เค้กม้าลาย เนื้อบัตเตอร์ง่ายๆด้วยหม้อหุงข้าว

กระทู้สนทนา

สวัสดีดีค่า วันนี้ชวนมาทำเค้กหม้อหุงข้าวอีกแล้ว
จะเป็นเจ้าแม่เค้กหม้อหุงข้าวแล้วเนี่ย ประเด็นคือ มาอยู่ญี่ปุ่นแล้วไม่ได้ซื้อเตาอบไง
เอาดีทางเค้กหม้อหุงข้าวไปก่อนเน๊อะ ^^
มะ เริ่มกันเลยดีกว่า


ส่วนผสม
แบ่งออกเป็นสองส่วน
ส่วนแป้งวนิลา
1. ไข่ 2 ฟอง
2. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
3. เนยเค็ม 100 กรัม
4. นม 120 กรัม
5. วนิลา 1/2 ช้อนชา
6. แป้งอเนกประสงค์ 1 1/2 ถ้วยตวง
7.ผงฟู 1 ช้อนชา

ส่วนแป้งโกโก้
1. แป้งวนิลา 1 ถ้วยตวง
2. ผงโกโก้ไม่หวาน 2 ช้อนชา
3. นม 1/8 ถ้วยตวง
4.น้ำตายทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ
1. ร่อนแป้งและผงฟู พักไว้


2. นำเนยและน้ำตาลลงอ่างผสม


3. ตีจนขึ้นฟู สีของเนยจะนวลขึ้นดังรูป


4. ใส่ไข่และกลิ่นวนิลา


5. ตีให้เข้ากัน


6. ใส่แป้งที่ร่อนไว้แล้วจาก1. สลับกับนม แบ่งใส่สัก 2-3 รอบ


7. ตีต่อจนเนื้อแป้งเนียน


8. มาทำส่วนของแป้งโกโก้บ้างค่ะ เอาโกโก้ น้ำตาล และนม ผสมให้เข้ากัน (อัตราส่วนใช้ของแป้งโกโก้นะคะ)


9. นำแป้งวนิลาที่ได้จากข้อ7. ผสมกับข้อ 8. ตีให้เข้ากันจนเนียน


10. ถึงเวลาสนุกละค่ะ มาขึ้นลายเค้กกัน โดยก่อนจะขึ้นลายเค้ก วอร์มเครื่องหุงข้าวก่อนนะคะ เสียบปลั๊กกดหุงปกติเลยค่ะ ส่วนหม้อนำมากรุกระดาษไขด้านล่าง และทาเนยด้านข้างค่ะ
วิธีขึ้นลาย ทำโดยหยอดแป้งวนิลาลงไปก่อนประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ หยอดตรงกลางพิมพ์ หลังจากนั้นหยอดแป้งโกโก้ลงไปบนแป้งวนิลาเลยค่ะ 1-2 ช้อนโต๊ะ แล้วก็ทำใหม่เหมือนเดิม หยอดแป้งวนิลาและโกโก้สลับกันไป ถ้าทำๆแล้วลายมันเคลื่อนไปข้างๆไม่อยู่ตรงกลางไม่ต้องตกใจนะคะ เราก็เป็น 5555 ม้าลายของใครของมันค่ะ ของกินก็เป็นศิลปะ เด๋วออกมาก็สวยเอง


11. ทำจนแป้งหมดเลยค่ะ หลังจากนั้นเคาะหม้อสักสองสามรอบ หลังจากนั้นนำไปหุงเลยค่ะ  กดหุงปกติ บ้านใครมีโหมดหุงเค้กก็กดปุ่มหุงเค้กเลยค่ะ ใครไม่มีก็กดปุ่มหุงข้าวนั่นแหล่ะค่ะ หุงประมาณ 40-50 นาที แล้วแต่ขนาดหม้อ ถ้าหุงไปซักพักแล้วหม้อตัดแต่เค้กยังไม่สุก ให้รอซักพักแล้วกดหุงใหม่ อย่าลืมกดนะ เพราะเด๋วเค้กเป็นไตนะจ๊ะ
ห้าม!!!! หาอะไรไปขัดปุ่มไม่ให้หม้อตัดนะคะ ไฟไหม้นะคะ ไม่คุ้มจ้า บ้านแพงกว่าเค้กน๊าา


เย้!!!! เสร็จแล้ว เคาะออกมาวางบนตะแกรง พร้อมกิน!!!




ตื่นเต้นตอนผ่านี่แหล่ะ มาดูซิ เป็นม้าลายมั้ยยย


ก็เป็นม้าลายน๊าาา ต่างคนต่างทำ เค้กเราจะมีอันเดียวในโลกนะค๊าาา ลายไม่เหมือนกันเน๊อะ






เนื้อเป็นแบบ butter cake นะคะ ไม่หวานมาก มีโกโก้ตัดขมนิดๆ
หวังว่าจะชอบกันนะค๊าา ลองทำดูน๊า


แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่