ตอนนี้เชื่อว่าหลายๆบ้านจะมีนมโรงเรียนเยอะมากเลยใช่ไหมคะ
วันนี้จะมาชวนเพื่อนๆนำนมโรงเรียนมาทำขนมกันค่ะ
เมนูวันนี้คือ "วุ้นชั้นนมโรงเรียนไมโล"
เนื้อเนียนนุ่มละมุน ทำง่ายมาก ทำแช่ตู้เย็นไว้ให้เด็กๆทานกันค่ะ
ส่วนผสม
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 50 มล.
.........................
นมสดจืด หรือนมโรงเรียน 1000 มล.
น้ำตาลทราย 200 กรัม
ไมโล 4 ช้อนโต๊ะ
ชมคลิปวิธีทำ
วิธีทำ
1. นำน้ำเปล่าใส่ลงในถ้วย โรยด้วยผงวุ้น พักไว้ 15 นาทีให้วุ้นอิ่มน้ำ
2. นำนมสดรสจืด หรือนมโรงเรียนใส่ลงในหม้อ หลังจากนั้นใส่ผงวุ้นที่พักไว้ลงไป คนให้เข้ากัน
3. นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง จนวุ้นละละลาย วิธีสังเกตุให้ยกทัพพีขึ้นดู ถ้าไม่มีเม็ดวุ้นติดที่ทัพพี แสดงว่าละลายหมดแล้ว
4. หลังจากวุ้นละลายดีแล้ว ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลละลาย ตั้งไฟต่อซักครู่
5. หลังจากนั้น ยกลงจากเตาพักให้วุ้นคลายร้อน แล้วตักใส่ถ้วย ใส่ไมโลลงไป 2 ช้อนโต๊ะ(เพิ่มลดตามชอบ) คนให้เข้ากัน
6. เทลงถาดโดยใช้กระชอนกรองเพื่อให้วุ้นเนียนขึ้น และกรองเอาผงไมโลที่ยังไม่ละลายออก หลังจากนั้นพักให้วุ้นเซ็ตตัวซักครู่ วิธีสังเกตุคือใช้นิ้วแตะดูให้หน้าวุ้นตึงๆเล็กน้อยก็ใส่ชั้นต่อไปได้
7. สำหรับชั้นต่อไปจะไม่ผสมไมโล โดยที่เวลาเทจะใช้ช้อนรองเพื่อลดความแรงของน้ำวุ้นที่ใส่ลงไปและลดฟองอากาศ สำหรับการเทชั้นต่อไปนี้ วุ้นจะต้องยังร้อนอยู่มิเช่นนั้นชั้นจะไม่ติดกันค่ะ
8. ชั้นที่ 3 ทำวิธีเดียวกับชั้นที่ 1 ค่ะ โดยปล่อยให้วุ้นชั้นที่สองเซ็ตตัวให้หน้ามีลักษณะตึงๆ แล้วเทวุ้นชั้นที่ 3 โดยผสมผงไมโลลงไป 2 ช้อนโต๊ะเช่นกัน
9. พักให้วุ้นเซ็ตตัว แล้วแช่ตู้เย็นไว้ อย่างน้อย 5 ชั่วโมง หรือข้ามคืนค่ะ หลังจากนั้นตัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ
<< ทานขนมหวานแต่น้อย อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยนะคะ>>
ช่วงนี้เมนูนมโรงเรียนต้องมาค่ะ "วุ้นนมโรงเรียนไมโล"
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 50 มล.
.........................
นมสดจืด หรือนมโรงเรียน 1000 มล.
น้ำตาลทราย 200 กรัม
ไมโล 4 ช้อนโต๊ะ
1. นำน้ำเปล่าใส่ลงในถ้วย โรยด้วยผงวุ้น พักไว้ 15 นาทีให้วุ้นอิ่มน้ำ
2. นำนมสดรสจืด หรือนมโรงเรียนใส่ลงในหม้อ หลังจากนั้นใส่ผงวุ้นที่พักไว้ลงไป คนให้เข้ากัน
3. นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง จนวุ้นละละลาย วิธีสังเกตุให้ยกทัพพีขึ้นดู ถ้าไม่มีเม็ดวุ้นติดที่ทัพพี แสดงว่าละลายหมดแล้ว
4. หลังจากวุ้นละลายดีแล้ว ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนให้น้ำตาลละลาย ตั้งไฟต่อซักครู่
5. หลังจากนั้น ยกลงจากเตาพักให้วุ้นคลายร้อน แล้วตักใส่ถ้วย ใส่ไมโลลงไป 2 ช้อนโต๊ะ(เพิ่มลดตามชอบ) คนให้เข้ากัน
6. เทลงถาดโดยใช้กระชอนกรองเพื่อให้วุ้นเนียนขึ้น และกรองเอาผงไมโลที่ยังไม่ละลายออก หลังจากนั้นพักให้วุ้นเซ็ตตัวซักครู่ วิธีสังเกตุคือใช้นิ้วแตะดูให้หน้าวุ้นตึงๆเล็กน้อยก็ใส่ชั้นต่อไปได้
7. สำหรับชั้นต่อไปจะไม่ผสมไมโล โดยที่เวลาเทจะใช้ช้อนรองเพื่อลดความแรงของน้ำวุ้นที่ใส่ลงไปและลดฟองอากาศ สำหรับการเทชั้นต่อไปนี้ วุ้นจะต้องยังร้อนอยู่มิเช่นนั้นชั้นจะไม่ติดกันค่ะ
8. ชั้นที่ 3 ทำวิธีเดียวกับชั้นที่ 1 ค่ะ โดยปล่อยให้วุ้นชั้นที่สองเซ็ตตัวให้หน้ามีลักษณะตึงๆ แล้วเทวุ้นชั้นที่ 3 โดยผสมผงไมโลลงไป 2 ช้อนโต๊ะเช่นกัน
9. พักให้วุ้นเซ็ตตัว แล้วแช่ตู้เย็นไว้ อย่างน้อย 5 ชั่วโมง หรือข้ามคืนค่ะ หลังจากนั้นตัดเสิร์ฟได้เลยค่ะ