ"พริกน้ำส้ม"..ของแกเป็นแบบ "ขลุกขลิก"..เหมือนกัน..มีกลิ่นฉุนหอมๆ
        เหมือนแกผสม "เหล้าจีน" หรือสมุนไพร อะไรสักอย่างนี่แหละ..อย่าเผลอ
        เติมหนักมือเชียวนะ  !!!..เผ็ดจนทานไม่ได้เลยเชียว!!!!...ดังนั้น..นี่คือ
        "ความอร่อย ที่ไม่ต้องปรุงแต่งใดๆ"....

        ผมเข้ามาอยู่ กทม. ใหม่ๆ...เพื่อนๆ..แฟน..พาไปทานอาหารที่เค้าคุยนัก
        คุยหนาว่า อร่อยอย่างโน้น อย่างนี้..แต่แล้ว..ก็ต้องเติมเครื่องปรุงเองอยู่ดี
        ผมถึงกับ "หัวเราะ!!!"...และดูแคลนว่า "นี่เหรอ..ที่ว่า อร่อย ของคนเมืองหลวง!!!"
        55555....อร่อยที่ต้องปรุงเองเนี่ยนะ!!!!....55555555...

        ใครที่เคยทาน.."ก๋วยเตี๋ยวเจ๊กเม้ง"..ตั้งแต่ดั้งเดิม (ที่ยังมีชีวิตอยู่ หมายถึงครั้ง
        ที่ "เจ๊กเม้ง" ยังมีชีวิตอยู่นะ)..จะมีเร้อ!!!..ถึงมีก็ไม่ได้เล่นเน็ต..5555..เอาน่า!!!
        ลูกๆหลานๆ..ก็ได้ลองถามๆ..แล้วเอามาแชร์กันครับ..ขอบคุณนะครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่