ช่วงนี้เมนูนมโรงเรียนต้องมาค่ะ "วุ้นนมโรงเรียนไมโล"

ตอนนี้เชื่อว่าหลายๆบ้านจะมีนมโรงเรียนเยอะมากเลยใช่ไหมคะ 
วันนี้จะมาชวนเพื่อนๆนำนมโรงเรียนมาทำขนมกันค่ะ 
เมนูวันนี้คือ "วุ้นชั้นนมโรงเรียนไมโล" 
 เนื้อเนียนนุ่มละมุน ทำง่ายมาก ทำแช่ตู้เย็นไว้ให้เด็กๆทานกันค่ะ
ส่วนผสม
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 50 มล.
.........................
นมสดจืด หรือนมโรงเรียน 1000 มล.
น้ำตาลทราย 200 กรัม
ไมโล 4 ช้อนโต๊ะ


ชมคลิปวิธีทำ
คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
วิธีทำ

1. นำน้ำเปล่าใส่ลงในถ้วย โรยด้วยผงวุ้น พักไว้ 15 นาทีให้วุ้นอิ่มน้ำ
2. นำนมสดรสจืด หรือนมโรงเรียนใส่ลงในหม้อ หลังจากนั้นใส่ผงวุ้นที่พักไว้ลงไป คนให้เข้ากัน



3. นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง จนวุ้นละละลาย วิธีสังเกตุให้ยกทัพพีขึ้นดู ถ้าไม่มีเม็ดวุ้นติดที่ทัพพี แสดงว่าละลายหมดแล้ว
4. หลังจากวุ้นละลายดีแล้ว ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลละลาย ตั้งไฟต่อซักครู่



5. หลังจากนั้น ยกลงจากเตาพักให้วุ้นคลายร้อน แล้วตักใส่ถ้วย ใส่ไมโลลงไป 2 ช้อนโต๊ะ(เพิ่มลดตามชอบ) คนให้เข้ากัน 



6. เทลงถาดโดยใช้กระชอนกรองเพื่อให้วุ้นเนียนขึ้น และกรองเอาผงไมโลที่ยังไม่ละลายออก หลังจากนั้นพักให้วุ้นเซ็ตตัวซักครู่ วิธีสังเกตุคือใช้นิ้วแตะดูให้หน้าวุ้นตึงๆเล็กน้อยก็ใส่ชั้นต่อไปได้



7. สำหรับชั้นต่อไปจะไม่ผสมไมโล โดยที่เวลาเทจะใช้ช้อนรองเพื่อลดความแรงของน้ำวุ้นที่ใส่ลงไปและลดฟองอากาศ สำหรับการเทชั้นต่อไปนี้ วุ้นจะต้องยังร้อนอยู่มิเช่นนั้นชั้นจะไม่ติดกันค่ะ



8. ชั้นที่ 3 ทำวิธีเดียวกับชั้นที่ 1 ค่ะ โดยปล่อยให้วุ้นชั้นที่สองเซ็ตตัวให้หน้ามีลักษณะตึงๆ แล้วเทวุ้นชั้นที่ 3 โดยผสมผงไมโลลงไป 2 ช้อนโต๊ะเช่นกัน



9. พักให้วุ้นเซ็ตตัว แล้วแช่ตู้เย็นไว้ อย่างน้อย 5 ชั่วโมง หรือข้ามคืนค่ะ  หลังจากนั้นตัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ



<< ทานขนมหวานแต่น้อย อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยนะคะ>>
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่