ข้าวแกงกระหรี่ซีฟู้ด หมูทอด ทำก้อนแกงหรี่เอง ไม่ต้องซื้อแย้ว

กระทู้สนทนา
สวัสดีคะ วันนี้เกิดอยากกินแกงกระหรี่หมูทอดแบบ โคโค่ฯ ขึ้นมา เลยหาอะไรแถวๆบ้านทำ ออกไปโลตัสเล็กใกล้ๆบ้านได้ของมาครบแต่ขาดก้อนแกงหรี่ รึจะไปห้างอิฉันก็คงแวะกินที่ร้านไม่ทำเองเป็นแน่  ไหนๆ เราจะทำหมูทอดแล้ว ไม่อยากให้มันซ้ำซ้อน เลยทำน้ำแกงกระหรี่เป็นซีฟู้ดละกันเนอะ ทุกๆครั้งจะทำน้ำแกงกระหรี่หมู เอ็นเนื้อบ้าง แต่พอได้กินแกงกระหรี่เพิ่มหอยลายที่โคโค่ฯแล้วรู้สึกเข้ากั้นเข้ากันดีนะคะ ลองดูคะ

สูตรก้อนแกงหรี่ดัดแปลงมาจากคุณยายชาวญี่ปุ่นที่แกเคยทำให้กิน แต่แกใส่ก้อนแกงกระหรี่ไปด้วย อันนี้เราเลยต้องเพิ่มส่วนผสมเข้าไปหนักๆจ้า

ส่วนประกอบก้อนแกงกระหรี่
- แป้งข้าวโพด                     1   ช้อนโต๊ะพูน
- ผงแกงกระหรี่ปืนไขว้           1   ช้อนโต๊ะพูน
- ผงปรุงรส                          1  ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย                          1   ช้อนโต๊ะ
- ซอสโชยุ                          1   ช้อนโต๊ะ  
- ซอสเทอริยากิ                   1 1/2   ช้อนโต๊ะ
- เนยเค็ม                         100  กรัม
(ส่วนผสมกะปริมาณตามขนาดหม้อที่จะทำได้นะคะ ไม่ซีเรียส)


เริ่มต้นด้วยใส่ส่วนผสมแห้งทั้งหมดลงไปในหม้อใบเล็ก ใส่เนยลงไป เปิดไฟเบาสุดใช้ตะเกียบค่อยๆคนๆวงกลมรอบๆหม้อด้วยความเร็ว ยกหม้อขึ้นบ้างนะคะ เดี๋ยวจะไหมก่อน พอเนยละลายก็ค่อยๆใส่ซอสเทอริยากิลงไป ตามด้วยโชยุ คนๆๆ ยกๆหม้อบ้าง ด้วยความเร็ว เครื่องเราจะเริ่มแฉะ ตอนนี้ปิดไฟ แล้วใช้ไม้พาย หรือทัพพีคนๆ กดๆ ให้เป็นก้อนคะ เราสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้ ถ้าตอนนี้เหนื่อยแล้ว เหอๆ









ส่วนผสม น้ำแกงกระหรี่

- แครอท                             2  หัว
- มันฝรั่ง                             3  หัว
- หอมหัวใหญ่                      1  หัว
- คอกเทลซีฟู้ด                    3  กล่องเล็ก
- กล้วยหอมสุก                    1  ลูก
- แอ๊ปเปิ้ล                          1  ลูก
- น้ำผึ้ง                              2 ช้อนชา
- ผงกระหรี่                         1 ช้อนโต๊ะ
- เนยเค็ม                         100 กรัม
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่