พอดีวันนี้เราลองหัดทำวุ้นส้มจากน้ำผลไม้ครั้งแรก ตั้งใจจะใส่สลับชั้นกับวุ้นนม ในถ้วยพลาสติก แต่ระหว่างการทำก็เจอปัญหาดังนี้
1. ทำไมระหว่างที่เราอุ่นน้ำส้มบนเตา เราใส่ผงวุ้นเข้าไป แล้วก็คน แต่เหมือนผงวุ้นจะไม่ค่อยละลายเลย -*- ดูเหมือนจะจับเป็นก้อนๆ เราควรทำยังไงดีคะ??
2. เราใช้อัตราส่วนวุ้นส้มโดยใช้ น้ำส้มซันควิกเข้มข้น 1 ถ้วยตวง ต่อน้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง ใช้น้ำตาล 100 กรัม ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ(หาสูตรนี้มาจาก google ค่ะ) แต่พอทำออกมา ตัววุ้นส้มมันไม่ค่อยเป็นวุ้นแข็งๆเท่าไหร่เลยค่ะ ออกแนวนิ่มๆ ไม่แข็งเท่าไหร่เลย เราควรทำยังไงดีคะ??
3. สำหรับวุ้นนม เราใช้นมสดรสจืด 600 ml น้ำตาล 100 กรัม เกลือ 1/2 ช้อนชา ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ สูตรนี้ได้จากอากู๋เช่นกันค่ะ เนื้อวุ้นที่ได้แข็งอยู่ แต่ปัญหาคือ!!! ทำไมเรารู้สึกว่าเนื้อวุ้นมันไม่ค่อยเนียนเลยค่ะ มันต้องทำยังไงให้เนื้อของวุ้นมันดูเนียนๆอ่ะคะ เวลาเห็นคนอื่นทำ ทำไมถึงดูเนื้อวุ้นมันเนียนๆจังเลยคะ ต้องทำยังไงเหรอคะ??
4. เทคนิคการเทในแต่ละชั้นต้องทำยังไงบ้างเหรอคะ เพราะบางทีลองเทสลับชั้นกัน มันผสมกัน คือมันต้องทิ้งให้แข็งระดับไหนเหรอคะ ถึงจะเหมาะสมสำหรับการเทชั้นถัดไป??
พอดีเราอยากลองทำขายเพื่อหารายได้เสริมบ้าง อะไรบ้าง แต่ดูเหมือนหนแรกที่ลองทำยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่ รบกวนผู้รู้ ที่เคยมีประสบการณ์ช่วยแชร์เทคนิคให้ด้วยนะคะ ขอบคุณมากมายยยค่ะ^^
ประสบการณ์การทำวุ้นส้มครั้งแรก -*-
1. ทำไมระหว่างที่เราอุ่นน้ำส้มบนเตา เราใส่ผงวุ้นเข้าไป แล้วก็คน แต่เหมือนผงวุ้นจะไม่ค่อยละลายเลย -*- ดูเหมือนจะจับเป็นก้อนๆ เราควรทำยังไงดีคะ??
2. เราใช้อัตราส่วนวุ้นส้มโดยใช้ น้ำส้มซันควิกเข้มข้น 1 ถ้วยตวง ต่อน้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง ใช้น้ำตาล 100 กรัม ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ(หาสูตรนี้มาจาก google ค่ะ) แต่พอทำออกมา ตัววุ้นส้มมันไม่ค่อยเป็นวุ้นแข็งๆเท่าไหร่เลยค่ะ ออกแนวนิ่มๆ ไม่แข็งเท่าไหร่เลย เราควรทำยังไงดีคะ??
3. สำหรับวุ้นนม เราใช้นมสดรสจืด 600 ml น้ำตาล 100 กรัม เกลือ 1/2 ช้อนชา ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ สูตรนี้ได้จากอากู๋เช่นกันค่ะ เนื้อวุ้นที่ได้แข็งอยู่ แต่ปัญหาคือ!!! ทำไมเรารู้สึกว่าเนื้อวุ้นมันไม่ค่อยเนียนเลยค่ะ มันต้องทำยังไงให้เนื้อของวุ้นมันดูเนียนๆอ่ะคะ เวลาเห็นคนอื่นทำ ทำไมถึงดูเนื้อวุ้นมันเนียนๆจังเลยคะ ต้องทำยังไงเหรอคะ??
4. เทคนิคการเทในแต่ละชั้นต้องทำยังไงบ้างเหรอคะ เพราะบางทีลองเทสลับชั้นกัน มันผสมกัน คือมันต้องทิ้งให้แข็งระดับไหนเหรอคะ ถึงจะเหมาะสมสำหรับการเทชั้นถัดไป??
พอดีเราอยากลองทำขายเพื่อหารายได้เสริมบ้าง อะไรบ้าง แต่ดูเหมือนหนแรกที่ลองทำยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าไหร่ รบกวนผู้รู้ ที่เคยมีประสบการณ์ช่วยแชร์เทคนิคให้ด้วยนะคะ ขอบคุณมากมายยยค่ะ^^