ฉ่อยชวนชิม --- มาทำ " ยำวุ้นเส้น " กันเถอะ

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมาชวนทำ "ยำวุ้นเส้น" อาหารที่เด็กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี
ทำง่าย ส่วนผสมไม่เยอะ อร่อย ครบสูตร ส่วนผสมที่จะใส่แล้วแต่คนชอบนะคะ
ส่วนเรื่องปริมาณ จขกท กะไว้ให้เฉยๆ เวลาปรุงก็ชิมรสตามชอบ

มาเริ่มทำกันเลย

ส่วนผสม



1. หมูสับ          2          ขีด



2. วุ้นเส้น         1          ขีด



3. กุ้งขาว         2           ขีด



4. หนวดหมึก    2           ขีด



5. หมูยออันเล็ก     1        อัน



6. มะเขือเทศ        1         ลูกครึ่ง หั่นเตรียมไว้



7. หอมหัวใหญ่     1         หัว หั่นเตรียมไว้



8. มะนาว           3          ลูก



9. พริกแดง         5 - 6     เม็ด นำไปตำพอแหลก



10 . คื่นช่าย        3           ต้น หั่นเตรียมไว้เป็นท่อน ๆ


วิธีการทำ





1. นำน้ำตั้งให้เดือด ใส่เกลือ น้ำปลา น้ำตาลนิดหน่อย จากนั้นนำหมูสับลงไปรวนพอสุก
    เก็บน้ำที่รวนหมูเอาไว้ใช้ใส่ในน้ำยำ









2. ตั้งน้ำให้เดือดจากนั้นนำ วุ้นเส้น หมึก กุ้ง หมูยอ ไปลวกให้พอสุก เมื่อได้ที่ให้รีบนำไปใส่น้ำเย็นทันที
   เพื่อวุ้นเส้นจะได้เหนียวไม่เละ กุ้งเเละหมึกจะได้เด้ง ๆ





3. หั่นหัวหอมใหญ่ มะเขือเทศ คื่นช่าย ตำพริก และบีบมะนาว เตรียมไว้



4. เมื่อเตรียมของครบแล้วก็นำของที่เตรียมไว้ใส่ชามยำ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล พริกตำ
    รสชาติตามชอบใจค่ะ เสร็จแล้วก็ตักใส่จานเตรียมเสริฟ







เสร็จแล้วค่ายำวุ้นเส้นของเราจะอร่อยไม่อร่อยไปลองทำกันนะคะ สวัสดีค่ะ _/\_
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่